Vitalik nỗ lực đưa Ethereum trở nên thân thiện hơn

Trong một chuỗi tweet gần đây vào ngày 2 tháng 1, 2022 của Vitalik đã chia sẻ quan điểm của anh ta về Bitcoin cũng như những sai lầm về công nghệ mà anh đã mắc phải trong quá khứ.

Nội dung chia sẻ khá dài nhưng có những ý chính như sau:

Vitalik cho biết anh ta hiểu rõ vấn đề phí gas hiện tại trên Ethereum là rất bất hợp lý để có thể đưa mạng lưới Ethereum có thể được ứng dụng rộng rãi cho hàng tỷ người trên thế giới.

Do đó, mục tiêu đã được đề ra vào năm 2017 và bản nâng cấp này đang đi đến những bước gần cuối của giai đoạn chuyển đổi từ POW sang POS.

Dữ liệu TVL trên hệ sinh thái Ethereum

Dữ liệu TVL của Ethereum vẫn đang tiếp tục trên đà phục hồi về mức ATH cũ.

⇒ Việc ETH cũng như TVL của hệ sinh thái Ethereum thiết lập đỉnh mới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt thị trường đến một mùa Altcoin sôi động.

TVL hệ sinh thái Ethereum | Nguồn: DefiLlama

TVL trên các lớp Layer 2

Tổng giá trị được khoá (TVL) trên các giải pháp Layer 2 vẫn đang giữ đà tăng khá đồng pha so với hệ sinh thái Ethereum.

Như mình đã phân tích ở bài trước, các Layer 2 hiện tại chưa phát hành token riêng nên để trả phí giao dịch khi tương tác ở Layer 2 hầu hết vẫn phải trả bằng ETH.

⇒ Lực mua ETH trên thị trường được bổ trợ.

TVL trên các Layer 2 của Ethereum | Nguồn: L2BEAT

On-Chain ETH

Tổng lượng dự trữ ETH trên các Cex

Dữ liệu tổng số lượng ETH được dự trữ trên các sàn giao dịch đã tiếp tục xu hướng giảm ngay cả khi giá ETH ngày hôm qua tiếp tục điều chỉnh.

Việc ETH được dự trữ trên sàn liên tục giảm phần nào thể hiện được áp lực bán tồn tại trên thị trường cũng sẽ thấp hơn.

Do đó, khi có sự chênh lệch nguồn cầu cũng sẽ là động lực giúp ETH có thể dễ dàng tăng hơn.

Tổng dự trữ ETH trên các sàn giao dịch CEX | Nguồn: CryptoQuant

Tỷ lệ ETH được stake trong ETH 2.0

Số lượng ETH được stake tham gia vào quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0 tiếp tục giữ vững xu hướng tăng. Lượng ETH được đem đi stake đang chiếm khoảng 7.4% so với tổng cung của ETH.

⇒ Niềm tin và kỳ vọng của Ethereum vẫn tiếp tục được duy trì.

Tỷ lệ ETH được stake so với tổng cung | Nguồn: CryptoQuant

Thị phần của ETH

Thị phần ETH trong khung tuần đang có một nhịp test lại vùng 19.90% sau khi vừa bứt phá qua. Với cấu trúc tăng khá bền bỉ xuyên suốt thời gian qua, khả năng cao ETH có cơ hội test thành công và tìm về các mốc cao hơn.

Trong khi đó, đàn anh - BTC đang có xu hướng giảm dần trong khi giá cũng đang di chuyển sideway và thậm chí có lúc giảm.

⇒ Việc thị phần ETH tiếp tục tăng trong khi BTC tiếp tục giảm cho thấy dòng tiền đang có sự dịch chuyển ra khỏi BTC. Nếu tiếp tục duy trì đà giảm này, BTC khả năng sẽ bị ETH vượt mặt trong tương lai.

Đây cũng chính là cơ sở để giải thích phần nào cho lập luận ETH và thị trường sẽ dần không còn phụ thuộc hoàn toàn vào BTC.

ETH Dominance (W) | Nguồn: Tradingview

Tình hình giá ETH hiện tại như thế nào?

Quan sát trong khung D, với lực mua ETH còn tồn tại khá yếu trên thị trường vào ngày hôm qua (chi tiết tại bài phân tích trước), ETH đã phải quay trở lại và tiếp tục điều chỉnh ở khu vực hỗ trợ $3,711.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, ETH đã để lại thanh nến có bóng nến dưới tương đối dài so với thân cùng khối lượng giao dịch tăng cao.

⇒ Điều này biểu thị cho lực mua đã được nỗ lực và duy trì khá tốt tại hỗ trợ $3,711 này.

Chart ETH/USDT (D), Sàn Binance | Nguồn: Tradingview

Quan sát cụ thể hơn trong khung 4H, với hai thanh nến giảm của ngày hôm qua có biên độ giá tương đương nhau nhưng khối lượng giao dịch ở phiên sau đã có phần thấp hơn khi di chuyển về vùng hỗ trợ.

⇒ Lực bán đã có dấu hiệu thuyên giảm trong thời điểm này.

Ngay sau đó, khi thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh về cận biên dưới của vùng hỗ trợ đã được phe mua nhanh chóng đẩy giá tăng trở lại khá tốt với một thanh nến tăng có bóng dưới dài cùng khối lượng giao dịch tăng mạnh.

Đến phiên tiếp theo, ETH để lại một thanh nến giảm có mẫu hình Pin bar với bóng dưới khá dài đại diện cho áp lực mua. Tuy nhiên, khối lượng đã giảm ⇒ Lực mua vẫn chưa ổn định, áp lực bán vẫn đang tồn tại trên thị trường.

⇒ Khả năng ETH sẽ tiếp tục tích luỹ thêm ở khu vực hỗ trợ $3,711.

Chart ETH/USDT (4H), Sàn Binance | Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Tăng.
  • Hỗ trợ: $3,711 - $3,390.
  • Kháng cự: $4,080 - $4,469 - $4,780.

Quan điểm cá nhân

Qua quan sát có thể thấy ETH hiện tại vẫn đang di chuyển đúng với phân tích ở bài trước và đặc biệt là đang ở khu vực mua trong khung D.

Tính đến thời điểm hiện tại, lực mua vẫn đang được duy trì trên thị trường, các chỉ số On-chain và TVL trên hệ sinh thái vẫn đang bổ trợ cho tín hiệu tăng trưởng của ETH.

Bên cạnh đó, ETH vẫn đang giữ xu hướng tăng trong dài hạn ⇒ Có thể cân nhắc vào lệnh ETH ở khu vực giá $3,711 và xem xét cơ hội DCA tại $3,390 trong trường hợp ETH xuất hiện nhịp điều chỉnh test lại lực mua cũng như để rũ bỏ trước khi bước vào đà tăng trưởng.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Đọc thêm: Điểm lại các Trend Crypto nổi bật năm 2021 và dự phóng xu hướng sắp tới

Cùng theo dõi chuyên mục Phân tích Coin Top để cập nhập thêm các bài viết phân tích kỹ thuật về các đồng Coin Top hiện nay và sự biến động của nó nhé!

#ETH