Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Dữ liệu on-chain BTC và ETH tuần 23

Phí gas tăng trong tháng qua không đến từ meme coin như nhiều người vẫn lầm tưởng, Trong khi đó, nguồn cung BTC, ETH, Stablecoin có sự thay đổi theo thời gian và địa lý so với giai đoạn 2022 tương đối lớn. Cùng tìm hiểu dữ liệu on-chain quan trọng tuần 23
Avatar
kaylin
Published Jun 06 2023
Updated Jul 11 2023
8 min read
thumbnail

Nhiều người cho rằng thị trường điều chỉnh do tin tức xấu từ vụ kiện của CEO Binance - CZ, nhưng thực tế những dấu hiệu đó đã được báo từ trước qua khối lượng giao dịch giảm.

Với ETH, trừ một đợt tăng giá nhẹ hồi tháng 3 khi nâng cấp Shanghai thì ETH đã gần như không biến động tích cực cho tới nay. Thậm chí còn có tin tức nhà đồng sáng lập Ethereum Jeffrey Wilcke chuyển ETH lên sàn Kraken ngay trước FUD hôm qua.

Bên cạnh đó, việc sử dụng DeFi đang trở nên ngày càng tự động hóa, thị trường đang tăng tích luỹ stablecoin, đặc biệt là Tether (USDT).

Cùng tìm hiểu những dữ liệu on-chain nổi bật qua bài viết sau nhé:

Giá ETH

Giá ETH không di chuyển tích cực sau nâng cấp Shanghai. Nguồn Glassnode

Automated Arbitrage (Giao dịch chênh lệch giá tự động)

Trong khi giá ETH không có nhiều biến động mạnh và di chuyển trong một khoảng nhất định liên tục nhiều tháng sau bản cập nhật Shanghai thì gas vẫn liên tục cao, đặc biệt trùng với thời điểm meme coin PEPE làm mưa làm gió hồi tháng 5.

Giá gas đã tăng lên mức trung bình 76 Gwei, tương đương với $1,14 cho một giao dịch chuyển tiền ETH thông thường. Thậm chí con số này đã  vượt qua mức 155 Gwei vào đầu tháng 5 ($6.53 cho mỗi giao dịch chuyển tiền ETH), gần như bằng mức cao nhất trong chu kỳ tăng giá mạnh của năm 2021-2022.

gas ethereum

Gas trên Ethereum. Nguồn Glassnode

Các tương tác như Swap, add LP thậm chí tốn nhiều gas hơn. Việc sử dụng gas liên quan đến các giao thức DeFi đã tăng 270% vào cuối tháng 4, đẩy mức tiêu thụ gas hàng ngày của ngành lên trên 20 tỷ đơn vị gas.

Gas defi

Sử dụng gas trên các sản phẩm defi. Nguồn Glassnode

Nếu phân tích phí gas theo giao thức defi thì có thể thấy rằng hoạt động trên các UniSwap vẫn chiếm tỉ trọng lớn nhất khi tăng 388% kể từ tháng 4, chiếm khoảng 7.7% - 14.4% tổng nhu cầu sử dụng gas của Ethereum.

Gas usage decentralized

Gas sử dụng bởi các sản phẩm tài chính phi tập trung. Nguồn Glassnode

Nhiều người cho rằng nguyên nhân chính của đợt gas tăng vừa qua chính là meme coin bùng nổ như PEPE hay HEX. Nhưng các giao dịch với khối lượng lớn nhất trên UniSwap lại đến từ các giao dịch của tài sản có vốn hoá lớn như ETH, stablecoin WBTC, cbETH.

top pool 30d

Top pool lớn nhất 30 ngày. Nguồn Glassnode

Nhìn kỹ hơn vào giao dịch của Top 10 nhà giao dịch lớn nhất cho thấy có một địa chỉ được liên kết với bot MEV (giao dịch chênh lệch tự động) và kiếm hơn 3 tỷ đô trong tháng qua.

Mặc dù chưa xác định được đã có bao nhiêu giao dịch được thực hiện qua bot nhưng có thể thấy khối lượng mà top 10 địa chỉ ví hàng đầu đã cho thấy mức độ tự động hoá giao dịch trên Uniswap là rất lớn.

Cơ hội kiếm tiền mới khi sử dụng các bot giao dịch chênh lệch giá có sẵn trên các DEX của Ethereum.

  • Khi giá token thay đổi (có slippage) và phí gas đủ để giao dịch arbitrage có lãi xuất hiện
    • Pool trong DEX chứa token có thể giao dich chênh lệch

=> Bot sẽ tự động tìm kiếm và giao dịch, vì vậy số lượng cơ hội kiếm lợi nhuận từ phương pháp giao dịch này liên tục được sinh ra.

top 10 trader 30 days

Top 10 trader có khối lượng giao dịch lớn nhất 30 ngày. Nguồn Glassnode

Những giao dịch này được cho là có hại với người dùng cuối của Ethereum nhưng nó lại đem lại lợi ích cho các validator của Ethereum. Trong tháng qua, các validator kiếm được phần thưởng cao hơn do tăng phí ưu tiên mà còn hưởng lợi từ khoản thanh toán MEV-boots. Những khoản này được thu thập từ các trader và bot trả phí để đặt lệnh.

