thumbnail

Trong khi BTC và phần lớn các tài sản khác trong thị trường hầu hết chỉ đang dừng ở mức phục hồi tương đối trong nhiều tuần qua (thậm chí có lúc điều chỉnh khá mạnh) thì WAVES lại có mức tăng lên đến hơn 520% - tức x6.2 lần.

So sánh biến động của WAVES & BTC. Nguồn: Tradingview

Với tốc độ tăng trưởng như trên, chắc hẳn đã khiến không ít anh em tò mò về WAVES và cơ hội đầu tư vào WAVES. Để đi tìm câu trả lời cho các thắc mắc trên, anh em cùng mình đi ngay vào phân tích nhé!

Tổng quan về Waves 

Waves là một mạng lưới Blockchain phi tập trung hoạt động theo cơ chế PoS đã được ra mắt từ khá lâu, cụ thể là vào năm 2016 sau khi huy động thành công được khoảng 30,000 BTC.

Với cơ chế đồng thuận PoS, ngoài mang lại khả năng giao dịch nhanh chóng (khoảng 2s/Tx) thì phí giao dịch trên Waves cũng ở mức thấp khoảng [0.001 - 0.005] WAVES - tương đương [$0.0055 - $0.025].

Mức phí này có thể thấy là rất rẻ tuy nhiên đánh giá ở góc độ khách quan hơn thì vẫn chưa thể tối ưu được như Solana bởi vì nếu WAVES đạt mức vốn hoá tương đương SOL như hiện tại (x7.2 lần nữa) thì phí giao dịch trên mạng Waves sẽ rơi vào khoảng [$0.4 - $1.9].

Waves hiện tại có hơn 350 Nodes đảm nhiệm vai trò xác thực mạng lưới và phần lớn tập trung ở Nga. Điều kiện để trở thành một Node trên Waves Network đó là hold tối thiểu 1,000 WAVES.

Số lượng Nodes của Waves Blockchain

Như anh em cũng đã biết PoS mang lại cho Blockchain nhiều bước cải tiến hơn rất nhiều so với PoW và đó cũng là lý do vì sao những Blockchain ra đời sau này đều lựa chọn cơ chế đồng thuận PoS hay những biến thể khác dựa trên PoS làm cơ sở để phát triển nên nền tảng Blockchain riêng của họ.

Một số điểm đáng chú ý nhất của Waves vừa qua

Waves Labs ra mắt Quỹ $150M  

Chia sẻ của Waves trên Twitter vào ngày 11 tháng 2 cho biết họ sẽ khởi chạy chương trình tài trợ & đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm trên hệ Waves. Mục tiêu của họ là hướng tới thị trường Mỹ - nơi mà họ đặt niềm tin có thể Mass Adoption trong năm nay.

Cải tiến Waves sang Version 2

Không ngừng nâng cấp, phát triển và hoàn thiện là một tư duy rất quan trọng đối với một dự án. Có lẽ Waves cũng đang muốn cho cộng đồng thấy được điều này.

Ở phiên bản Waves 2.0 này, cơ chế đồng thuận sẽ được đổi thành PPOSS (Bằng chứng cổ phần thực tế) và Waves 2.0 cũng giúp mạng lưới hoạt động năng suất hơn, đồng thời có thể tương thích với máy ảo EVM.

Ngoài ra, tính năng Quản trị phi tập trung (DAO) cũng được đề cập về hoạt động cải tiến.

Những bước đầu phát triển cầu nối tài sản

Một điểm đáng chú ý khác không kém phần quan trọng đó là Waves đã bắt đầu đi đến giai đoạn xây dựng cầu nối tài sản với các hệ sinh thái khác. Đó chính là Gravity Bridge.

Kết hợp với bản nâng cấp Waves 2.0, Gravity Bridge sẽ giúp người dùng ở các chuỗi tương thích với EVM hay Bitcoin và Solana có thể tiếp cận với hệ sinh thái của Waves một cách dễ dàng hơn.

Không lâu sau đó, Waves lại thông báo tiếp tục hợp tác với Allbridge mở ra thêm một cánh cổng khác để dòng tiền có nhiều sự lựa chọn hơn khi luân chuyển tài sản vào hệ sinh thái này.

