thumbnail

Ngân hàng Goldman Sachs cung cấp các khoản vay thế chấp bằng Bitcoin 

Goldman Sachs đã cung cấp khoản vay đầu tiên được hỗ trợ bằng Bitcoin, trong một bước tiến lớn đối với việc áp dụng tiền điện tử tổ chức trên Wall St. 

Một phát ngôn viên của Goldman đã chia sẻ với Bloomberg rằng Goldman Sachs - ngân hàng đầu tư đa quốc gia đã cho vay thế chấp tiền mặt bằng Bitcoin (BTC) thuộc sở hữu của người vay lần đầu tiên trong lịch sử của Goldman Sachs. Đồng thời chia sẻ thêm rằng phương pháp kinh doanh mới này khá thú vị vì cấu trúc của mô hình và khả năng quản lý rủi ro tốt.

Khoản vay này cho phép người nắm giữ Bitcoin vay tiền tệ fiat như đô la Mỹ, bằng cách gửi BTC của họ làm tài sản thế chấp cho ngân hàng. Sự biến động cơ bản của Bitcoin có thể khiến các khoản vay này trở nên rủi ro. Nếu giá bitcoin giảm quá mạnh, người đi vay có thể được yêu cầu tăng tài sản thế chấp. Nếu không, họ có nguy cơ bị thanh lý tài sản.

Chỉ trong vòng 2 tháng vừa, Goldman Sachs đã thực hiện liên tiếp nhiều động thái nhằm xúc tác trực tiếp vào thị trường. Chẳng hạn như cung cấp cho khách hàng của mình tiếp xúc với ETH thông qua quỹ Ethereum của Galaxy Digital; thực hiện giao dịch tiền điện tử OTC đầu tiên với sự cộng tác của đơn vị giao dịch công ty đầu tư tiền điện tử Galaxy Digital của Michael Novogratz và hợp tác cùng FTX để ra mắt một “liên minh” crypto mới.

Qua đó, có thể khẳng định rằng Goldman Sachs đã trở thành một trong những đế chế tài chính hùng mạnh nhất thế giới đang thể hiện tham vọng đối với ngành tiền điện tử hiện nay.

Không chỉ Goldman, nhiều ngân hàng ở Phố Wall cũng đang đẩy mạnh hoạt động vào không gian tiền điện tử.

Vào ngày 27/4, công ty quản lý tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đô - BlackRock đã công bố sự ra mắt của quỹ ETF tập trung vào blockchain . Đầu tháng này, công ty cũng đã tuyên bố tham gia vào vòng tài trợ 400 triệu đô và quan hệ đối tác với Circle - nhà điều hành chính của stablecoin USDC.

Mặc dù các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử được bảo trợ quá mức đã là một yếu trong thế giới tài chính phi tập trung (DeFi). Nhưng nó đang trở thành một phương pháp thay thế cho các tổ chức và chính phủ muốn tăng khả năng tiếp cận vốn.

Dữ liệu on-chain

Mặc dù hôm qua (29/4) số lượng BTC nạp lên sàn khá nhiều. Nhưng có thể số lượng đó nạp lên và rút ròng trở lại nên lượng netflow của BTC trên các sàn trong hôm qua đang là -6254 BTC cho thấy vẫn là 1 ngày rút ròng của BTC.

Lượng netflow của BTC trên các sàn là -6254 BTC. Nguồn: CryptoQuant

Có đến tận 41k BTC nạp lên sàn nhưng lại rút ròng trở lại hơn 47k BTC nên lượng Netflow đang là âm.

Số lượng BTC nạp & rút lên sàn. Nguồn: CryptoQuant

Chỉ số Outflow Mean thể hiện áp lực các nhà đầu tư đang rút BTC ra trong các giao dịch đang tăng lên, cho thấy áp lực bán cũng sẽ giảm dần.

Chỉ số Outflow Mean. Nguồn: CryptoQuant

Thêm vào đó chỉ số Buy Sell Ratio cho thấy hôm qua lực mua đang khá mạnh nên chỉ số này tiếp tục tăng, hôm qua có áp lực bán chốt lời nhưng phe Mua vẫn giữ được giá không giảm sâu.

