thumbnail

Là một sinh viên mới ra trường, bạn muốn bắt tay tham gia vào đầu tư nhưng vẫn phân vân không biết đầu tư vào đâu? Hay một người làm công ăn lương, ngày ngày làm việc theo giờ hành chính, muốn tạo thêm nguồn thu nhập song lại đắn đo suy nghĩ nên đầu tư cổ phiếu hay crypto? 

Đây có lẽ là mối bận tâm của rất rất nhiều người ở thời điểm hiện tại khi có trong tay một khoản tiền nhàn rỗi nhưng chưa biết rót vốn vào đâu để kiếm lời thay vì tiền cứ nằm im một chỗ hay gửi ngân hàng với lãi suất thấp. 

Câu hỏi đặt ra đó chính là giữa crypto và cổ phiếu, nên đầu tư vào cái nào? Chắc hẳn nhiều bạn vẫn loay hoay mà chưa tìm ra được câu trả lời. 

Chào bạn đọc, mình là Lia đây. Hôm nay, mình lại tiếp tục xuất hiện và giải đáp thắc mắc của nhiều bạn về vấn đề trên thông qua những chia sẻ thật nhất về hành trình đầu tư của chính mình, những gì mình đã học hỏi, chiêm nghiệm và rút ra được từ bạn bè, đồng nghiệp cùng các bậc tiền bối nhé! 

Mong rằng những bật mí dưới đây của Lia sẽ giúp bạn tìm ra được lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất. Chúng ta cùng bắt đầu thôi!

Góc nhìn về thị trường

Bản thân Lia nghĩ rằng cả cổ phiếu và crypto đều là những công cụ đầu tư khá quen thuộc đối với hầu hết mọi người thời gian qua, đặc biệt là cổ phiếu. Thực chất cổ phiếu cũng là một loại chứng khoán bạn nhé. Đây là một loại tờ giấy có giá, hoặc bút toán ghi sổ, chứng nhận quyền sở hữu một lượng cổ phần nhất định của một người trong công ty nào đó. 

Các bạn có thể thấy rằng thị trường cổ phiếu đã xuất hiện từ lâu đời, lâu hơn rất nhiều so với thị trường tiền điện tử. Thời gian này nói lên điều gì? Theo mình, việc cổ phiếu phát triển từ sớm nên chắc hẳn đã có nhiều người biết đến, tham gia đầu tư và thậm chí đã trở thành những “tay to” quyền lực trong thị trường này. Đối với một thị trường đã có từ lâu như vậy, khả năng cao những bạn newbie bắt đầu ở thời điểm hiện tại sẽ có nhiều bất lợi nhất định. 

Điều mình muốn đề cập đến ở đây là các bạn người mới có thể đã bỏ lỡ các giai đoạn vàng trong quá trình phát triển của tài sản này, dẫn đến việc khó bắt kịp với dòng chảy của thị trường. Hơn nữa, so với những người đi trước rõ ràng bạn sẽ có ít cơ hội hơn họ, vì vậy đòi hỏi bạn phải không ngừng học hỏi, tích lũy, va vấp và thậm chí là gặp nhiều khó khăn để có được vị thế đẹp và công cuộc đầu tư đạt hiệu quả. 

Thị trường cổ phiếu đã xuất hiện từ lâu so với thị trường crypto mới nổi. 

Trong khi đó, nhìn lại crypto chúng ta dễ nhận thấy đây là thị trường mới xuất hiện, nổi lên như một cơn sốt và chiếm sóng mối quan tâm của cộng đồng suốt những năm trở lại đây. Tuy nhiên, so với cổ phiếu thì số lượng các nhà đầu tư tiền điện tử vẫn chưa phải là quá nhiều. Do đó, để tìm kiếm cơ hội tiềm năng trong không gian này có lẽ là điều dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, với độ biến động nhanh, crypto đặc biệt thu hút những người trẻ - những người học hỏi, tiếp thu nhanh, có độ nhạy và có nhiều lợi thế hơn rất nhiều so với người lớn tuổi bạn nhé! Bởi vậy, Lia nghĩ rằng crypto hoàn toàn phù hợp với các bạn sinh viên vừa ra trường hay kể cả những anh/chị đã đi làm lâu năm rồi, muốn tham gia đầu tư nhưng còn phân vân. 

