Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

CZ: 99% người dùng mất tiền khi để trong ví

Changpeng Zhao (CZ) cho rằng người dùng dễ bị mất tiền khi để chúng trên ví lạnh hơn là trên sàn giao dịch tập trung.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 14 2022
Updated Nov 29 2023
4 min read
thumbnail

Changpeng Zhao (CZ) cho rằng người dùng dễ bị mất tiền khi để chúng trên ví lạnh hơn là trên sàn giao dịch tập trung.

Điều này được CZ, nhà sáng lập Binance chia sẻ trong buổi hỏi đáp AMA trên Twitter tối ngày 14/12. Vài giờ trước đó, CZ lên tiếng trấn an người dùng về năng lực tài chính của Binance và khẳng định hoạt động trên sàn đã ổn định trở lại. 

Trong AMA, ông cho biết Binance giữ quan điểm trung lập về nơi người dùng giữ tài sản. Tuy nhiên, ông cảnh báo việc tự quản lý tài sản của mình thực tế khá khó khăn. “99% người dùng ngày nay sẽ mất tiền khi phải tự giữ tài sản của mình”, CZ nhận định.

Theo CZ, lý do là hầu hết mọi người không thể sao lưu private key hoặc có nguy cơ mất thiết bị. Do không áp dụng công nghệ mã hóa phù hợp để sao lưu, người dùng thường viết private key lại trên một tờ giấy và chịu rủi ro mất tiền nếu người khác nhìn thấy private key đó.

“Về cơ bản, họ không có cách nào trao lại tài sản cho người thân khi họ qua đời. Nhưng chúng tôi có quy trình vận hành tiêu chuẩn cho việc đó”, nhà sáng lập Binance cho hay.

CZ nói thêm những người có khả năng kiểm soát tiền mã hóa một cách an toàn nên lưu trữ tiền trong ví nhưng phải nhận thức được các vấn đề tiềm ẩn. Ông tin rằng nhiều người mất tiền khi để tiền trong ví hơn là trên sàn giao dịch tập trung.

Sự sụp đổ của FTX đã làm dấy lên tâm lý hoài nghi về các sàn giao dịch tập trung. Đặc biệt, khẩu hiệu “Not your key, not your coins” bắt đầu trở nên phổ biến trở lại trong cộng đồng. CZ cũng là một trong những người nổi tiếng thúc đẩy khẩu hiệu này và nhấn mạnh tầm quan trọng của tài chính phi tập trung (DeFi) sau thảm họa FTX.

Thời gian qua, ông nhiều lần nhắc tên Trust Wallet, ứng dụng ví tiền mã hóa được Binance mua lại năm 2018. Nhà sáng lập Binance thậm chí từng tuyên bố không cảm thấy phiền lòng nếu sàn giao dịch tập trung biến mất khỏi không gian tiền mã hóa trong tương lai.

Nhận xét mới về ví tiền mã hóa được CZ đưa ra sau khi sàn giao dịch liên tiếp hứng chịu nhiều tin xấu. Như MarginATM đưa tin (tại đây), các nhà đầu tư đã rút khoảng 3 tỷ USD khỏi Binance trong ngày 13/12.

CZ cho biết việc Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập FTX bị bắt giữ đã ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý thị trường. Trước bão lớn, CZ vẫn tỏ ra bình thản và cho rằng đó là chuyện “hết sức bình thường”.

“Nếu bạn bị tổn thất bởi một ngân hàng, bạn sẽ nghĩ tất cả ngân hàng khác đều tồi tệ. Nếu một chính trị gia tham nhũng, bạn sẽ nghĩ rằng tất cả chính trị gia đều tham nhũng. Nhưng thực tế là một ngân hàng xấu không đồng nghĩa mọi ngân hàng khác đều xấu. Và không phải tất cả chính trị gia đều tồi tệ chỉ vì một chính trị gia tồi tệ”, CZ chia sẻ.

Khi được hỏi liệu ông có ý định đến Washington DC nếu được mời làm chứng trước Quốc hội hay không, CZ cho biết ông luôn hạn chế đến Mỹ để làm rõ sự tách biệt giữa Binance.com và Binance US.

“Tôi cũng bận đi thăm nhiều quốc gia khác.Tôi không ghét đi đến Mỹ. Tôi nghĩ nước Mỹ rất tuyệt vời. Tôi thích nơi này, nhưng bạn biết đấy, tôi vẫn còn nhiều ưu tiên khác”, ông trả lời.

Đọc thêm:

RELEVANT SERIES