Chỉ số Buy Sell Ratio. Nguồn: CryptoQuant

Cá voi tiếp tục gia tăng lượng BTC nắm giữ của họ khi giá giảm, trong đợt giảm vừa rồi các Whales đang mua vào hơn 40,000 BTC trị giá 1.6 tỷ đô.

Đây là dữ liệu cho thấy thời điểm này là lúc tích lũy thêm hàng rất nhiều của các Whales và Quỹ đầu tư. Khi họ càng tích lũy, áp lực bán sẽ giảm đi, áp lực mua lớn dần, giá sẽ dần dần được thúc đẩy tăng.

Cá voi tiếp tục gia tăng lượng BTC nắm giữ. Nguồn: Santiment

Sau khi bán ra 1,500 BTC thì ví cá lớn thứ 3 thị trường bắt đầu mua lại tổng cộng 1,800 BTC. Khả năng giá bắt đầu tăng trở lại trong thời gian tới là khá cao. Ví của Luna Foundation Guard vẫn chưa có động thái mới.

Ví cá lớn thứ 3 thị trường mua lại tổng cộng 1,800 BTC

Phân tích BTC

Khung Tuần BTC đang bắt đầu xuất hiện những thanh nến có biên độ hẹp, điều này cho thấy giá BTC đang muốn hình thành 1 setup nào đó quan trọng trên khung lớn, với độ tin cậy cao.

Tuần này khả năng giá vẫn sideways và đóng nến là nến giảm, thân nhỏ thì tuần sau mới dễ xuất hiện setup nến nhấn chìm tăng giá.

Lúc đó là thời điểm mua vào tốt của Altcoin và BTC. Còn hiện tại vẫn chưa có setup Tăng giá đẹp trên khung Tuần.

Chart BTC/USDT khung W. Nguồn: Tradingview

Khung Ngày đã xảy ra cú Trap cho Trader, vì xuất hiện 2 setup tăng giá Bullish Fakey trên khung Ngày nhưng lại có nến nhấn chìm Giảm và đã kích hoạt thanh lý của Trader rất nhiều trong ngày 26/4.

Vì vậy, kinh nghiệm rút ra đó là nếu muốn đầu tư Spot thì nên nhìn khung tuần để xác định setup được tin cậy hơn, vì 1 tuần mới kết thúc 1 phiên nến.

Tuy nhiên vùng các Whales cũng như các Smart Money đã gom vào BTC nhiều là vùng $37,000. Vì vậy giá rất khó để phá vỡ vùng hỗ trợ khung Ngày.

Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Trên khung H4 thấy rõ hơn dấu hiệu gom hàng của Smart Money, với nến marubuzu thân dài nhưng volume lại nhỏ hơn nến thân ngắn và có bóng nến, cho thấy sự bất thường và khả năng cao là áp lực mua vào của Smart Money đang rất mạnh tại vùng $38,000.

Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Tổng kết

Nhìn chung thị trường đang cho thấy áp lực bán đang suy giảm, tuần vừa rồi các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu bán cắt lỗ thể hiện qua nến và dữ liệu On-chain.

Có thể đến từ tâm lý hoảng sợ vì mối tương quan của BTC và S&P500 và cuộc họp của FED sắp tới.

Đó cũng là lý do họ đã quyết định cắt lỗ. Tuy nhiên việc bán cắt lỗ ở sát vùng giá hỗ trợ như thời điểm này là không nên. Thay vào đó các Whales đang tích cực tích lũy thêm BTC vào ví của họ chứ không phải bán ra.

Vì vậy trong giai đoạn này nếu giá có còn giảm tiếp thì tiếp tục hold, có thể sẽ xảy ra kịch bản xấu là Shake out các nhà đầu tư quanh vùng $34,000 trong thời gian tới, nhưng view giá vẫn sẽ tăng lên vùng $60,000.

Cập nhật tình hình các hệ sinh thái và dự án khác trong thị trường mới nhất:

Elon Musk mua lại Twitter - DOGE chỉ đang "pump ảo"?

Polygon ra mắt mạng Supernet tương tự Subnet trên Avax - MATIC “moon"?

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

0
0
icon0
iconicon