thumbnail

Nhìn lại thị trường trong giai đoạn 2020 và 2021, có thể thấy đây là hai năm khá rực rỡ khi chứng kiến dòng tiền lớn liên tục được đổ vào thị trường từ các tổ chức quỹ lớn và các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên toàn thế giới kéo. Từ đó, kéo theo sự hình thành của các trend mới và được hưởng ứng rất sôi động.

Trong bài viết này, hãy cùng mình điểm lại những trend đã xuất hiện ở năm 2021 tạo nên làn sóng fomo lớn từ cộng đồng Crypto trên thế giới nhé!

Yield Farming

Farming là hoạt động khai thác lợi nhuận thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức từ các tài sản Crypto mà người dùng đang nắm giữ. 

Xu hướng này thực chất đã bắt đầu vào khoảng tháng 6, 2020 và một trong những dự án đầu tiên khởi xướng cho trend này đó là Compound với việc sử dụng COMP để trả thưởng cho những người cung cấp thanh khoản cho giao thức.

Trend Farming bùng nỗ trong năm 2021

Kể từ đó, hoạt động này đóng vai trò như một trong những chiến lược then chốt được áp dụng cho các sản phẩm DeFi sau này để khuyến khích người dùng đóng góp thanh khoản cho giao thức của họ.

Do đó, với sự tăng trưởng và phát triển bùng nổ của DeFi, tần suất xuất hiện của các Dapps tăng cao và một trong những cách cạnh tranh, thu hút người dùng hiệu quả nhất đó là việc cung cấp các mức APY “khủng” từ vài trăm hay lên đến vài ngàn phần trăm một năm.

Với mức lãi suất hấp dẫn mà dường như chưa từng có thị trường nào khác có thể cung cấp, dòng tiền trong thị trường đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Các dự án xuất hiện hàng loạt trong giai đoạn này hầu như đều là một bản copy của nhau và chắc chắn không thể thiếu những dự án scam vẽ ra một bức tranh màu hồng với mức APY khó cưỡng lên tới hàng ngàn hoặc chục ngàn phần trăm khiến người dùng không kiểm soát được lòng tham gửi tiền vào pool và cuối cùng mất trắng vì dự án Rug Pull.

Bên cạnh đó, mô hình farming vào giai đoạn đó đang còn khá mới, các dự án cũng như người dùng chưa nhận ra được hết những mặt trái mà họ có thể phải gặp phải. 

Do đó, hậu quả của việc không kiểm soát tốt tokenomics đã dẫn đến token hầu hết các dự án đã chia rất nhiều (50, 30,...) như CAKE, SUSHI,... còn về phía người dùng, khi họ đắm chìm trong một thế giới quá màu hồng, không chốt lời số lượng reward farm được mà tiếp tục nạp thêm vào để tăng lợi nhuận trong khi rủi ro lạm phát thì rất lớn và luôn tồn tại vì số lượng token của dự án liên tục được cung ra hàng ngày.

Xu hướng sắp tới của Farming

Tổng quan lại, việc cung cấp tính năng farming để thu hút người dùng sẽ là con dao hai lưỡi dành cho các dự án.

Với những gì mà các dự án trong quá khứ đã làm, nhìn chung các dự án đó đã gặp những vấn đề sau:

  • Cung token ra quá nhiều trong khi chưa tạo ra được nhiều use case thiết yếu cho token ⇒ Không có nhu cầu nắm giữ ⇒ Lạm phát xảy ra.
  • Tính bảo mật của pool.

Do đó, các dự án DeFi cung cấp tính năng farming sẽ cần thiết kế lại tokenomics để phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của dự án.

Cụ thể hơn, số lượng token reward mà người dùng farm được sẽ được lock trong một khoảng thời gian và trả từng phần, không để lượng cung “chạy” nhanh hơn là giá trị của token. 

Trong giai đoạn này, dự án sẽ phát triển, tăng mục đích sử dụng cho token để tạo nhu cầu mua trên thị trường ⇒ Giảm áp lực bán trên thị trường.

Tìm hiểu thêm Hướng dẫn kiếm lợi nhuận khủng trong DeFi với Yield Farming.

