Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Elon Musk đối mặt với vụ kiện 258 tỷ USD vì shill Dogecoin

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đang phải đối mặt với một vụ kiện mới khi bị cáo buộc về kế hoạch Ponzi liên quan đến việc đầu tư Dogecoin.
Avatar
quynhnguyen
Published Jun 17 2022
Updated Oct 19 2022
6 min read
thumbnail

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đang phải đối mặt với một vụ kiện mới khi bị cáo buộc về kế hoạch Ponzi liên quan đến việc đầu tư Dogecoin. Được biết, người đâm đơn kiện đã yêu cầu Musk bồi thường 258 tỷ USD cho khoản thiệt hại của mình.

Keith Johnson - một công dân Hoa Kỳ, đã đệ đơn kiện Musk và các công ty do ông đứng đầu là Tesla và SpaceX với những cáo buộc xoay quanh lời khuyên đầu tư Dogecoin gây ra các khoản thiệt hại nặng nề. Cụ thể, Johnson tuyên bố rằng Musk và các hoạt động kinh doanh của ông liên quan đến DOGE đã lừa dối nhà đầu tư thông qua một kế hoạch bơm và bán phá giá. 

Đơn khiếu nại cáo buộc rằng ông chủ Tesla đã liên tục quảng cáo cho đồng coin yêu thích của mình trên mạng xã hội để đẩy giá Dogecoin tăng cao đột biến. Tuy nhiên, khi điều kiện thị trường thay đổi, hàng loạt nhà đầu tư đã chứng kiến khoản thua lỗ nghiêm trọng.  

"Mỗi tuyên bố và sự chứng thực của ông ấy trên phương tiện truyền thông xã hội liên quan đến Dogecoin đã cố ý khiến hàng triệu người bỏ ra hàng tỷ USD để mua vào đồng coin này" đơn kiện cho biết rõ.  

Có thể nói Musk đã có một quãng thời gian dài gắn bó và quảng cáo cho Dogecoin trên các phương tiện truyền thông. Trong đơn kiện được đệ trình ra tòa, người đệ đơn đã nêu bật những thành công lớn nhất trong các dòng tweet về DOGE của Musk kể từ khi một bài báo khơi dậy sự quan tâm của ông về meme coin vào năm 2019. Đơn khiếu nại chỉ ra rằng Dogecoin đã tăng giá trị sau những dòng tweet của Musk về nó vào năm 2019, điều này khiến Musk tự xưng mình là CEO của Dogecoin.  

Bên cạnh đó, đơn khiếu nại cũng nhấn mạnh rằng Musk đã tham gia với các nhà phát triển Dogecoin và thúc đẩy cộng đồng đầu tư vào đồng coin này. Mặc dù sau đó ông chỉ ra rằng cộng đồng DOGE không phải là một tổ chức chính thức và không ai xác nhận về vị trí lãnh đạo chính thức của ông. 

Theo đơn kiện cho biết các hoạt động quảng cáo cho Dogecoin không chỉ thông qua tài khoản Twitter cá nhân của ông ấy. Ông chủ Tesla đã cố gắng tận dụng các doanh nghiệp của mình để tăng cường sử dụng tiền điện tử. 

Trong quá khứ, Musk đã tuyên bố Tesla sẽ bán hàng hóa thông qua Dogecoin vào năm 2021 và hãng xe điện lớn nhất thế giới đã thử nghiệm chấp nhận thanh toán bằng DOGE vào năm 2022. Vào tháng 6 năm nay, Musk cuối cùng đã bán ra số DOGE của mình ở mức 0.08 USD, thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh đạt được vào tháng 5 năm 2021 là 0.73 USD. 

Điểm đáng chú ý là người đâm đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại với khoảng tiền 86 tỷ USD và 172 tỷ USD. Các khoản bồi thường thiệt hại thường được sử dụng như một biện pháp trừng phạt - quy chế cho phép tòa án áp dụng với số tiền bối thường lên đến gấp ba. Đặc biệt, đơn kiện muốn Thẩm phán ra phán quyết rằng giao dịch Dogecoin cấu thành tội đánh bạc theo luật liên bang New York. Đồng thời yêu cầu ra lệnh cho các doanh nhân không có giấy phép, như Musk và các công ty của ông chịu trách nhiệm cho hành động quảng cáo tiền điện tử.

Trên thực tế, Musk có một lịch sử về các hành động pháp lý đối với hoạt động trên Twitter của mình. Vào năm 2018, anh đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cáo buộc (tại đây) vì đã gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư sau khi đăng tweet rằng ông có ý định biến Tesla trở thành một doanh nghiệp tư nhân. Đơn kiện cũng chỉ ra các cuộc điều tra khác về các giao dịch của Musk, bao gồm một cuộc điều tra giao dịch nội gián giữa Musk và anh trai Kimbal Musk. Ngoài ra còn có một cuộc điều tra chưa được xác nhận của FBI về các giao dịch của ông với Dogecoin.

Elon Musk là doanh nhân công nghệ, kỹ sư, nhà phát minh người Mỹ gốc Nam Phi. Musk được biết đến là tỷ phú giàu nhất hành tinh kể từ năm 2021. Ông là Giám đốc điều hành của hãng xe điện Tesla, công ty thám hiểm không gian Space X và cha đẻ thuở ban đầu của PayPal. Ông là một trong những doanh nhân vĩ đại nhất mọi thời đại hiện nay.

Liên quan đến Dogecoin, Elon Musk đã không ít lần dính phải thị phi và thậm chí là những cáo buộc về pháp lý. Sở dĩ đó là bởi vì ông liên tục quảng bá cho hình ảnh memecoin yêu thích của mình trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt, ông còn được cộng đồng biết đến như là "cha đẻ" của DOGE bởi những động thái shill tích cực trên Twitter. 

Giá DOGE giữ mức 0.054 USD. (Nguồn: TradingView)

Sau những cáo buộc về Elon Musk liên quan đến Dogecoin, hiện DOGE đang được giao dịch với mức giá 0.054 USD, giảm 9.8% trong 24h qua.

Vụ kiện mới đây của ông chủ Tesla có lẽ cũng là lời cảnh tỉnh cho tất cả các nhà đầu tư đối với khoản tiền rót vào crypto của họ. Trong bối cảnh thị trường biến động tiêu cực, có lẽ họ nên tiến hành tự nghiên cứu kỹ lưỡng về các khoản đầu tư của mình thay vì chỉ chăm chú hành động theo lời của một số KOLs.

Đọc thêm Elon Musk “bật mí” về thanh toán crypto trong cuộc họp với Twitter.

RELEVANT SERIES