Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Các dự án NFT trên Ethereum kiếm được 1.8 tỷ USD từ phí bản quyền

Theo báo cáo nghiên cứu của Galaxy Digital, các dự án NFT trên Ethereum kiếm được 1.8 tỷ USD từ phí bản quyền. Đặc biệt, 10 dự án hàng đầu thu về gần 500 triệu USD, chiếm 27% tổng số tiền trên.
Avatar
quynhnguyen
Published Oct 22 2022
Updated Oct 23 2022
3 min read
thumbnail

Theo báo cáo nghiên cứu của Galaxy Digital, các dự án NFT trên Ethereum kiếm được 1.8 tỷ USD từ phí bản quyền. Đặc biệt, 10 dự án hàng đầu thu về gần 500 triệu USD, chiếm 27% tổng số tiền trên. 

Báo cáo từ công ty tài chính chuyên về tài sản kỹ thuật số Galaxy Digital (tại đây) cho thấy các dự án NFT hàng đầu được hưởng lợi lớn từ phí bản quyền. Trong đó bao gồm những cái tên quen thuộc như Bored Ape Yacht Club hay Nike. 

Tổng doanh thu từ phí bản quyền của các dự án NFT trên Ethereum cán mốc 1.8 tỷ USD. Đáng chú ý, 10 dự án NFT hàng đầu kiếm được 489 triệu USD, chiếm 27% trong tổng số tiền trên. Trong đó, Yuga Labs, đơn vị đứng sau loạt bộ sưu tập NFT đình đám bao gồm Bored Ape, Mutant Ape và Otheride, thu về 147.6 triệu USD từ tiền bản quyền. Theo sau là nền tảng Art Blocks với 82 triệu USD.

10 dự án nft hàng đầu
10 dự án NFT hàng đầu kiếm được 489 triệu USD từ phí bản quyền. Nguồn: Galaxy Digital.

Bên cạnh đó, hãng đồ áo thể thao nổi tiếng Nike cũng kiếm được hơn 91.6 triệu USD từ tiền bản quyền NFT. Đây cũng là doanh thu cao nhất của các thương hiệu web2 nổi bật.

các thương hiệu thời trang
Doanh thu từ phí bản quyền NFT của các thương hiệu lớn. Nguồn: Galaxy Digital.

Tiếp theo là Adidas, thu về 4.7 triệu USD trong khi đó Gucci kiếm được mức lợi nhuận 1.6 triệu USD. Theo dữ liệu từ Flipside Crypto, 482 bộ sưu tập NFT mang về 80% tổng số tiền bản quyền kiếm được. 

doanh thu của 482 dự án
482 bộ sưu tập NFT mang về 80% tổng số tiền bản quyền kiếm được. Nguồn: Flipside Crypto.

Báo cáo doanh thu từ phí bản quyền của các dự án NFT được đưa ra trong bối cảnh vấn đề này đang bùng nổ trong nhiều cuộc thảo luận trên Twitter. Chủ đề này trở nên nóng hổi hơn khi một số nền tảng giao dịch NFT thông báo cắt giảm và loại bỏ phí bản quyền cho người dùng. 

Cuộc tranh cãi bắt nguồn từ động thái của X2Y2 khi dự án này tuyên bố không yêu cầu người dùng trả phí bản quyền. Theo sau đó là thông báo loại bỏ chi phí này để giảm phí giao dịch xuống 0.5% của nền tảng SudoAMM khiến cộng đồng phản ứng trái chiều. Một số sàn giao dịch NFT cho rằng tiền bản quyền là yếu tố quan trọng để hỗ trợ các nghệ sĩ. 

Ngày  15/10, nền tảng giao dịch NFT hàng đầu trên Solana - Magic Eden công bố chuyển phí bản quyền NFT sang chế độ tùy chọn dành cho người dùng. Ngoài ra, dự án sẽ tung ra chương trình miễn phí cho những ai sử dụng nền tảng này. Ngoài ra, DoGods cũng tuyên bố người dùng không cần trả phí bản quyền khi giao dịch. 

khối lượng giao dịch nft
Khối lượng giao dịch hàng tháng của các NFT marketplace. Nguồn: The Block.

Trong khi đó, OpenSea vẫn áp dụng tính phí bản quyền lên đến 10%. Đây là nền tảng hàng đầu thống trị khối lượng giao dịch NFT trên Ethereum. Tuy nhiên, volume giao dịch NFT trên OpenSea có dấu hiệu sụt giảm đáng kể từ tháng 6/2022. Nhất là khi X2Y2 tích cực cạnh tranh với nền tảng này thông qua chính sách cắt phí bản quyền.  

Đọc thêm: Magic Eden loại bỏ phí bản quyền NFT cho người dùng.

RELEVANT SERIES