Sự xuất hiện của sản phẩm Bridge có thể xem là một cột mốc đối với các hệ sinh thái nói chung và hệ Waves nói riêng. Tuy nhiên, theo như mình rà soát lại thì các Bridge này vẫn chưa đi vào hoạt động trên Waves.

Tình hình hệ sinh thái Waves

Không phải là Celo, cũng không phải Near mà đó là Waves, hệ sinh thái này đã âm thầm lọt vào nhóm Top 10 TVL trong thị trường với mức tăng mạnh mẽ +188% trong vòng 1 tháng vừa qua.

Với tốc độ tăng trưởng TVL này, anh em có nghĩ rằng dòng tiền đang đổ vào hệ sinh thái Waves hay không?

TVL hệ sinh thái Waves đứng thứ 7. Nguồn: DefiLlama

Để có góc nhìn cận cảnh hơn, anh em tiếp tục cùng mình đi sâu hơn vào từng mảnh ghép trong hệ sinh thái Waves nhé!

TVL các mảnh ghép DeFi trên Waves

Sau vài vòng dạo quanh hệ sinh thái Waves, mình nhận thấy các mảnh ghép trên hệ Waves vẫn đang còn khá ít cả về DeFi, NFT hay thiếu đi các mảnh ghép về Cơ sở hạ tầng quan trọng như Bridge…

Các dự án trong hệ sinh thái Waves

Theo tracking của DefiLlama, hiện tại chỉ có 5 dự án DeFi chính thức đang hoạt động trên hệ sinh thái Waves. Trong đó, nhân tố tạo ra sự tăng trưởng TVL đột phá của Waves thời gian vừa qua như anh em có thể thấy đó là do:

  • Neutrino với $3.31B - Tăng 268% trong 1 tháng qua.
  • Vires Finance với $1.29B - Tăng 118% trong 1 tháng qua.

Hai dự án này đã chiếm tới 96% lượng TVL của cả hệ sinh thái Waves.

TVL các dự án DeFi trên hệ Waves. Nguồn: DefiLlama

Neutrino (NSBT) - Stable Asset

Neutrino là một giao thức phát hành Stable Asset bằng cách thế chấp WAVES. Về cơ chế hoạt động nó khá giống với Mento của Celo. Anh em có thể tham khảo mô hình của Mento tại đây.

Do đó, với việc giá WAVES trên thị trường tăng chóng mặt trong thời gian qua - hơn 520% và mức tăng TVL trong vòng 1 tháng của Neutrino rơi vào khoảng 231% theo mình chủ yếu cũng chỉ đến từ việc giá đồng WAVES được dự trữ đang tăng lên.

TVL của Neutrino. Nguồn: DefiLlama

Vires Finance (VIRES) - Lending Protocol

Nhìn vào thị trường cho vay của Vires Finance, anh em có thể thấy WAVES và USDN là hai tài sản được Deposit lớn nhất và đây là một lượng thanh khoản khá dồi dào.

  • WAVES ~ $550M.
  • USDN ~ $654M.
Một số tài sản cho vay trên Vires Finance

Tuy nhiên, nếu anh em xem xét qua hiệu suất hoạt động vay thì có thể thấy rằng nhu cầu vay WAVES so với lượng đang nạp vào có một khoảng cách rất rất lớn.

Hiệu suất cho vay của WAVES trên Vires

Trong khi đó, hiệu suất cho vay tài sản USDN lại đang cho thấy kết quả tốt hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, chỉ số này theo mình vẫn chưa xác thực lắm vì anh em có thể thấy USDN có hiệu suất vay khá tốt trên Vires nhưng câu hỏi mình muốn đặt ra là “Vay USDN trên Waves, sau đó dùng USDN để làm gì?”

Trong khi đó, nếu vay ra để im hưởng lợi nhuận từ incentive từ Vires thì lợi nhuận cũng không tốt, thậm chí lỗ.