Memecoin - Trò đùa tỷ đô

Memecoin có lẽ là một trong những trend nổi lên cực kỳ hot và không chỉ dừng lại ở các nhà đầu tư trong thị trường mà còn lan rộng ra bên ngoài với những người chưa từng biết về thị trường.

Nếu Meme chỉ tồn tại bình thường mà không có sự thúc đẩy, có lẽ Meme cũng chỉ dừng lại ở mức độ những trò đùa phổ thông với những tấm hình chế mang tính giải trí.

Tuy nhiên, qua những dòng tweet của Elon Musk - Tỷ phú giàu nhất thế giới, với hiệu ứng hào quang, Elon Musk đã khiến cho thị trường đổ dồn sự chú ý đến các token thuộc thể loại Memecoin này.

Dẫn đầu nhóm token meme đó chính là DOGE, với hàng loạt tweet shill về DOGE của Elon Musk. Đồng coin được tạo ra như một trò đùa hiện tại đã có vốn hóa lên đến hơn $24.22B - Đứng vị trí 12 so với các tài sản khác trong thị trường.

ROI ATH của DOGE kể từ tweet của Elon Musk và ngày 1/4/2021 | Nguồn: Tradingview

Khi dòng tiền trong thị trường chú ý đến chủ đề meme cũng là lúc xuất hiện hàng loạt các dự án “ăn theo”. Tuy nhiên, chỉ có một số là thực sự thành công như SHIB, ELON.

Với vị thế dẫn đầu trong nhóm meme, biến động giá của DOGE thường sẽ dẫn dắt các đồng meme nhỏ hơn giao động cùng pha.

Một số Meme Token nổi bật trong thị trường | Nguồn: Coinmarketcap

Với mức thấp nhất từng được ghi nhận là $0.000000000056, SHIB đang có ROI tăng trưởng lên đến 65,865,384.6%. Để dễ hình dung hơn, nếu bạn bỏ chỉ $1 để mua SHIB tại mức giá thấp nhất (khoảng 1 năm trước) thì hiện tại bạn đang có hơn $65,650 ⇒ Mức ROI rất “khủng”.

ROI SHIB từ mức thấp nhất | Nguồn: Coingecko

Xu hướng sắp tới của Meme

Tuy tồn tại như là một trò đùa nhưng trò đùa này có thể mang lại lợi nhuận, thậm chí là lợi nhuận rất lớn dành cho các nhà đầu tư.

Có một điều đặc biệt là tính lan truyền của các meme là tốt hơn rất nhiều so với các loại token khác trong thị trường bởi sự thú vị qua những câu chuyện phía sau thay vì khô khan như những lĩnh vực khác trong thị trường.

Ngoài ra, meme mà cụ thể là DOGE có một đặc điểm mà ít các dự án khác có được đó là người chống lưng có tầm ảnh hưởng lớn trong thị trường và cộng đồng rất đông đảo. Đây chính là một trong những yếu tố chính giúp cho DOGE tạo ra sự fomo.

Initial Dex Offering (IDO)

IDO có thể xem là mỏ vàng dành cho các anh em ít vốn khi tỷ lệ rủi ro là khá thấp. Trong giai đoạn thị trường trở nên cực kỳ fomo vào giai đoạn tháng 3-4 năm 2021, các nền tảng IDO đã mang lại lợi nhuận rất lớn dành cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên hiện tại, quan sát qua dữ liệu được tổng hợp bởi Cryptorank, có thể thấy mức ROI trung bình của các launchpad đang mang lại đã có sự sụt giảm đáng kể.

ROI trung bình của các nền tảng IDO  

Hầu hết các dự án làm về launchpad vẫn chưa tạo ra được nhiều giá trị cho token nên sau những lần bán token sale, token chính của các launchpad đều dump về vị trí cũ trước đó và thậm chí nếu dự án bán IDO lần đó thất bại thì các nhà đầu tư có thể sẽ bị thất vọng và xả hàng tháo chạy ⇒ Dump mạnh.

Do đó, khi mức ROI trung bình của các nền tảng IDO sụt giảm, không chỉ lợi nhuận của các nhà đầu tư bị ảnh hưởng mà rủi ro từ việc lỗ phải nắm giữ các token của các nền tảng IDO đó. 