Crypto và cổ phiếu có điểm nào tương đồng không?

Đến đây, nhiều bạn lại hỏi Lia rằng liệu có mối tương quan nào giữa hai tài sản này hay không? Câu trả lời là có bạn nhé! 

Rõ ràng, cả crypto và cổ phiếu đều là những phương thức đầu tư để kiếm về lợi nhuận cho mọi người. Cả hai đều chịu sự tác động của quy luật cung - cầu, dòng chảy tiền tệ và thậm chí là tin tức hay cá voi. 

Bản thân Lia cũng nhận thấy dù là crypto hay cổ phiếu thì bạn đều có thể trading trên các sàn giao dịch tại các thời điểm khác nhau trong ngày. Có lẽ đây là những điểm giống nhau cơ bản nhất giữa hai loại hình tài sản này. 

Crypto và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Tuy đều là những công cụ đầu tư mà mọi người đều biết đến, song không phải ai cũng hiểu rõ bản chất và điểm khác biệt giữa crypto & cổ phiếu. Dưới đây, Lia sẽ điểm qua một số yếu tố khác nhau của hai tài sản trên, bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Sự quản lý của các cơ quan

Theo mình, điểm khác biệt lớn nhất đó chính là yếu tố về mặt pháp lý của hai loại hình đầu tư này. Trên thực tế, khi muốn phát hành một cổ phiếu, công ty đó phải nhận được sự chấp thuận của nhà nước. Tức là doanh nghiệp phải có giấy phép đăng ký giấy phép với các cơ quan quản lý và đáp ứng nhiều điều kiện nghiêm ngặt theo luật pháp. 

Để phát hành cổ phiếu, công ty cần sự chấp thuận của nhà nước trong khi crypto thì khác. 

Điều này hoàn toàn trái ngược với tiền điện tử. Crypto không chịu sự kiểm soát của bất kỳ bên thứ 3 trung gian nào. Bất cứ ai cũng có thể tạo ra một đồng coin/token mà không yêu cầu mức vốn tối thiểu hay tuân thủ quy định chặt chẽ nào.  

Khả năng thanh khoản

Về phương diện này, đây cũng là điểm khác biệt cơ bản giữa tiền điện tử và cổ phiếu. Theo như mình tìm hiểu thì đối với cổ phiếu, khi bạn muốn bán tài sản này cần phải chờ đợi thời gian khớp lệnh khá lâu, thậm chí là kéo dài trong mấy ngày. 

Ngược lại, trong crypto điều đó diễn ra vô cùng dễ dàng để bán đi coin/token. Quá trình này thường chỉ mất đến một vài phút, đây cũng là điểm mà nhiều nhà đầu tư khá thích về thị trường tiền điện tử.

Mức độ tiếp cận

Bạn dễ nhận thấy rằng quy mô thị trường cổ phiếu thường chỉ gói gọn trong một quốc gia nhất định. Còn đối với crypto, thi trường này có quy mô toàn cầu. Bạn có thể đầu tư dù ở bất cứ nơi đâu, không bị giới hạn về không gian, biên giới và thời gian.

Tiềm năng lợi nhuận 

Crypto và cổ phiếu, cái nào lợi nhuận cao hơn? Về khía cạnh này, Lia khẳng định rằng crypto bạn nhé! Sẽ không khó để chúng ta nghe về những câu chuyện x10, x20 tài khoản chỉ trong một thời gian ngắn của nhiều nhà đầu tư tiền điện tử. 

Đây hoàn toàn là những điều có thật trong crypto. Đơn giản là vì nếu bạn mua được những đồng coin tăng trưởng mạnh mẽ như vũ bão, có thể lên đến hàng nghìn, hàng triệu % và mang đến lợi nhuận khủng cho các holder. 

Về cổ phiếu sự gia tăng về lợi nhuận sẽ thấp hơn nhiều so với tiền điện tử

Song, đối với cổ phiếu điều này có lẽ khó xảy ra bởi đây là tài sản dưới sự quản lý của nhà nước nên sự gia tăng về lợi nhuận sẽ thấp hơn nhiều so với tiền điện tử. Cụ thể, mức lãi thu được từ cổ phiếu chỉ tầm đâu đó khoảng 10% mỗi năm. Con số này rất nhỏ nếu đặt cạnh cú pump của coin/token trong crypto.

