Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Friend.tech đòi rời khỏi Base, giá token FRIEND giảm mạnh

Đồng sáng lập của dự án friend.tech là Racer đã ám chỉ rằng anh đang muốn chuyển dự án rời khỏi blockchain Base và sẵn sàng trả 200,000 USD cho ai làm được điều này. Giá token FRIEND giảm 28% ngay sau khi tin tức được đưa ra.
Amber avatar
Hunt
3 min read
Published May 27 2024
Updated May 27 2024
friendtech dự định chuyển blockchain

Racer, founder của Friend.tech, đã thông báo về một khoản tiền thưởng để di chuyển Friend.tech ra khỏi nền tảng Base mà không gây ra các vấn đề lớn cho người dùng.

Nếu ai đó có thể phát triển được giải pháp đáp ứng các tiêu chí này và được nhóm phát triển quyết định sử dụng, họ sẽ nhận được phần thưởng trị giá 200,000 USD.

racer thông báo thưởng di chuyển friend tech khỏi base
Racer thông báo chương trình thưởng cho việc di chuyển Friend.tech khỏi Base

Racer cho biết rằng Friend.tech đang bị cô lập trên nền tảng Base. Từ khi ra mắt thì dự án này đã bị gắn mác là ponzi, scam và do đó không có nhiều dự án muốn hợp tác với Friend.tech.

Điều này đã tạo ra một môi trường khó khăn và cô lập cho nhóm phát triển của Friend.tech, khiến họ cảm thấy bị xa lánh và không được hỗ trợ đầy đủ từ cộng đồng Base.

Ngay sau khi tin tức này được công bố, giá token FRIEND ngay lập tức giảm 28% chỉ trong vài giờ xuống còn mức tiệm cận 1 USD.

giá token friend
Giá token FRIEND. Nguồn: Coingecko

Jesse Pollak, founder của Base cũng ngay lập tức lên tiếng về điều này. Jesse thừa nhận rằng sản phẩm của Friend.tech đã bị đánh giá sai bởi một số cộng đồng của hệ sinh thái như Base và Ethereum. Jesse cho biết anh đã quan sát tình hình này và nhận thấy điều đó thật tệ, đồng thời thừa nhận rằng đáng lý ra anh ấy có thể làm nhiều hơn để giúp đỡ. 

Jesse cho biết sẽ rất buồn nếu đội ngũ Friend.tech quyết định rời Base, nhưng anh ấy tôn trọng và sẽ hỗ trợ bất kỳ con đường nào họ chọn. Jesse bày tỏ sự hào hứng khi tiếp tục làm việc với Racer và phần còn lại của hệ sinh thái Base nếu Friend.tech chọn ở lại.

machi big brother
Machi Big Brother chia sẻ trên X
advertising

KOL Machi Big Brother còn cho rằng Friend.tech sẽ có khả năng rất cao sẽ chuyển qua Blast nếu như Base không làm gì đó để giữ chân dự án này lại.

Trước đó, Farcaster đã huy động được tổng cộng 180 triệu USD qua hai vòng gọi vốn, với các nhà đầu tư hàng đầu như Paradigm, a16z, Haun Ventures, Variant và nhiều quỹ khác.

Điều này khiến Friend.tech trở nên lép vế là khi so sánh về sản phẩm và cơ sở người dùng. Ngay cả Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum cũng đã từ bỏ X để chuyển sang Farcaster.

Với đội ngũ backer mạnh mẽ và nguồn vốn lớn, Farcaster đã tạo ra một thách thức lớn cho Friend.tech trên Base, làm cho việc chuyển sang một blockchain khác của Friend.tech trở nên dễ hiểu.

nhận định về narrative deso
Nhận định về narrative DeSo của Messari. Nguồn: Messari

Cuối năm 2023, Messari cũng nhận định rằng Farcaster sẽ là một trong những dự án thuộc narrative DeSo (Decentralized Social) có tiềm năng nhất thời điểm tương lai.

Hiện tại, trang X của Racer đã bất ngờ bị khóa, kèm theo đó là đội ngũ dự án Friend.tech cũng im hơi lặng tiếng trước drama này. Có rất nhiều blockchain tiềm năng có thể thay thế Base nếu Friend.tech tiến hành "chuyển nhà".

Vậy Blast, Optimism, Arbitrum, Starknet hay layer 2 còn lại nào có khả năng là ngôi nhà mới của Friend.tech?