Các yếu tố tác động đến IDO

Để một nền tảng IDO phát triển tốt sẽ đòi hỏi những yếu tố sau:

  • Phí Gas vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà đầu tư trong thị trường. Bởi lẻ một các đợt bán token thường sẽ bán ít nên nếu phí Gas chiếm một lượng đáng kể sẽ tác động lớn đối với lợi nhuận của các nhà đầu tư.
  • Cơ chế & tỷ lệ trúng IDO: Hiện tại các dự án sẽ có các cơ chế như: xổ số, góp pool, đấu giá, phân bổ đảm bảo, FCFS. Mỗi cơ chế đều có những ưu và nhược điểm khác nhau nhưng điểm chung là đều muốn đảm bảo được sự kiện token sale diễn ra thành công.
  • Chống bot: Sau khi lọt vào danh sách trúng whitelist để được tham gia mua IDO của dự án, một số dự án sẽ để những người trúng whitelist tham gia mua theo hình thức FCFS (ai nhanh tay sẽ được mua trước). Điều này nghe thì có vẻ công bằng bằng nhưng thực chất sẽ là một lợi thế đối với những người rành về code. Họ sẽ viết bot để thực hiện các thao tác mua một cách cực kì nhanh. 
    Bên cạnh đó, tại thời điểm listing họ cũng sẽ là những người có thể xả được ở mức giá tốt nhất của token. Do đó, việc chống bot sẽ giúp cho các nhà đầu tư tin tưởng và tham gia nhiều hơn.

Xu hướng sắp tới của IDO

Các hệ sinh thái đang ngày càng phát triển, dòng tiền cũng đang được lớn dần hơn, việc kết nối với các hệ sinh thái khác sẽ giúp tăng biên độ lợi nhuận dành cho các dự án.

Do đó, trong tương lai các launchpad sẽ tập trung phát triển hỗ trợ launch các dự án thuộc các chain khác nhau và đặc biệt sẽ tái cơ cấu lại cách tổ chức mua IDO để đảm bảo được sự công bằng cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, một xu hướng không kém phần quan trọng trong sự thay đổi của các launchpad trong tương lai là tạo ra thêm được nhiều nhu cầu sử dụng thiết yếu đối với token dự án, tạo ra thêm các hoạt động khai thác lợi nhuận khác từ các token này trong những giai đoạn không có dự án IDO để tăng động lực nắm giữ cho các nhà đầu tư.

Tìm hiểu thêm Làm sao kiếm lợi nhuận "khủng" khi đầu tư vào IDO?

NFT, GameFi & Metaverse

Collectible NFTs

NFT - Non-fungible Token là một loại token khá đặc biệt vì có tính duy nhất và không thể bị thay thế bởi các token khác. Chính vì những yếu tố này, mỗi tài sản NFT sẽ có tính sở hữu cá nhân.

Ban đầu sự có mặt của NFT vẫn chưa tạo được tiếng vang trong thị trường bởi xung quanh là nhiều sự thắc mắc của cộng đồng. Giả sử bức tranh nàng Mosa được mint trên blockchain Ethereum nhưng nó vẫn có thể bị đánh cắp và Mint trên Solana. Vậy bằng cách nào để đảm bảo nó là độc quyền trong thế giới phi tập trung.

Chính vì những thắc mắc tương tự như trên đã khiến cho các mảng NFT bị kìm kẹp và chưa thể bùng nổ được trong giai đoạn này. Cho đến khi tác phẩm “Everydays: The First 5,000 Days” được bán với giá hơn $69.3M đã khiến rất nhiều người quay trở lại tìm hiểu và tìm cách khai thác lợi nhuận từ các tài sản NFT này.

Liên tục sau đó là những bức tranh tưởng chừng như vô giá trị nhưng lại được định giá cao ngất ngưỡng.

    Top 10 NFTs đắt nhất trong năm 2021

GameFi

Tồn tại được trong một thời gian ngắn, sự fomo của thị trường hạ nhiệt khi người dùng nhận ra các NFTs này chỉ mang mục đích sưu tầm và không có thể ứng dụng được trong các hoạt động khác.

Đây là lúc dòng tiền bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới và Game NFT được xem là một thế hệ mới đối của mảnh ghép NFT trong thị trường.

