Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Dòng vốn vào Bitcoin ETF chỉ là “mua bán qua tay"

Hiện nay, Quỹ Bitcoin ETF của 11 công ty mới được phê duyệt đã kết thúc tuần giao dịch đầu tiên; Dòng vốn vào Bitcoin ETF chỉ là “mua bán qua tay".
Amber avatar
Luci
5 min read
Published Jan 17 2024
Updated Jan 17 2024
Amber media

Ngoài sự kiện phê duyệt Bitcoin spot ETF, thị trường vĩ mô trong tuần vừa qua còn có điểm gì nổi bật. Cùng MarginATM tìm hiểu trong bài viết.

Cập nhật về Bitcoin ETF Spot

Hiện nay, quỹ Bitcoin ETF của 11 công ty mới được phê duyệt đã kết thúc tuần giao dịch đầu tiên. Trong ngày giao dịch đầu tiên, tổng khối lượng đạt được là 4.6 tỷ USD. Trong đó, GBTC của Grayscale chiếm khoảng 50% khối lượng giao dịch đạt 2.3 tỷ USD (Theo Financial Times).

khối lượng giao dịch của một số etf bitcoin trong ngày đầu
Khối lượng giao dịch của một số ETF Bitcoin trong ngày đầu. Nguồn: Financial Times.

Ngoài ra, các ETF thuộc các công ty như Fidelity, Ark Invest và BlackRock cũng có khối lượng giao dịch lớn (lần lượt là 712 triệu, 290 triệu và 983 triệu USD). 

Hiện tại, Grayscale đang áp dụng mức phí cao nhất (1.5%) vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, khối lượng giao dịch lớn kể trên là do các nhà đầu tư rút vốn khỏi GBTC để đầu tư sản phẩm khác với chi phí thấp hơn.

Bạn có thể tham khảo thông tin khác về các ETF này (như Liquidity Provider, Benchmark, tài liệu pháp lý, …) tại đây.

Tuy nhiên, trong ngày giao dịch thứ hai khối lượng đã giảm khoảng trên 30% còn 3.15 tỷ USD (theo The Block).

khối lượng giao dịch bitcoin etf 2 ngày đầu
Khối lượng giao dịch Bitcoin ETF 2 ngày đầu.

Sau ngày đầu giao dịch, số lượng Bitcoin dưới quyền quản lý của các quỹ không quá lớn (ngoại trừ GBTC và BTCB của Bitwise do đã thu hút được rất nhiều BTC trong quá khứ). Do vậy, nhiều khả năng ý kiến kể trên là có cơ sở, khi các nhà đầu tư sở hữu GBTC đã phải chịu tình trạng giá GBTC giao dịch dưới mức tài sản nắm giữ trong khoảng thời gian dài.

một vài thông số của các etf
Một vài thông số của các ETF. Nguồn: Forbes.

Vì vậy, dù đây là một dấu mốc quan trọng cho thị trường crypto nhưng nó không đồng nghĩa với việc nhu cầu đầu tư Bitcoin ETF sẽ tăng đột biến ngay lập tức vào ngày ra mắt.

advertising

Việc thu hút dòng vốn sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác và sẽ có tác động trong dài hạn. Tuy nhiên, trước mắt, việc có mặt sản phẩm ETF trên các sàn giao dịch lớn mở ra cơ hội cho Bitcoin đón các dòng vốn mới bền vững hơn từ các đối tượng như quỹ hưu trí, các quỹ ETF khác, quỹ phòng hộ, … 

Tình hình lạm phát tiếp tục phức tạp khi căng thẳng chính trị diễn ra

Trong tuần qua, dữ liệu lạm phát tháng 12/2023 của Mỹ đã được công bố.

dữ liệu chỉ số cpi tháng 12 2023
Dữ liệu chỉ số CPI tháng 12/2023 được công bố vào ngày 11/01/2024. Nguồn: Investing.com.

Theo đó, CPI đã cao hơn 0.2% so với mức dự báo 3.2 từ các nhà phân tích (đạt 3.4%). Như vậy, chúng ta vẫn khó để kết luận lạm phát có thể giảm nhanh về mốc mục tiêu 2% của FED.

Bên cạnh đó, hiện tại, tình hình chính trị tại dải Gaza cũng như các cuộc xung đột xung quanh khu vực Biển Đỏ cũng khiến rủi ro lạm phát gia tăng khi liên quân Mỹ và Anh đã tham chiến.

Trong tuần tiếp theo, thị trường sẽ chứng kiến quan điểm của FED sau dữ liệu CPI vừa qua thông qua các bài phát biểu.

lịch trình các bài phát biểu của các thành viên thuộc fed
Lịch trình các bài phát biểu của các thành viên thuộc FED.

Ngoài ra, vào ngày 30 - 31/01/2024, FED sẽ mở cuộc họp định kỳ để cập nhật tình hình chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Một vài thông tin tiêu cực liên quan tới thị trường NFT

Trong tuần thứ 2 của năm 2024, thị trường cũng đón nhận các thông tin tiêu cực liên quan tới thị trường NFT do các vấn đề liên quan tới pháp lý.

Theo TechCrunch, X (trước đó là Twitter) sẽ không hỗ trợ tính năng sử dụng NFT làm hình ảnh đại diện trên nền tảng này.

x không còn hỗ trợ nft profile picture
X không còn hỗ trợ NFT profile picture. Nguồn: TechCrunch.

Tiếp đó, Gamestop đã quyết định đóng cửa nền tảng giao dịch NFT của họ trong tháng 2/2024 do các quy định pháp lý vẫn chưa rõ ràng.

gamestop dừng hoạt động nền tảng nft marketplace
Gamestop dừng hoạt động nền tảng NFT Marketplace. Nguồn: Decrypt.

Trước đó 4 tháng, công ty cũng đã cho dừng hoạt động ví NFT của họ với lý do tương tự. 

Các dự án bị ảnh hưởng trực tiếp là Loopering và ImmutableX khi Gamestop đã chọn 2 blockchain này để triển khai sản phẩm.

**Không phải là lời khuyên tài chính.