Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 25/10: dYdX xúc tiến dYdX Chain, Coinbase gặp FUD

Tin tức 25/10: Chuẩn bị triển khai dYdX Chain sắp tới, sàn dYdX đã công bố mã nguồn mở cho nâng cấp v4; Coinbase phủ nhận FUD họ đã đặt giới hạn 5,000 USD/tuần.
Amber avatar
Sunny95
7 min read
Published Oct 25 2023
Updated Nov 08 2023
Amber media

dYdX mở mã nguồn blockchain riêng dYdX Chain

Theo thông báo đăng tải tối ngày 24/10, đội ngũ phát triển đứng sau sàn giao dịch phi tập trung dYdX cho biết đã mở toàn bộ mã nguồn của nâng cấp v4, dự kiến sắp ra mắt để chính thức triển khai dYdX Chain.

Phiên bản này được xây dựng trên Cosmos SDK và sở hữu thiết kế phục vụ việc hoạt động trên một app chain riêng, tức dYdX Chain.

Cộng đồng dYdX hiện đã có thể xem và thẩm định mã nguồn của dYdX Chain, đồng thời đưa ra ý kiến đóng góp.

Tuy vậy, việc triển khai mainnet cho dYdX Chain vẫn phải trải qua một cuộc bỏ phiếu cộng đồng, dự kiến sẽ được tổ chức trong Q4/2023.

advertising

Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển dYdX còn dự định tiếp tục đẩy mạnh tính phi tập trung của dự án khi trao quyền quản lý nhiều thành phần quan trọng của giao thức về cho cộng đồng DYDX, cũng như dừng việc thu phí giao dịch.

Đồng sáng lập quỹ đầu tư Paradigm từ chức

Trong thông báo tối ngày 24/10, co-founder Fred Ehrsam đã tuyên bố từ chức Managing Partner tại quỹ đầu tư mạo hiểm crypto Paradigm. Theo đó, đồng sáng lập sàn giao dịch Coinbase, sẽ lùi về sau với danh nghĩa là General Partner của quỹ.

Tháng trước, Giám đốc tài chính (CFO) Nathan Apsel và Luật sư cố vấn (General Counsel) Reena Jashnani-Slusarz đã rời quỹ. Đến hiện hành, hai Managing Partner còn lại của Paradigm là đồng sáng lập Matt Huang và Giám đốc điều hành Alana Palmedo.

đồng sáng lập quỹ paradigm
Co-founder quỹ Paradigm Fred Ehrsam.

Ehrsam cùng với Matt Huang chung tay thành lập Paradigm vào năm 2018, sau khi hợp tác với Brian Armstrong phát triển sàn giao dịch Coinbase ở Mỹ. Tháng 11/2021, Paradigm huy động thành công 2,5 tỷ USD, trở thành quỹ có giá trị lớn nhất lịch sử ngành crypto tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, quỹ đầu tư này lại gỡ bỏ tất cả từ khóa liên quan đến crypto và web3 khỏi nền tảng của mình, tuyên bố chuyển trọng tâm sang AI hồi tháng 5, nhưng lại cho khôi phục sau đó 2 tháng.

FTX đang xem xét 3 đề nghị mua lại sàn

Theo hồ sơ gửi lên tòa án phá sản Mỹ vào ngày 24/10, đại diện đơn vị phá sản tiếp quản sàn giao dịch tiền mã hóa FTX cho biết đã nhận được 3 đề nghị mua lại nền tảng này.

Tuy nhiên, sàn không tiết lộ danh tính cụ thể của nhà đầu tư mới. FTX nói đang xem xét các hồ sơ mua lại sàn và sẽ đưa ra quyết định tiếp theo vào giữa tháng 12.

Những phương án đang được FTX cân nhắc bao gồm cả việc bán đi toàn bộ nền tảng giao dịch, trong đó gồm hơn 9 triệu người sử dụng, hoặc tìm kiếm đối tác hỗ trợ nhằm tái khởi động sàn.