Hiệu suất cho vay của USDN trên Vires

Waves Exchange - Order Book

Waves Exchange hiện tại đang là sàn Dex lớn nhất trên hệ sinh thái Waves. Nên khi nhìn vào sàn Dex này chúng ta có thể thấy được mức độ hoạt động của dòng tiền ra sao trên hệ sinh thái Waves ở hiện tại.

Và như anh em thấy, TVL trên chính Waves Exchange chỉ đang ghi nhận mức $60.5M - Một con số rất thấp.

Bên cạnh đó, Volume giao dịch trên Waves Exchange cũng không có điểm nào đáng chú ý.

Con số $13.6M có thể nói là rất ít ỏi. Ngoài ra, Volume giao dịch của cặp WAVES/USDN đột biến so với các cặp còn lại cũng chưa nói lên được việc sức mua của WAVES tăng lên vì yếu tố giá WAVES vẫn có thể tác động đến chỉ số Volume.

Một số Pools trên Waves Exchange

WAVES đang điều chỉnh, cơ hội thứ 2?

Quan sát trong khung D, cao trào của thị trường đã đẩy WAVES phá vỡ ATH trước đó của mình và vượt mốc $60. Để ý kỹ hơn, anh em có thể thấy xu hướng tăng vừa qua của WAVES đã có chiều hướng giảm dần về khối lượng đi rất nhiều.

Bên cạnh đó, trong 3 ngày trước các thanh nến đều hình thành các phiên giao dịch có bóng nến trên dài đặc biệt Volume của chúng cũng tăng lên so với sóng tăng trước.

Chart WAVES/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

→ Điều này cho thấy áp lực mua đã giảm đi rất mạnh trên thị trường và có dấu hiệu chốt lời từ các nhà đầu tư.

⇒ Vị thế mua hiện tại theo mình thấy là khá rủi ro, nếu anh em đã có lời thì nên xem xét đến việc chốt lời và chờ đợi WAVES điều chỉnh về mức thấp hơn. Vùng có thể lưu ý đầu tiên đó là $25.

Kết luận 

Với những quan sát trên khi đi sâu vào từng mảnh ghép trong hệ sinh thái Waves, mình có một số quan điểm như sau:

  • Các mảnh ghép còn ít, chưa đa dạng.
  • Cơ sở hạ tầng, đặc biệt là Bridge vẫn chưa được triển khai trên hệ sinh thái Waves.
  • Các dự án vẫn còn rất sơ sài, thanh khoản cũng rất kém.
  • Thanh khoản và nhu cầu giao dịch trên mạng lưới (thể hiện qua volume giao dịch) rất thấp → Ảnh hưởng đến Traders và lợi nhuận của các LPs → Nếu ko có mức APY hấp dẫn hơn thì LPs cũng sẽ không muốn cung cấp thanh khoản.
  • Cũng giống như Terra, Waves dùng Stable Assets để thúc đẩy TVL trên hệ sinh thái tăng lên. Terra thành công là nhờ Anchor cung cấp mức lãi suất gần như cố định 20%. Đây là điều mà trên Waves chưa có.

→ Với việc không mang lại được mức lợi nhuận cố định như Anchor trong thời gian đầu, trong khi đó DeFi trên Waves cũng chưa phát triển nên nhu cầu vay tài sản qua Lending Protocol trên Waves là thấp. Từ đó khiến cho lợi nhuận của các LPs cũng giảm → Ảnh hưởng trực tiếp đến thanh khoản của nền tảng.

Do đó, chưa kể đến việc nắm giữ các Stable Assets chưa có sự thành công trên thị trường mà lại không mang lại được nguồn lợi nhuận chắc chắn ⇒ Đây chính là một rào cản tạo ra sự khác biệt giữa Waves và Terra ở thời điểm hiện tại.

Tóm lại, theo mình TVL hệ sinh thái Waves thời gian vừa qua Pump mạnh chỉ đến từ việc giá WAVES tăng mạnh thay vì có dòng tiền thực sự đổ vào hệ sinh thái và giá WAVES Pump có thể là do yếu tố tâm lý FOMO trên thị trường khi liên tục tạo Spotlight ngược bão dễ dàng thu hút thị trường chú ý.

Xem thêm: Hệ sinh thái Near đã đi đến giai đoạn nào?

0
0
icon0
iconicon