Lợi dụng đặc điểm độc nhất và có tính sở hữu, các NFT được ứng dụng trong game như một tài sản thực sự dành cho người chơi ⇒ Giải quyết vấn đề các vật phẩm trong game truyền thống không có giá trị. Trong khi đó, những người dùng khi sở hữu các NFT có thể tham gia trải nghiệm thú vị và khai thác lợi nhuận trong game mà chúng ta hay nhắc tới với các hình thức như Play-to-earn, Free-to-play,...

⇒ Đây có thể xem là một bước tiến mới cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử cũng nâng tầm cho lĩnh vực NFT trong thị trường.

Metaverse

Như để nâng tầng các tựa game lên một bậc cao mới, metaverse xuất hiện để cũng cố vị thế cho các dự án GameNFT.

Metaverse thực chất có hai dạng:

  • Dạng thứ nhất đó là Metaverse cung cấp một thế giới nơi mà người chơi có thể tham gia tương tác các hoạt động như một nền kinh tế ở đời thực như: mua đất, cho thuê đất, mua nhân vật NFT, cho thuê các NFT, vay các tài sản NFT,...
  • Dạng thứ hai là dạng mà chúng ta thường thấy đó là kết hợp công nghê VR thực tế ảo và đây cũng chính là những hình ảnh được marketing nhiều nên khiến nhiều người lầm tưởng và mặc định metaverse chỉ là công nghệ thực tế ảo.

Có thể xem các NFT sưu tầm là giai đoạn 1 của NFT ⇒ Vì bản chất không có giá trị sử dụng, NFT cần phải nâng cấp lên một tầm mới ⇒ Các NFTs được thiết kế trong trò chơi, tạo ra các tài sản có thể lưu giữ giá trị cho người chơi ⇒ Cuối cùng, để tạo cho người dùng thêm tính trải nghiệm, đó là sự góp mặt của metaverse.

Với sự kiện facebook đổi tên thành Meta với mục tiêu tập trung phát triển thế giới Metaverse đã làm cho từ khóa này tiếp tục trở nên hot hơn bao giờ hết và sự tham gia của nhiều ông lớn trong thị trường.

Các dự án đã có sự tăng trưởng nổi bật trong trend này có thể kể đến như: MANA, SAND, AXS,...

ROI các dự án metaverse

Xu hướng sắp tới của trend NFT, GameFi & Metaverse

Theo quan điểm cá nhân của mình, các NFT vốn chỉ mang tính sưu tầm trong tương lai sẽ khó mà có thể tạo ra fomo trên thị trường vì vốn dĩ nó không có giá trị về mặt sử dụng.

Do đó, để một NFT trở nên giá trị, đòi hỏi phải cần có use case cho nó. Các trường hợp sử dụng có thể như stake để kiếm token, tham gia các launchpad, làm voucher để mua các NFT của game,....

Còn đối với GameFi & Metaverse, nếu bạn quan sát có thể thấy các tựa game hiện tại chỉ mới đáp ứng được nhu cầu farm cho người chơi và chưa tập trung về tính trải nghiệm.

Chính vì lý do này, gamer chơi game sẽ ít mà nhà đầu tư chơi game sẽ nhiều. Điều này có ý nghĩa như thế nào? 

Nhà đầu tư là lớp người tham gia thị trường với mục đích duy nhất là tối đa hóa lợi nhuận ⇒ Họ sẽ không có xu hướng ở lại với dự án mà thường sẽ xả phần thưởng kiếm được ngay khi có lợi nhuận. 

Do đó, các dự án game sẽ cần phải tập trung phát triển thêm song song về trải nghiệm người chơi thay vì chỉ đơn thuần thiết kế game như một Pool Farm của các giao thức DeFi.

Tìm hiểu thêm Metaverse - Mảnh ghép của công nghệ blockchain tương lai.

Tổng kết

Qua bài viết này mình đã cung cấp cho anh một góc nhìn về các trend ở thị trường Crypto trong một năm qua cũng như những hạn chế mà các dự án thuộc trend đang gặp phải và xu hướng sắp tới của các dự án khi trend quay trở lại.

Anh em nghĩ sao về các trend trong năm qua của thị trường? Đâu là trend mà anh em đã và tiếp tục đặt kỳ vọng nhất trong tương lai?

Anh em hãy cùng mình thảo luận bằng cách để lại comment ngay bên dưới nhé!

0
0
icon0
iconicon