Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Do Kwon chuyển hơn 3,000 Bitcoin ngay sau khi Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ

Ngày 15/9, ngay sau khi có lệnh bắt giữ, Do Kwon đã chuyển khoảng 3,313 Bitcoin (66.59 triệu USD) từ Binance đến hai sàn giao dịch tiền mã hóa khác. Một phần số tiền đã bị đóng băng, theo Coindesk.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 27 2022
Updated Oct 03 2022
3 min read
thumbnail

Ngày 15/9, ngay sau khi có lệnh bắt giữ, Do Kwon đã chuyển khoảng 3,313 Bitcoin (66.59 triệu USD) từ Binance đến hai sàn giao dịch tiền mã hóa khác. Một phần số tiền đã bị đóng băng, theo Coindesk.

Vào giữa tháng 5, Văn phòng Công tố Quận Nam Seoul và Đội Điều tra Tội phạm Chứng khoán đã bắt đầu một cuộc điều tra toàn diện nhằm vào Do Kwon, nhà sáng lập Terra. Đây là lần đầu tiên sau bốn tháng các công tố viên có động thái đóng băng tài sản của Kwon. Hiện tại, công chúng đang quan tâm khi nào Kwon sẽ bị bắt giữ và liệu số tài sản còn lại có bị đóng băng hay không.

Thông qua phối hợp với công ty dữ liệu on-chain CryptoQuant, Coindesk phát hiện một ví Luna Foundation Guard (LFG) bất ngờ được tạo trên Binance ngày 15/9. Khoảng 3,313 Bitcoin (BTC) đã được chuyển sang ví KuCoin và OKX.

coin98
Do Kwon, người đứng sau thảm họa LUNA. Nguồn: Bloomberg.

LFG là tổ chức phi lợi nhuận do Kwon thành lập tháng 1 năm nay nhằm giữ cho giá các tài sản của Terra ổn định.

Sau khi có lệnh bắt giữ, CryptoQuant đã điều tra tất cả ví KuCoin và OKX được gửi số lượng lớn BTC trong khoảng một tuần. Sau đó, họ lọc ra 100 ví và cuối cùng thành công truy ra ví của LFG.

Theo CryptoQuant, 1,354 BTC trong ví LFG trên Binance đã được chuyển sang KuCoin trong ba ngày (15/9-18/9). Ngoài ra, 1,959 BTC được gửi đến sàn OKX. Kwon được cho là đã thực hiện gửi tiền 4-5 lần ở mỗi sàn giao dịch. 

Chính quyền Hàn Quốc đã phát hiện ra vụ việc và ngay lập tức gửi yêu cầu đóng băng đến KuCoin. Trong khi đó, công tố viên cho biết OKX đã phớt lờ yêu cầu phong tỏa tài sản. Do đó, 1,959 BTC có khả năng đã được chuyển sang một sàn giao dịch khác. 

Cơ quan chức năng Hàn Quốc hiện đang tiếp tục điều tra hành vi chuyển tiền của Kwon. Họ sẽ xem xét liệu số BTC có được dùng để rửa tiền và hỗ trợ cho quá trình tẩu thoát của Kwon hay không.

Mặt khác, Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ngày 26/9 đã phát lệnh truy nã toàn cầu đối với Kwon. Như MarginATM đưa tin (tại đây), một ngày sau, Kwon tuyên bố không cố chạy trốn và cũng không bị truy nã. Bên cạnh đó, Kwon hiển thị vị trí ở Singapore trên tài khoản Twitter. Dù vậy, một số thông tin trước đó chỉ ra Kwon đã không còn ở Singapore từ ngày 17/9. 

Cập nhật:

Vài giờ sau bài viết của Coindesk, OKX đã liên hệ với Wu Blockchain để đính chính vụ việc. Theo OKX, sàn giao dịch đã đóng băng những tài khoản liên quan và cam kết hợp tác tuyệt đối với nhà chức trách. Wu Blockchain là một tài khoản chuyên đưa tin về crypto trên Twitter với hơn 228 nghìn lượt theo dõi.

Đọc thêm: Interpol ban hành lệnh truy nã toàn cầu đối với Do Kwon

RELEVANT SERIES