Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

FDUSD là gì? Thông tin về stablecoin First Digital USD

Stablecoin FDUSD mới được Binance hậu thuẫn đang thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử. FDUSD là gì? Liệu nó có thể thay thế BUSD cạnh tranh với USDT?
Amber avatar
Annie
9 min read
Published Nov 04 2023
Amber media

Stablecoin FDUSD mới được Binance hậu thuẫn đang thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử. Liệu nó có thể thay thế BUSD để cạnh tranh với USDT, stablecoin phổ biến và lớn nhất của sàn giao dịch này hay không?

FDUSD là gì?

FDUSD là stablecoin được phát hành bởi First Digital, được neo theo tỷ lệ 1:1 với USD, hỗ trợ hoàn toàn bởi USD và tài sản tương đương, dưới sự kiểm soát của First Digital Trust Limited. 

fdusd được phát hành bởi first digital
FDUSD được phát hành bởi First Digital.

Mục tiêu của FDUSD là cung cấp cho người dùng một loại tiền kỹ thuật số đáng tin cậy để giảm tác động của biến động thị trường tiền điện tử. Nó cũng giúp giảm chi phí giao dịch, cung cấp giao dịch nhanh hơn và an toàn hơn.

Đặc biệt, FDUSD có khả năng thực hiện các hợp đồng tài chính, dịch vụ lưu ký và bảo hiểm mà không cần qua trung gian. Điều này đặc biệt hữu ích trong lĩnh vực tiền điện tử.

advertising

Ngoài ra, FDUSD được hỗ trợ bởi một nguồn dự trữ chất lượng cao, bao gồm tiền mặt USD và các khoản tương đương tiền. Điều này đảm bảo tính ổn định và giá trị của FDUSD.  Theo dữ liệu trình duyệt blockchain, First Digital đã phát hành một số lượng cụ thể của FDUSD trên 2 chain Ethereum và BNB Chain

Giới thiệu về nhà phát hành First Digital

First Digital USD (FDUSD) được phát hành bởi công ty FD 121 Limited, được biết đến với tên thương hiệu là First Digital Labs. Công ty mẹ của FDUSD, First Digital Trust, có trụ sở tại Hồng Kông và chuyên về lĩnh vực lưu ký và ủy thác đủ điều kiện.

trụ sở first digital
Trụ sở First Digital.

Theo thông tin, First Digital đã bắt đầu huy động vốn vào năm 2020 và đã hoàn thành 3 vòng huy động vốn với tổng số tiền huy động là 25.15 triệu USD. Các nhà đầu tư tham gia bao gồm Nogle và Kenetic Capital.

First Digital khi ra mắt FDUSD tuyên bố rằng do họ là công ty được đăng ký theo luật tín thác tại Hồng Kông. Điều này có nghĩa là họ phải giữ tất cả các tài sản dự trữ FDUSD trong các tài khoản riêng biệt tại các tổ chức tài chính ở Châu Á. Điều này giúp ngăn chặn việc kết hợp dự trữ FDUSD với tài sản khác của First Digital Trust.

Đáng chú ý, người sáng lập Binance, CZ, đã đăng tweet liên quan khi FDUSD được ra mắt.

Thông tin về stablecoin FDUSD

Thông tin cơ bản về FDUSD

Token name: First Digital USD
Ticker: FDUSD
Blockchain: Ethereum, BNB Chain
Token Standard: ERC-20, BEP-20
Token contract:

ERC-20: 0xc5f0f7b66764F6ec8C8Dff7BA683102295E16409

BEP-20: 0xc5f0f7b66764F6ec8C8Dff7BA683102295E16409

Token Type: Stablecoin
Circulating Supply: 589,647,117 FDUSD
Total Supply: 589,647,117 FDUSD

FDUSD Token use case

FDUSD, giống như các stablecoin khác, là một loại tiền điện tử có giá trị ổn định. Điều này khiến nó trở thành một công cụ hữu ích cho cả các nhà đầu tư và người dùng tiền điện tử. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể mà FDUSD có thể được sử dụng:

Chuyển tiền nhanh và tiết kiệm

Bạn có thể sử dụng FDUSD để chuyển tiền qua biên giới một cách nhanh chóng và với phí thấp hơn so với các phương thức chuyển tiền truyền thống như chuyển khoản ngân hàng.

Giải pháp thanh toán

Cả cá nhân và doanh nghiệp có thể sử dụng FDUSD để thực hiện các khoản thanh toán với mức phí thấp hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn. Điều này rất hữu ích đặc biệt trong các giao dịch quốc tế, nơi các phí chuyển đổi tiền tệ và chuyển khoản qua biên giới thường cao.

Phòng ngừa biến động giá

Với sự biến động của thị trường tiền điện tử, FDUSD có thể sử dụng như một cách để bảo vệ giá trị tài sản khỏi những biến động quá lớn. Nhà đầu tư có thể chuyển đổi các loại tiền điện tử khác thành FDUSD để đảm bảo tính ổn định của đầu tư của họ.

