Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Ngành crypto đón nhận 14.2 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022

Theo báo cáo công bố ngày 6/9, trong 6 tháng đầu năm 2022, các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) đã rót khoảng 14.2 tỷ USD vào thị trường crypto thông qua 725 thương vụ.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 07 2022
Updated Jan 16 2024
4 min read
thumbnail

Theo báo cáo công bố ngày 6/9, trong 6 tháng đầu năm 2022, các công ty đầu tư mạo hiểm (VC) đã rót khoảng 14.2 tỷ USD vào thị trường crypto thông qua 725 thương vụ. Tuy nhiên, lượng tiền đầu tư sẽ có xu hướng chững lại từ đây cho đến cuối năm. 

Báo cáo (tại đây) của công ty kiểm toán KPMG cho thấy doanh nghiệp bỏ ra nhiều tiền nhất là sàn giao dịch tiền mã hóa Trade Public của Đức (1.1 tỷ USD). Các vị trí tiếp theo thuộc về nền tảng lưu ký kỹ thuật số Fireblocks (550 triệu USD), sàn giao dịch FTX (500 triệu USD) và công ty phần mềm Ethereum ConsenSys (450 triệu USD).

Anton Ruddenklau, tác giả báo cáo, lưu ý lượng tiền đầu tư chỉ trong nửa đầu năm nay đã nhiều gấp đôi năm 2019 và 2020. Điều này cho thấy “ngành công nghiệp crypto đang tăng trưởng mạnh mẽ và các công nghệ mới đang thu hút nguồn vốn dồi dào”. 

Tuy nhiên, Ruddenklau cho rằng xu hướng sẽ đảo chiều khi thời kỳ đỉnh cao năm 2021-đầu năm 2022 qua đi. Kết hợp với nguy cơ suy thoái kinh tế, lạm phát gia tăng, chính sách lãi suất và cuộc chiến Nga-Ukraine, tổng giá trị đầu tư sẽ dần dần đi xuống.

Đọc thêm: Bitcoin sideway, thị trường crypto "nhàm chán"

Dự đoán của KPMG được đưa ra dựa trên dữ liệu ghi nhận hồi tháng 7. Theo đó, dòng tiền hàng tháng rót vào ngành blockchain đã giảm đến 43%. Ruddenklau nhận định lợi nhuận và vốn đầu tư tiền mã hóa sẽ sụt giảm mạnh ở các doanh nghiệp cung cấp tokenNFT.

Alexandre Stachtchenko, Giám đốc bộ phận Tài sản Blockchain & Tài sản Mã hóa của KPMG Pháp, tuyên bố “các công ty tiền mã hóa có chính sách quản lý rủi ro chặt chẽ, tầm nhìn dài hạn và nguồn tài chính lớn” sẽ có cơ hội vươn lên trong thị trường downtrend.

“Tất nhiên, một số dự án sẽ bị đào thải, đặc biệt là những công ty không có lộ trình phát triển rõ ràng. Ở góc độ của hệ sinh thái, đây có thể là tín hiệu tốt. Bởi lẽ, thị trường crypto sẽ có cơ hội ‘dọn sạch’ khỏi những dự án rác phát sinh ồ ạt từ thời bull-run. Những công ty tốt nhất sẽ là kẻ sống sót”, Stachtchenko cho hay.

Theo Stachtchenko, các tổ chức tài chính truyền thống đang ngày càng quan tâm đến các giải pháp cơ sở hạ tầng blockchain và stablecoin để tận dụng lợi thế của công nghệ sổ cái phân tán. Ngoài ra, KPMG cũng kỳ vọng nhà đầu tư sẽ để mắt đến thị trường fintech ở những khu vực kém phát triển, đặc biệt là châu Phi.

Binance là một trong những nhà đầu tư có cùng tầm nhìn này. Ngày 5/9, sàn giao dịch hàng đầu Binance tiết lộ đang thúc đẩy đàm phán giai đoạn đầu với chính phủ Nigeria nhằm xây dựng đặc khu kinh tế thân thiện với tiền mã hóa. Nếu hoàn thành đúng như dự kiến, đây sẽ là thủ phủ công nghệ đầu tiên tại khu vực Tây Phi.

Binance tin tưởng Nigeria có tiềm năng tăng trưởng kinh tế dài hạn thông qua đổi mới kỹ thuật số. Người dân tại quốc gia này có mức độ cởi mở với tiền mã hóa khá cao. Tháng 10/2021, Ngân hàng Trung ương Nigeria cũng đã công bố phát hành eNaira, đánh dấu đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên của quốc gia Tây Phi.

Đọc thêm:

RELEVANT SERIES