Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

FTX sụp đổ là không thể tránh khỏi

Theo Glassnode, sàn giao dịch FTX có thể đã bị tuyên án tử từ khi hệ sinh thái Terra vừa sụp đổ.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 23 2022
Updated Nov 25 2022
3 min read
thumbnail

Theo Glassnode, sàn giao dịch FTX có thể đã bị tuyên án tử từ khi hệ sinh thái Terra vừa sụp đổ. 

Trong báo cáo mới nhất, công ty phân tích blockchain Glassnode cho biết nguồn dự trữ tài sản mã hóa của FTX đã giảm mạnh sau thảm họa LUNA vào tháng 5. 

Trước khi ngã xuống, LUNA từng là dự án nổi tiếng với vốn hóa thị trường 30 tỷ USD. Tuy nhiên, khi stablecoin UST mất peg, đồng LUNA cũng sập mạnh về mức 0 trong vài ngày. Hàng tỷ USD của các nhà đầu tư theo đó tan thành mây khói.

Glassnode đã quan sát một số dữ liệu on-chain cho thấy các vết nứt đã hình thành từ tháng 5 đến tháng 6. Khoản dự trữ Bitcoin của FTX đã suy giảm đáng kể. “Điều này cho thấy việc sàn giao dịch sụp đổ là không thể tránh khỏi”, Glassnode nhận định.

coin98
FTX thua lỗ nặng không phải chuyện mới đây. Nguồn: Forbes.

Glassnode tiếp tục đề cập đến cáo buộc Alameda biển thủ tiền gửi của người dùng FTX. “Trên thực tế, bảng cân đối kế toán của Alameda và FTX đã bị tổn hại nghiêm trọng sau sự sụp đổ của LUNA, Three Arrows Capital và các công ty cho vay khác”, Glassnode tuyên bố.

Tháng 7/2022, từ quỹ đầu cơ quản lý hơn 10 tỷ USD, Three Arrows Capital (3AC) đi đến chỗ không còn một xu. Quyết định phá sản của 3AC đã kéo nhiều nhà đầu tư xuống đáy, trong đó có FTX và gần đây là Genesis Trading. 

Đầu tháng 11, Coindesk công bố bảng cân đối kế toán của Alameda Research cho thấy nguồn dự trữ của Alameda chứa số lượng lớn token FTT cùng nhiều tài sản kém thanh khoản khác. Đáng tiếc, đây chỉ là phát súng đầu tiên. Vài ngày sau, Changpeng Zhao, nhà sáng lập Binance, trích dẫn bài viết của Coindesk và tuyên bố sẽ sớm bán khoản nắm giữ FTT. 

Bên cạnh đó, FTX bị cáo buộc sử dụng tiền của khách hàng cho mục đích cá nhân và giao dịch đòn bẩy. Niềm tin sụp đổ, người dùng ồ ạt rút tiền khỏi nền tảng trong khi FTX không đủ tài sản dự trữ để thanh toán. Sau nhiều ngày đóng băng tính năng rút tiền, FTX nộp đơn phá sản. 

coin98
Các bước dẫn đến phá sản của FTX. Nguồn: Seedly.

Glassnode tiết lộ họ gặp rất nhiều khó khăn khi theo dõi số Bitcoin dự trữ của FTX. Sàn giao dịch đã cố ý chuyển tiền qua một số địa chỉ trung gian, gây trở ngại cho việc xác định nguồn gốc của chúng. Glassnode nhận định sự sụp đổ của FTX sẽ thúc đẩy quyền tự lưu ký (custodial) của ngành tiền mã hóa, từ đó giúp thị trường hồi phục và trở nên mạnh mẽ hơn.

Nhà phân tích Nansen có cùng quan điểm với Glassnode. Theo phân tích ngày 15/11, Nansen chỉ ra thảm họa LUNA đánh dấu cột mốc đặc biệt với FTX, đồng thời hé lộ khuyết điểm chết người trong quan hệ nhập nhằng giữa FTX và Alameda. Xung quanh sự kiện Terra và 3AC, FTX đã chuyển một lượng lớn token FTT đến Alameda.

Các nhà phân tích Nansen cho rằng Alameda buộc phải vay tiền sau khi Terra sụp đổ và FTX trở thành phương án hàng đầu. Dữ liệu on-chain cho thấy vào lúc UST mất peg và cuốn đi 40 tỷ USD, khoảng 4 tỷ USD token FTT đã được gửi đến Alameda bởi FTX.

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried xin lỗi toàn bộ nhân viên FTX.

RELEVANT SERIES