thumbnail

FOMO và FUD là các thuật ngữ quen thuộc trong các lĩnh vực đầu tư tài chính như crypto, Forex hay chứng khoán. Nếu tham gia vào các thị trường này, nhà đầu tư sẽ bắt gặp những bình luận đề cập đến các khái niệm này.

Trong bài viết này, MarginATM sẽ trình bày về FOMO và FUD với các nội dung sau:

  • FOMO là gì? FUD là gì?
  • So sánh giữa FOMO và FUD
  • Dấu hiệu nhận biết các hội chứng FOMO, FUD là gì?
  • Cách để vượt qua các hội chứng tâm lý FOMO & FUD

FOMO là gì?

FOMO (viết tắt của cụm từ Fear of Missing Out) là thuật ngữ về hội chứng tâm lý sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Đó là nỗi sợ hãi của việc bỏ lỡ bất kỳ điều gì mà những người khác đang theo đuổi. 

Khi gặp phải hội chứng FOMO, bạn sẽ liên tục mong muốn được kết nối với những gì người khác đang làm và cảm giác lo lắng nếu không phải là một phần của điều gì đó.

fomo
FOMO là hội chứng tâm lý sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội.

Đây là hội chứng rất quen thuộc đối với hầu hết mọi nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là Crypto. Đây cũng là hội chứng phổ biến mà những người mới tham gia vào thị trường thường gặp phải. Và nó có thể dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.

FOMO có thể khiến bạn ngay lập tức đầu tư vào tài sản nào đó chỉ vì giá của chúng tăng mạnh trong thời gian ngắn. Nỗi sợ bỏ lỡ này là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư mua ở mức giá cao nhất và rơi vào tình trạng đu đỉnh. Một người có thể được cho là bị FOMO khi họ hành động bốc đồng do sợ bỏ lỡ cơ hội.

FUD là gì?

FUD là viết tắt của Sợ hãi (Fear), Không chắc chắn (Uncertainty) và Nghi ngờ (Doubt). FUD thường được lan truyền trên mạng xã hội hoặc phương tiện thông tin đại chúng. FUD có thể khiến giá của đồng tiền giảm xuống, không dựa trên các nguyên tắc phân tích cơ bản hay kỹ thuật mà dựa trên những tin tức xấu lan truyền nhanh trên mạng xã hội.

fud
FUD có thể khiến giá trị coin/token giảm xuống.

Trên thực tế, nhiều khi tin xấu về dự án không được chứng minh hoặc không có căn cứ nhưng vẫn ảnh hưởng đến tâm lý cộng đồng và khiến giá tài sản sụt giảm. Sự sợ hãi, sự không chắc chắn và những giả thuyết gây nghi ngờ được lan truyền trên các phương tiện truyền thông có thể được gọi là FUD.

Sự khác nhau giữa FOMO và FUD

Điểm giống nhau của FOMO và FUD là chúng đều hình thành dựa trên cảm xúc và sự sợ hãi ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư trong thị trường crypto và ở các thị trường tài chính khác.

Sự khác biệt chính giữa hai điều này là bạn có thể tránh được FOMO. Khi trở thành nhà đầu tư crypto, bạn có thể bị FOMO. Tuy vậy, bằng cách tự nghiên cứu và xem xét kỹ thị trường và thực hiện kỷ luật, bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn mà không bị ảnh hưởng tâm lý.

fomo fud đều dựa trên cảm xúc sợ hãi
FOMO và FUD đều dựa trên cảm xúc và sự sợ hãi.

Mặt khác, FUD là điều do tác động bên ngoài gây ra nên sẽ khó xử lý hơn một chút. Vì vậy, khi dự án đang bị FUD, bạn nên bình tĩnh và tin tưởng bản thân, thực hiện nghiên cứu thị trường và hạn chế giao dịch khi sợ hãi.

Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị FOMO

Cảm thấy tiêu cực khi bỏ lỡ

Không tham gia vào hoạt động nào đó khiến bạn có thể cảm thấy vô cùng khó khăn. Những điều này có thể diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, từ việc xem một bài đăng trên Facebook do bạn bè thảo luận về những tin tức mới nhất mà bạn không biết hay một bữa tiệc mà bạn bỏ lỡ.

Bạn cảm thấy khó chịu và bực dọc với bản thân về những điều trên là một hành vi của tâm lý FOMO. Hãy nhớ rằng khi nói đến hầu hết mọi thứ luôn có những cơ hội khác đang chờ đợi ở phía trước, không việc gì phải tiêu cực cảm xúc của bản thân.