ETH cũng đồng thời ghi nhận lợi nhuận ngày càng tăng khi nhu cầu sử dụng tăng, các token khác phải cạnh tranh khốc liệt hơn nhằm thu hút vốn.

daily gas

Sử dụng gas và doanh thu MEV

Tập trung sản phẩm loại trừ rủi ro

Sau khi FTX sụp đổ, khổi lượng hợp đồng tương lai đã giảm sâu còn khoảng 7.5 tỷ đô/ ngày. Tuy vậy, xu hướng này cũng tăng trở lại trong năm 2023 mặc dù khối lượng trung bình 12 tỷ đô vẫn thấp hơn mốc cũ khoảng 21.5 tỷ đô/ngày.

Cuối năm 2022, khối lượng hợp đồng giữa BTC và ETH trên  thị trường perpetual đã cân bằng. Nhưng tới 2023, khi thị trường phục hồi chậm thì khối lượng giao dịch ETH đã giảm mạnh chỉ còn khoảng 34.5% so với BTC. Người dùng vẫn tập trung vào BTC nhiều hơn.

futures volume

Khối lượng hợp đồng tương lai ETH. Nguồn Glassnode

Tỷ lệ ETH và Stablecoin trong dòng vốn và sự chuyển dịch của thị trường tiền điện tử có sự biến động khác nhau giữa năm 2022 và 2023.

btc & eth perppetual volume

Khối lượng BTC & ETH Perppetual

  • 2022: nhà đầu tư giảm tỷ trọng của ETH trong dòng vốn từ 35% xuống còn 10%.
  • 2023: tỷ lệ ETH trong dòng vốn trên sàn giao dịch tăng trở lại lên 25% cho dù có sự giảm nhẹ hồi tháng 5.

eth & stabecoin total exchange

Sự thống trị của ETH và stabecoin nạp lên các sàn. Nguồn Glassnode

Áp lực mua và bán

Giả sử dòng tiền nạp lên sàn giao dịch là BTC và ETH đại diện cho áp lực bán và dòng tiền nạp stablecoin đại diện cho lực mua. Có thể thấy kể từ đầu tháng 4 áp lực bán tăng lên trùng hợp với những đợt giảm giá trong thời gian qua.

major asset buy - sell

Tài sản chính được mua bán trên sàn giao dịch. Nguồn Glassnode

Nói chung, vốn thường chảy vào tài sản kỹ thuật số thông qua hai nhóm chính là BTC và ETH, hoặc thông qua stablecoins. Do đó, chúng ta có thể ước tính hướng di chuyển tổng thể của vốn bằng cách tổng hợp và so sánh hai chỉ số sau:

  • Realized Cap BTC và ETH
  • Cung lưu hành của stablecoins (gồm USDT, USDC, BUSD, TUSD và DAI)

Chúng ta có thể thấy rằng luồng vốn vào thị trường tiền điện tử chủ yếu đã được thúc đẩy bởi việc tăng vốn vào BTC (+4,47 tỷ đô/tháng), tiếp theo là ETH (+3,5 tỷ đô/tháng). Tuy nhiên, điều này đã được bù đắp một phần bởi mức rút ròng từ stablecoins, khoảng -1,2 tỷ đô, khi các lệnh rút tiền lớn đều là stablecoin.

realized value net position

Sự thay đổi giá trị mỗi vị thế theo thời gian

Rút ròng stablecoins gần đây chủ yếu được thực hiện bởi tài sản lớn thứ hai (USDC) và thứ ba (BUSD) theo CoinGecko, với cung lưu thông giảm đi lần lượt là 15.7 tỷ đô và 11.5 tỷ đô trong năm 2023. Một lượng lớn stablecoin trên đã chuyển đổi sang USDT khiến nguồn cung được đẩy lên mức cao kỷ lục mới là 83.1 tỷ đô.

Có sự chênh lệch khá lớn khi Mỹ có vẻ ưa thích USDC hơn là USDT.

agregate supply

Nguồn cung stablecoin

Nguồn cung BTC cũng tương tự stablecoin khi có sự khác nhau giữa các khu vực địa lý. Nguồn cung BTC từ Hoa Kỳ trong khung giờ giao dịch đã giảm 11% từ giữa 2022 và có sự tăng đáng kể trong các khung giờ giao dịch của Châu Á. Riêng thị trường Châu Âu vẫn tiếp tục giữ vị trí trung lập.

btc supply

Sự thay đổi nguồn cung BTC. Nguồn Glassnode

Tổng kết

Tháng qua có sự hoạt động mạnh trở lại trên các sàn giao dịch phi tập trung, đặc biệt là Uniswap. Mặc dù đa phần nhà đầu tư nghĩ rằng hoạt động này do meme coins gây ra nhưng thực tế chúng được tạo ra trong các pool giao dịch lớn giữa WETH-stablecoin. Một phần khác đến từ các bot chênh lệch giá, MEV và giao dịch thuật toán.

Lãi suất Hoa Kỹ đã vượt quá 5%, các stablecoin không mang lãi suất trở nên ít hấp dẫn hơn. Dòng vốn đang chảy về lĩnh vực tài sản kỹ thuật số nhiều hơn.

Tiền kỹ thuật số đang trở thành môi trường có tính chất giảm thiểu rủi ro nhưng phần lớn vốn vẫn tập trung vào các tài sản lớn có thanh khoản cao cũng như stablecoin.

Cùng theo dõi các cập nhật on-chain của MarginATM trong các số tiếp theo nhé.

RELEVANT SERIES