thumbnail

Cập nhật tình hình hệ sinh thái Cardano

Khác với tuần trước, sau khi TVL trên hệ Cardano liên tục tăng trưởng và đạt ATH thì tuần này thống kê của DefiLlama cho thấy Tổng giá trị tài sản trên hệ Cardano đã có sự sụt giảm khá mạnh.

Cụ thể, TVL đạt đỉnh tại $326M và giảm đi gần 25% về còn $245.8M bất chấp tình hình thị trường vẫn đang giữ được nhịp phục hồi khá tốt.

TVL trên hệ sinh thái Cardano. Nguồn: DefiLlama

Các pool thanh khoản trên hệ Cardano đều được neo với đồng ADA. Trong khi đó, 7 ngày qua ADA vẫn đang giữ được mức tăng trưởng trên 8%.

Điều này rõ ràng đang cho thấy dòng tiền đã đến và đi khỏi hệ sinh thái Cardano nhanh như một cơn gió.

Lý do vì sao thì mình cũng đã có phân tích khá sâu trong bài trước đó. Anh em có thể đọc lại tại đây.

Biến động của ADA trong 7D. Nguồn: CoinGecko

Tình tiết nổi bật mảng NFT trên Cardano

Snoop Dogg - một Rapper nổi tiếng tầm cỡ của thế giới chắc hẳn anh em nào cũng đã biết, anh ta cũng đã sở hữu khá nhiều NFTs và trong đó có cả NFT đình đám của ông lớn BAYC.

Chính xác là vào ngày 5 tháng 4, Founder của Cardano - Charles Hoskinson sẽ có một buổi nói chuyện trực tiếp với Snoop Dogg trên Twitter.

Thông qua cuộc đối thoại này, Clay Nation - nền tảng phát hành NFT trên Blockchain Cardano sẽ tung ra các bộ NFTs sưu tập, bản nhạc chưa ra mắt,... với số lượng giới hạn.  

Việc sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng để quảng bá cho thương hiệu & sản phẩm của dự án thực tế đã quá quen thuộc. Với sự góp mặt của Snoop Dogg, có thể dễ dàng thấy được mục tiêu của Founder Cardano là gia tăng thêm sự phổ biến đối với người dùng biết về “thành phố” Cardano.

Theo mình nghĩ đây vẫn là những cách tiếp cận hoàn toàn đúng đắn nhưng vấn đề quan trọng của Cardano vẫn đang nằm ở chỗ: “Là một thành phố còn sơ sài & chưa phát triển thì làm sao thu hút được dòng vốn ngoại và khách du lịch kéo vào?”

Tuy nhiên, mình muốn nhấn mạnh là nói như vậy không có nghĩa là ADA sẽ không có sự tăng trưởng bởi vì các tài sản ở thị trường tài chính nói chung và Crypto nói riêng vẫn còn dựa vào yếu tố Market Sentiment (Tâm lý thị trường). 

Do đó, nếu BTC tiếp tục pump thì điều này hoàn toàn có thể tạo ra động lực tăng giá đối với ADA nhưng Risk/Reward so với các cơ hội đầu tư khác thì rõ ràng là một điều anh em nên cân nhắc. 

Xu hướng giá ADA đang ra sao?

Ở trong khung D, anh em có thể thấy ADA vẫn hoàn toàn chưa thể break ra khỏi vùng kháng cự $1.18, các thanh nến hầu hết đều ngay lập tức để lại bóng trên khá dài (so với thân của chúng).

Điểm đáng chú ý khác là Volume ở các phiên tăng giá khi ADA tiến dần về $1.18 nhìn rõ được sự suy giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thể khẳng định phe mua đang hoàn toàn “lép vế” so với phe bán bởi áp lực bán (thể hiện qua Volume) ở các phiên giảm trong giai đoạn tranh chấp trong kháng cự $1.18 cũng đang có dấu hiệu giảm dần.

Chart ADA/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Đứng trước tình hình hiện tại khi BTC vẫn đang trụ được vững trên mức $45K. Trong khi đó, thị phần BTC liên tục giảm mạnh cho thấy dòng tiền trên thị trường rõ ràng đang có sự luân chuyển qua các lớp tài sản khác.

Giá BTC và Thị phần BTC trong thị trường. Nguồn: Tradingview

Do đó, yếu tố này đang củng cố thêm khả năng áp lực mua có thể đến với ADA, đẩy ADA break khỏi kháng cự $1.18.

Nếu anh em đã có vị thế thì vẫn hoàn toàn có thể tiếp tục nắm giữ đến các kỳ vọng xa hơn tại các kháng cự như: $1.59 - $1.98 - $2.20.

Xem thêm: 

0
0
icon0
iconicon