Tính biến động, rủi ro

Như mình đã đề cập ở trên, vì được quản lý của cơ quan nhà nước nên mức độ biến động của cổ phiếu là không lớn. Thường thì sự rủi ro này phụ thuộc nhiều vào doanh thu mà công ty phát hành cổ phiếu thu được, hiếm có lúc nhà đầu tư cổ phiếu mất trắng. 

Còn nhắc đến crypto, Lia xin nhấn mạnh đó là lợi nhuận cao thì rủi ro cao. Sự biến động của các đồng coin/token trong thị trường này là liên tục, pump dump khó có thể dự đoán trước. Vì vậy, tài khoản x10, x20 thì cũng có khi chia xx lần. Ngoài ra, còn phải kể đến đó là nhiều vụ scam hết sức tinh vi, hay bị hacker tấn công tài khoản,... 

Sau khi đã hiểu rõ về bản chất của crypto và cổ phiếu, nếu là bạn thì bạn sẽ chọn đầu tư vào cái nào?

Nên đầu tư cổ phiếu hay crypto? 

Theo bản thân Lia cho rằng, rất khó để đưa ra câu trả lời chung cho tất cả mọi người. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà mỗi người sẽ lựa chọn cho mình kênh đầu tư phù hợp, hiệu quả nhất. Ý của mình ở đây là gì?

Sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi người bạn nhé! Trước hết, mình sẽ hỏi bạn rằng: “Với tất cả số vốn bỏ ra đầu tư, bạn có chấp nhận nếu mất trắng hay không?” 

Nếu đó là số tiền xương máu bạn khó khăn lắm mới tích cóp được, không cho phép bản thân đánh mất thì có thể đầu tư vào cổ phiếu. Vì đây là phương thức đầu tư an toàn, ít biến động hơn và cũng mang lại mức lợi nhuận nhất định cho bạn hàng năm. 

Việc đầu tư crypto hay cổ phiếu tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi người. 

Còn ngược lại, nếu bạn sẵn sàng bỏ ra số tiền đó để đầu tư và chịu chấp nhận rủi ro, có khi là mất trắng thì bạn có thể sử dụng nó để đầu tư crypto nhé! Bạn biết rồi đó, rót vốn vào tiền điện tử có khi tài khoản nhân nhiều lần nhưng cũng không khỏi lúc chia nhiều lần. Tất nhiên, không phải bất cứ lúc nào cũng là thua lỗ, điều mình muốn nói đó là độ biến động và rủi ro cao hơn chứng khoán mà thôi.

Hơn nữa, với những bạn bắt tham gia đầu tư, còn rất trẻ, năng động, nhanh nhạy khá phù hợp với thị trường tiền điện tử điều chỉnh liên tục nhưng cũng vô vàn những cơ hội tiềm năng. Là người trẻ, chúng ta có thể nắm bắt, học hỏi nhanh chóng, tìm kiếm cho mình những cơ hội vàng để tham gia, biết đâu bạn sẽ thay đổi được vị thế.

Tại sao mình lại nói như vậy? Bởi vì chính bản thân Lia cũng đã từng ở trong trường hợp của các bạn. Đó là câu chuyện của một cô sinh viên năm 4 vừa mới ra trường, muốn tập tành đầu tư nhưng phân vân và cân nhắc quá nhiều điều nhưng loay hoay mãi không biết chọn sao. Sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu, cuối cùng mình đã quyết định đầu tư vào crypto và mình cảm thấy đây là một quyết định đúng đắn.

Bản thân Lia đã chập chững bắt đầu tham gia đầu tư từ hồi còn là sinh viên năm 4. 

Tất nhiên, hành trình đầu tư crypto của mình bắt đầu không hề dễ dàng chút nào khi mình cũng là một newbie mới bước chân chập chững vào thị trường từ những ngày đầu tiên. Ở thời điểm đó, mình đã phải tự học rất nhiều kiến thức, tìm kiếm nhiều nguồn thông tin chuyên sâu về lĩnh vực này. 