Thường xuyên sử dụng điện thoại

Bạn thấy mình liên tục dán mắt vào điện thoại, liên tục lướt các mạng xã hội? 

Ở thời đại kỹ thuật số, phương tiện truyền thông xã hội đã cho chúng ta nhiều tính năng thú vị nhưng việc kiểm soát thời gian dành cho nó là điều nên làm.

dấu hiệu nhận biết fomo
Mạng xã hội và FOMO luôn song hành với nhau.

Mạng xã hội và hội chứng FOMO luôn song hành với nhau. Bạn càng tiếp xúc nhiều với điện thoại, thì nguy cơ cảm thấy muốn biết và theo đuổi về mọi thứ xảy ra càng cao. Thỉnh thoảng, hãy đặt điện thoại xuống, tắt các tab và dành thời gian cho các hoạt động khác.

Chi tiêu nhiều không cần thiết

Nếu bạn thường xuyên chi tiêu vào những món đồ không thực sự cần thiết hoặc món đồ để bắt kịp các xu hướng mới nhất thì có thể bạn đang bị FOMO.

Những khoản chi tiêu nhanh chóng như vậy sẽ khiến tiền của bạn giảm đi nhưng hiệu quả mang lại thì không cao. Điều này không thực sự tốt cho cân bằng tài chính của bạn. 

Quan tâm và cần đến ý kiến ​​của người khác

Những người lo lắng về những gì người khác có thể nghĩ đã được công nhận là một trong những triệu chứng của FOMO.

Bên cạnh đó, sự thôi thúc quá lớn về việc có bạn bè, đồng nghiệp hoặc cộng sự là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nỗi sợ hãi bỏ lỡ. Nếu bạn phải chịu cảnh ở một mình và liên tục thấy mình cần liên hệ với một người nào đó thì có thể bạn đang FOMO.

hiệu ứng fomo
Quan tâm quá nhiều đến ý kiến ​​của người khác là một biểu hiện của hiệu ứng FOMO.

Hành vi sức khỏe kém

Thiếu ngủ, mệt mỏi hoặc căng thẳng đáng kể là dấu hiệu cho thấy bạn đang có các triệu chứng sợ bỏ lỡ cơ hội. Một nghiên cứu vào năm 2018 được công bố trên tạp chí Motivation and Emotion (tại đây) cho thấy hiệu ứng FOMO tồn tại trong tất cả các tính cách nhưng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng hơn đối với những người gặp vấn đề về giấc ngủ, mệt mỏi hoặc căng thẳng đáng kể.

Cách vượt qua FOMO và FUD trong giao dịch crypto

Dành thời gian trau dồi kiến thức

Nhiều người sợ bỏ lỡ, không thể tha thứ cho bản thân vì đã không mua Bitcoin hoặc Ethereum với giá thấp. Họ luôn nghĩ về việc họ sẽ giàu như thế nào nếu họ nắm được cơ hội này. Kết quả là họ cố gắng sửa chữa sai lầm hết lần này đến lần khác.

học hỏi thêm kiến thức về lĩnh vực đầu tư, tài chính.
Bạn cần học hỏi thêm kiến thức về lĩnh vực đầu tư, tài chính.

Để phá vỡ mô típ trên, hãy nhắc nhở bản thân rằng nghĩ về những cơ hội bỏ lỡ là hoàn toàn lãng phí thời gian. Hãy suy nghĩ rằng cách đây 2, 3 năm khi giá crypto thấp nhưng hầu hết mọi người đều không tiếp cận được vì rào cản gia nhập thực sự cao.

Tiền mã hoá khi ấy được nhiều người coi là một công cụ tài chính chỉ cho những người đam mê công nghệ, nó quá phức tạp đối với một người dùng bình thường.

Theo cách hiểu đó, sẽ là khôn ngoan hơn nếu bạn ngừng lãng phí thời gian trong tâm lý FOMO và nên bắt đầu tự trau dồi kiến thức bản thân. Bạn càng biết nhiều về đầu tư và giao dịch tiền điện tử, bạn càng dễ dàng phát hiện ra những đồng tiền có giá trị thực sự.

Chọn lọc tin tức và hành động phù hợp

Thông tin luôn là một yếu tố quan trọng có thể ảnh hướng đến giá trong thị trường tiền điện tử, tuy nhiên bạn cần chọn lọc thông tin một cách đúng đắn và suy xét nó trước khi đưa ra quyết định.