Ứng dụng trong DeFi

Giống như các stablecoin khác, FDUSD có thể được sử dụng trong các ứng dụng DeFi như lending, borrowing, earning và tham gia vào các hoạt động tài chính phi tập trung.

Giao dịch FDUSD ở đâu?

FDUSD hiện đang được giao dịch trực tiếp trên sàn Binance với tỷ lệ cố định 1:1 với đồng USD. Điều này đảm bảo tính đồng nhất giữa FDUSD và giá trị của USD.

Ngoài ra, Binance cung cấp hơn 300 cặp giao dịch với FDUSD, đồng stablecoin của họ, cho phép người dùng tham gia vào các giao dịch khác nhau và tận dụng lợi ích của việc sử dụng stablecoin.

Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các đồng stablecoin khác như USDT, USDC, TUSD thành FDUSD và ngược lại trên sàn Binance, giúp bạn quản lý tài sản tiền điện tử của mình một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Một số câu hỏi xung quanh FDUSD

Vì sao nên sử dụng FDUSD?

Sự sụp đổ gần đây của stablecoin thuật toán UST và liên hoàn fud của BUSD khiến Binance phải huỷ niêm yết stablecoin này đã gây ra những tác động tiêu cực đến thị trường tiền điện tử. Các stablecoin này được thiết kế để duy trì giá trị cố định bằng cách sử dụng thuật toán để điều chỉnh cung và cầu. Tuy nhiên, trong những trường hợp thị trường biến động mạnh, các thuật toán này có thể không đủ để duy trì giá ổn định.

Trong bối cảnh này, FDUSD được hỗ trợ bởi một quỹ dự trữ gồm tiền mặt và các tài sản có rủi ro thấp khác. Điều này giúp FDUSD duy trì giá trị ổn định ngay cả khi thị trường biến động mạnh.

FDUSD cần được sử dụng để đảm bảo tính ổn định của thị trường tiền điện tử. Các nhà đầu tư có thể sử dụng FDUSD để nắm giữ tài sản của họ một cách an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể sử dụng FDUSD để thanh toán và giao dịch, thay vì sử dụng các stablecoin thuật toán không an toàn.

Có phải Binance dùng FDUSD thay thế cho BUSD hay không?

Tính đến thời điểm hiện tại, Binance vẫn chưa có tuyên bố chính thức về việc sẽ thay thế BUSD bằng FDUSD. Binance vẫn đang sử dụng BUSD như một stablecoin chính thức của sàn nhưng ticket đã hiển thị sẽ sớm hủy niêm yết, và FDUSD vẫn đang được phát triển và thử nghiệm.

fdusd thay thế cho busd hay không?
Liệu FDUSD thay thế cho BUSD hay không?

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy Binance có thể đang cân nhắc việc thay thế BUSD bằng FDUSD. Thời gian gần đây sự sụp đổ của các stablecoin thuật toán, như UST và liên hoàn fud BUSD, đã làm dấy lên lo ngại về tính ổn định của các stablecoin nói chung. Liệu Binance có thể đang xem xét thay thế BUSD bằng FDUSD để giảm thiểu rủi ro cho người dùng của mình?

Có nên đầu tư vào FDUSD không?

FDUSD được duy trì với tỷ lệ cố định 1:1 với USD và được dự trữ bởi các tổ chức tài chính được quản lý bởi First Digital. Điều này cho phép người sở hữu của FDUSD có khả năng đổi trả (redeem) chúng thành USD bất cứ lúc nào họ muốn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư để kiếm lợi nhuận cao qua sự biến động giá trị, thì FDUSD hoặc bất kỳ loại stablecoin nào khác không phải là lựa chọn phù hợp. Lý do là vì chúng không được thiết kế để đem lại lợi nhuận từ việc mua bán hoặc đầu tư, mà chủ yếu làm nhiệm vụ thanh toán hoặc bảo toàn giá trị.

Một ví dụ cho điều này là khi các stablecoin bị mất giữ giá trị, giảm xuống dưới mức 1 USD. Vì vậy, việc nắm giữ stablecoin cũng không hoàn toàn miễn rủi ro, tương tự như các loại tiền điện tử khác.

Tổng kết

Có vẻ thông tin về nhà phát hành stablecoin này tại Hồng Kông cũng đáng chú ý. Hồng Kông đã có nhiều chính sách ủng hộ lĩnh vực tiền điện tử trong năm nay. Thậm chí, Binance cũng đã cố gắng tìm cách thiết lập liên lạc với các quan chức Hồng Kông. Có vẻ như đây là một trong những lý do mà Binance đã chọn FDUSD.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đối với stablecoin là tính ổn định và bảo mật. Hiện tại, với quy mô phát hành 10 triệu USD, FDUSD vẫn còn một hành trình dài phía trước để thực sự củng cố tầm quan trọng và uy tín trong thị trường tiền mã hóa.

**Không phải là lời khuyên đầu tư.