Cộng đồng dần chuyển sang giao thức DeFi và DEX

Dữ liệu cho thấy những người nắm giữ tiền điện tử đang ngày càng chuyển sang các giao thức DeFi và DEX khi Trung Quốc tiếp tục đàn áp tiền điện tử và lo ngại về các quy định nặng tay khiến các trader tại Hoa Kỳ sợ hãi.

Tuần trước, cuộc đàn áp mạnh tay của Trung Quốc đối với giao dịch tiền điện tử trong thời gian ngắn đã gây ra những làn sóng chấn động trên toàn thị trường khi giá Bitcoin và altcoin giảm mạnh. Cũng như những lần FUD trong quá khứ, thị trường đã phục hồi trở lại khi các nhà giao dịch nhận thấy còn nhiều cách khác để tham gia thị trường.

Một phần mục tiêu của Trung Quốc trong việc hạn chế khả năng giao dịch tiền điện tử dường như tập trung vào việc không khuyến khích sử dụng tiền điện tử và hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi). Tuy nhiên, những động thái này có tác động ngược lại khi giá token và hoạt động giao thức cho các dự án như Uniswap (UNI) và dYdX đã tăng lên đáng kể kể từ khi cuộc đàn áp bắt đầu.

Để làm nổi bật những gì đã xảy ra gần đây, nhà báo nổi tiếng Trung Quốc Colin Wu gần đây đã tweet:

“Một lượng lớn người dùng Trung Quốc sẽ tràn DeFi và MetaMask cũng như dYdX sẽ phát triển rất nhiều. Tất cả cộng đồng người Hoa đang thảo luận về cách đầu tư vào DeFi .”

Cùng với đó, theo dữ liệu từ Chainalysis, đã có một lượng đáng kể dòng chảy Bitcoin đang biến động ở Đông Á, được đánh dấu bằng thanh màu cam cao trong biểu đồ bên dưới. Điều này cho thấy rằng những người nắm giữ tiền điện tử trong khu vực đã thay đổi các khoản nắm giữ của họ để phản ứng với cuộc đàn áp theo quy định.

Dòng BTC thời điểm hiện tại ở các khu vực địa lý. Nguồn: Chainalysis

Như Chainalysis đã tuyên bố, tài sản thường chảy trong một khu vực có thể là do lựa chọn theo sở thích đối với các sàn giao dịch địa phương, nhưng dòng chảy diễn ra giữa các khu vực thường xảy ra do những lo ngại về quy định, thay đổi địa chính trị hoặc sự biến động đáng kể về giá thị trường.

Việc thiếu dòng chảy ra khỏi Đông Á kết hợp với việc các sàn giao dịch tiền điện tử như Huobi và Binance tạm ngừng dịch vụ cho người dân Trung Quốc cho thấy rằng các khoản tiền đang được giữ trong khu vực nhưng không phải trên các sàn giao dịch tập trung. Nhà phân tích Ki Young Ju nhận định:

“Có vẻ như người dùng Huobi đã chuyển các ETH, stablecoins và token DEX sang các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap. Các giao dịch ngoài luồng tăng đột biến sau khi Huobi thông báo tạm dừng các tài khoản hiện có ở Trung Quốc đại lục.”

Đi kèm với nhận xét của ông là những hình ảnh về data on chain trên sàn Huobi để chứng minh cho việc người dùng đang dần dịch chuyển tài sản sang các sàn giao dịch phi tập trung.

Hệ sinh thái DeFi chứng tỏ vai trò quan trọng

Đồng thời với sự gia tăng phong trào này trong khu vực Đông Á đang diễn ra, hoạt động trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap và sàn giao dịch phái sinh phi tập trung dYdX đã phát triển mạnh khi các nhà đầu tư ở Trung Quốc tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn cho họ. Khối lượng giao dịch cũng như doanh thu của Uniswap đã tăng đáng kể trong thời gian qua.

Khối lượng giao dịch Uniswap so với tổng doanh thu. Nguồn: Token Terminal

Một ví dụ nổi trội nữa đó là dYdX vì nó đang là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung được sử dụng rộng rãi nhất và đã thấy nhu cầu tăng đột biến sau khi các nhà quản lý trên khắp thế giới nhắm vào các sàn giao dịch tập trung.

Theo dữ liệu từ Token Terminal, dYdX nằm trong top 5 xếp hạng cho nhiều danh mục trong tuần qua. Bao gồm việc tăng giá token, tổng doanh thu giao thức, phí phải trả, tỷ lệ giá trên doanh thu và tỷ lệ giá trên thu nhập. Sàn giao dịch cũng vươn lên top 6 về mức tăng tổng giá trị bị khóa (TVL).

Tổng doanh thu so với tổng giá trị bị khóa trên dYdX. Nguồn: Token Terminal

Xem xét kỹ hơn dữ liệu có sẵn cũng cho thấy rằng các giao thức layer 2 và các đối thủ cạnh tranh Ethereum layer 1 cũng đã chứng kiến ​​một số mức tăng lớn nhất trong tuần qua, dẫn đầu bởi các giao thức dựa trên Avalanche như Trader Joe và Pangolin hay mạng Fantom.

Trên tất cả, những gì dữ liệu gần đây cho thấy là hệ sinh thái tài chính phi tập trung đang hoạt động tốt như mục tiêu ban đầu đề ra là cung cấp cho chủ sở hữu tiền điện tử cơ hội giao dịch, đầu tư ngoài tầm kiểm soát và mục tiêu của chính phủ, cơ quan quản lý tài chính.

Đọc thêm: Axie Infinity ra mắt chương trình staking AXS hấp dẫn

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức Crypto của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

#Defi #DEX #DYDX #Unicorn