FUD thường sẽ đến bất ngờ do đó đôi khi bạn cần phải cập nhật tin tức một cách nhanh chóng để có thể phản ứng thích hợp. Bạn có thể theo dõi tin tức ở các website về crypto hoặc Twitter.

Khi một FUD nào đó được lan truyền có thể kiến giá đồng coin bạn đang nắm giữ giảm, để an toàn bạn có thể cài đặt Stoploss và chuẩn bị mua lại khi giá giảm.

Hãy kỷ luật bản thân

Trong đầu tư, việc kỷ luật bản thân là hết sức quan trọng. Hãy xây dựng một kế hoạch đầu tư, phân bổ vốn phù hợp với cá nhân và cố gắng tuân thủ nó, đừng để những yếu tố bên ngoài tác động quá nhiều. Chạy theo tâm lý đám đông chưa chắc mang lại lợi nhuận cho bạn nên cần cân nhắc kỹ lưỡng.

kỷ luật bản thân là hết sức quan trọng
Kỷ luật bản thân là hết sức quan trọng.

Khi gặp tâm lý FOMO, hãy kỷ luật bản thân và bám sát kế hoạch đề ra. Tuy nhiên bạn vẫn có thể linh động điều chỉnh đôi chút nếu sau khi phân tích thị trường bạn thấy điều đó là cần thiết. Bạn cần làm chủ tâm lý của chính mình, hãy học ​​cách quản lý cảm xúc của bạn khi giao dịch tiền điện tử.

Tìm hiểu thêm những vụ thua lỗ hoặc lừa đảo do FOMO

Thay vì tập trung vào những câu chuyện thành công, hãy sử dụng Google để biết thêm về những trường hợp thua lỗ lớn do tâm lý FOMO gây nên.

Một trong những kiểu lừa đảo nổi tiếng dựa trên FOMO là kế hoạch bơm và giảm (Pump-and-dump). Tóm lại, đội ngũ đứng sau dự án sẽ làm cho giá của một số shitcoin tăng mạnh. Nó thu hút nhiều nhà giao dịch FOMO tin rằng họ đã phát hiện ra đồng coin tiềm năng tiếp theo. 

Khi giá đạt đến một mức nhất định, những kẻ lừa đảo bán coin của họ và kiếm được nhiều tiền, còn lại những nhà đầu tư FOMO phải trả giá thật đắt.  

lừa đảo lợi dụng fomo
Có rất nhiều vụ lừa đảo do lợi dụng tâm lý FOMO.

Những kẻ lừa đảo sử dụng nhiều thủ thuật để lừa mọi người. Trong hầu hết các trường hợp, họ khai thác nỗi sợ hãi của việc bỏ lỡ (FOMO) để đạt được mục tiêu này. Bạn cần nhận thức được thực tế để tránh nhiều cạm bẫy.

Tiềm thức của bạn có thể sai

Nhiều người mới bắt đầu có xu hướng làm theo tâm lý, cảm xúc của họ chứ không phải bộ não khi nói đến việc kiếm tiền. Nếu bạn có cảm giác về một đồng coin nào đó, hãy cưỡng lại ý muốn mua nó ngay lập tức và cần xem xét kỹ lưỡng trước khi rót vốn.

Đôi khi tâm lý nóng vội sẽ khiến chúng ta phải đưa ra những quyết định sai lầm. Như đã đề cập, FOMO rất dễ khiến nhà đầu tư đu đỉnh. Do đó bạn cần tỉnh táo và tránh khi bị tâm lý đánh lừa.

Xem thêm: 10 cách kiểm soát tâm lý giao dịch hiệu quả cho người mới.

Kết luận

Vừa rồi, MarginATM đã giới thiệu đến bạn 2 thuật ngữ phổ biến trong đầu tư crypto. Bạn cũng đã nắm được FOMO là gì hay FUD là gì và các kiểm soát nó rồi đúng không nào? Để thoát khỏi hội chứng FOMO và FUD, bạn nên có kiến ​​thức vững chắc về thị trường tiền điện tử và khám phá tất cả những ưu, nhược điểm và cạm bẫy của nó. 

Một lời khuyên hữu ích mà MarginATM có thể đưa ra cho bạn là đừng thực hiện giao dịch dựa trên nỗi sợ hãi của bạn, nói không với FOMO nhưng hãy cân nhắc những ảnh hưởng của FUD.
Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết, đội ngũ MarginATM sẽ phản hồi bạn sớm nhất có thể. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau!

avatar
0
0
icon0
iconicon