Rất may là mình đã học hỏi được nhiều điều bổ ích từ các anh chị admin MarginATM và tích lũy kinh nghiệm từ những lần va vấp. Sau những cố gắng, Lia cũng đã bắt đầu “bắt kịp” được với thị trường và có được nhiều cơ hội tiềm năng, góp phần giúp quá trình đầu tư của mình hiệu quả hơn.

Để đến bây giờ, mình có thể lên đây và chia sẻ với bạn về những gì thật nhất từ hành trình đầu tư của chính mình. Những gì mình đề cập trong bài viết này hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư bạn nhé! Mình chỉ muốn đưa ra góc nhìn của bản thân để bạn đọc tham khảo và hi vọng những điều mình viết có thể giúp bạn dễ dàng đưa ra sự lựa chọn hơn.

Vậy, tóm lại Lia muốn gửi đến bạn điều gì?

Quan điểm cá nhân

Theo cá nhân Lia nghĩ rằng dù là bất cứ thứ gì, một khi bạn xác định tham gia vào con đường đầu tư, muốn lâu bền và hiệu quả thì trước hết phải có kiến thức. Đúng vậy, kiến thức chính là chìa khóa, là kim chỉ nam để mỗi người có thể làm quen, bắt nhịp với thị trường và dần trở nên lão luyện hơn trong chính không gian đó. 

Tuy nhiên, mình phải nói rằng mỗi kiến thức thôi là chưa đủ. Nếu có kiến thức nhưng chỉ biết ghi nhớ mà không biết vận dụng, học hỏi tích lũy thêm kinh nghiệm, không chịu join mà chỉ nhìn thị trường chạy thì hành trình đầu tư của bạn rất khó để thành công. 

Dù là crypto hay cổ phiếu, mình nghĩ bạn nên thử sức tham gia từ ban đầu, tránh tâm lý sợ hãi, sợ thua lỗ mà ngồi im mãi chưa chọn được vị thế cho mình bạn nhé! 

Để đi đường dài, bạn nên vạch ra cho mình chiến lược quản lý rủi ro phù hợp. 

Điều quan trọng tiếp mà Lia đặc biệt nhấn mạnh với bạn đọc, tất cả những nhà đầu tư thông minh trong tương lai rằng hãy vạch ra cho mình một chiến lược quản lý rủi ro phù hợp. Để tồn tại và đi đường dài trong bất kỳ thị trường tài chính nào, chúng ta đều cần biết xác định rủi ro, đánh giá, vượt qua và giảm thiểu nó hết sức có thể. 

Điều cốt yếu là bạn phải chuẩn bị tốt nhất để ứng phó với mọi loại tình huống có thể xảy ra. Đơn giản là việc tránh FOMO, chốt lời cắt lỗ đúng thời điểm, tránh trường hợp đu đỉnh bán đáy,... 

Có lẽ với loại hình đầu tư nào đi chăng nữa, chúng ta luôn luôn cần học hỏi, tiếp thu kiến thức, trau dồi kỹ năng, va chạm nhiều thì sẽ dần thích nghi và trở nên “sành sỏi” hơn trong chính thị trường đó. 

Bản thân Lia cũng vậy, có thể trong tương lai ngoài crypto mình sẽ tìm hiểu và đầu tư thêm những loại hình tài sản khác nữa. Vì vậy, mình cũng sẽ bắt đầu một hành trình mới hoàn toàn như các bạn, nhưng mình tin miễn là am hiểu sâu sắc về nó, chúng ta nhất định sẽ thành công. 

Tìm hiểu thêm 10+ Cách kiếm thu nhập thụ động từ tiền điện tử (mới nhất).

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên là những chia sẻ chân thực nhất của Lia về góc nhìn đối với crypto & cổ phiếu cũng như câu chuyện của chính mình. Mọi quan điểm đưa ra đều là của cá nhân Lia, vì vậy bạn đọc đừng xem nó như một lời khuyên đầu tư nhé! 

Hi vọng với những điều mình phân tích ở trên, bạn có thể hiểu rõ nét hơn về nhiều khía cạnh liên quan đến hai loại hình đầu tư này và đưa ra lựa chọn sáng suốt, phù hợp nhất.

0
0
icon0
iconicon