Kể từ khi tuyên bố phá sản vào tháng 11/2022, bộ máy tiếp quản FTX đã tìm mọi cách để khôi phục và tạo thêm nguồn thu tài sản nhằm gia tăng lượng giá trị có thể bồi thường cho chủ nợ và khách hàng của FTX.

Hồi tháng 9, sàn đã được tòa án cho phép bán 3,4 tỷ USD crypto để chuẩn bị cho quá trình bồi thường cho khách hàng, vốn được tính toán sẽ trao trả đến 90% yêu cầu đòi tài sản nếu được tòa án chấp thuận. Ngoài ra, FTX còn bắt đầu staking các đồng tiền mã hóa như ETH, SOL và MATIC để tận dụng dòng tiền đang “nhàn rỗi”.

Đơn vị tiếp quản FTX hy vọng việc bán được sàn cho chủ mới sẽ gia tăng hơn nữa lượng tiền trao trả lại cho người dùng, tiếp tục khắc phục thiệt hại gây nên bởi sự sụp đổ của sàn giao dịch từng một thời lớn nhất nhì ngành tiền mã hóa.

Coinbase phủ nhận tin đồn giới hạn rút tiền đối với Bitcoin

Theo một bài đăng đang trên mạng xã hội X (Twitter cũ), người dùng Colin Brown tuyên bố ông đã bị hạn chế rút Bitcoin (BTC) ra khỏi Coinbase do chính sách mới của sàn giao dịch tiền mã hoá hàng đầu Hoa Kỳ chỉ phê duyệt "ra khỏi sàn" tối đa 5,000 USD/ tuần.

Mặc dù tài khoản của Colin Brown chỉ có 240 người theo dõi nhưng đã thu hút hơn 360,000 lượt xem, hơn 520 lượt chia sẻ và vượt 2,500 lượt thích chỉ trong vòng 12 giờ đồng hồ.

Sức nóng từ bài đăng đã khiến cho bộ phận hỗ trợ của Coinbase liên hệ với ông Colin Brown giải thích về chính sách rút tiền sẽ phụ thuộc vào phương thức thanh toán đang sử dụng, và sau đó thực hiện mở khoá rút BTC không giới hạn cho người dùng này.

Tuy nhiên, ông Colin Brown không hài lòng với giải pháp cho vấn đề. Ông nhận định Coinbase đã đưa ra một lời giải thích khá nhảm nhí về các thuật toán về lý do tại sao nó bị đóng băng. Ông không muốn trở thành người báo động, và đây có thể là một trường hợp nguy hiểm.

Đồng thời cho rằng nếu không nhờ sức hút của bài đăng thì bộ phận hỗ trợ của Coinbase sẽ không thấy tweet, và ông vẫn chỉ được rút 5,000 USD/ tuần để nhận tiền điện tử của mình một cách từ từ.

Bitmain sản xuất máy đào dành riêng cho layer-1 Aleo

Bitmain, công ty sản xuất thiết bị đào coin hàng đầu thế giới, cho biết đang trong quá trình thử nghiệm một hãng máy khai thác dành riêng cho Aleo blockchain.

Chia sẻ trên mạng xã hội WeChat, Bitmain đã công bố kế hoạch ra mắt một hãng máy đào coin cho Aleo, mang tên “Antminer”.

bitman sản xuất máy đào riêng
Bitman sản xuất máy đào riêng.

Công ty cho biết thiết bị vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và chưa ấn định thời điểm ra mắt chính thức.

Aleo là một nền tảng blockchain layer-1 phi tập trung sử dụng công nghệ Zero-Knowledge Proof, nhằm cung cấp quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng.

Vào năm ngoái, Aleo đã huy động được 200 triệu USD tại vòng series B do SoftBank Vision Fund 2 và Kora Management đồng dẫn đầu. Ngoài ra còn có sự tham gia của Tiger Global, Andreessen Horowitz (a16z), Samsung Next, Slow Ventures và Sea Capital.

Layer-1 này hiện đang ở cuối giai đoạn thử nghiệm và dự kiến lên mainnet vào cuối năm 2023. Sau khi mainnet, blockchain cũng sẽ tách ra hoạt động độc lập với công ty sáng lập Aleo System.

**Không phải là lời khuyên tài chính.