thumbnail

Gann Fan là một công cụ phân tích kỹ thuật phức tạp không được nhiều người sử dụng bởi độ khó của nó nhưng có độ chính xác cao. Vậy Gann Fan có thực sự khó như những gì chúng ta vẫn nghĩ về công cụ giao dịch này? Cùng tìm hiểu ngay cách giao dịch với chỉ báo Gann Fan nhé.

Chiến lược giao dịch Gann Fan là gì?

Chiến lược giao dịch Gann fan là một chiến lược giao dịch phức tạp dựa trên việc sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng để phân tích biến động giá và xác định điểm phá vỡ.

Chiến lược này dựa trên lý thuyết rằng biến động giá theo các góc hình học. Chiến lược sử dụng Gann Fan, một công cụ phân tích kỹ thuật bao gồm một số đường từ một điểm theo nhiều hướng khác nhau, với Góc Gann chính ở góc 45 độ.

Gann fan. Nguồn: TradingView.

Lịch sử ra đời của chiến lược Gann Fan

Gann Fan là một công cụ phân tích kỹ thuật được phát minh bởi William Delbert Gann ( W.D. Gann), một nhà giao dịch chứng khoán sống ở thế kỷ 20. Công cụ này được xây dựng bằng cách vẽ một đường xu hướng giữa hai điểm giá quan trọng, sau đó vẽ một loạt các đường chéo theo các góc khác nhau từ đường xu hướng đó. Các đường này được gọi là "góc Gann" và được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng.

William Delbert Gann ( W.D. Gann).

Gann Fan dựa trên ý tưởng rằng giá di chuyển theo các mô hình dự đoán được, những mô hình này có thể được xác định và sử dụng để đưa ra quyết định giao dịch. Các trader thường sử dụng Gann Fan kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như mô hình giá, các chỉ báo để đưa ra quyết định giao dịch. Một số trader sử dụng Gann Fan để xác định các điểm vào lệnh và chốt lời tiềm năng, hoặc xác định mục tiêu giá tiềm năng.

Cách thêm chỉ báo Gann Fan trên TradingView

Gann Fan bao gồm 9 đường xuất phát từ một điểm theo nhiều hướng khác nhau, với Góc Gann chính là 45 độ. Chuỗi các đường này được gọi là góc Gann, và chúng mở rộng từ điểm được chọn.

Đường 45 độ được gọi là đường 1:1. Lý do là giá sẽ tăng hoặc giảm theo góc 45 độ khi giá di chuyển lên/xuống một đơn vị cho mỗi đơn vị thời gian. Các đường khác trong Gann Fan được vẽ phía trên và phía dưới đường 1:1 và được liên kết với các biến động tỷ lệ thời gian/giá 2:1, 3:1, 4:1, 8:1, hoặc 1:8, 1:4, 1:3 và 1:2.

Chỉ báo Gann Fan được vẽ trên biểu đồ giá để hiển thị các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng, giúp nhà phân tích kỹ thuật dự đoán nơi mà giá có thể đảo chiều hoặc phá vỡ.

Thêm chỉ báo Gann Fan trên TradingView theo các bước sau:

 • Chọn 1 đỉnh hoặc 1 đáy (Tốt nhất là xác định xu hướng chính trước).
 • Dùng thước đo độ đo 1 góc 45 độ.
 • Sau đó vẽ Gann Fan sao cho đường 1/1 trùng với góc 45 độ vừa đo.
Chọn đỉnh - đáy và đo góc 45 độ. Nguồn: TradingView.
Vẽ Gann sao cho đường 1/1 trùng với góc 45 độ vừa đo. Nguồn: TradingView.

Ứng dụng của Gann Fan

Gann Fan có thể được sử dụng theo một số cách khác nhau, phụ thuộc vào chiến lược cụ thể của trader. Dưới đây là một số ứng dụng:

 • Xác định mức hỗ trợ và kháng cự: Góc Gann có thể được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Khi giá đạt đến một góc Gann, giá có thể quay lại hoặc đảo chiều.
 • Đo lường biến động giá: Góc Gann cũng có thể được sử dụng để đo lường sức mạnh của một đợt tăng/giảm giá. Góc dốc lớn cho thấy một đợt tăng/giảm mạnh, trong khi góc dốc nhỏ cho thấy một đợt tăng/giảm yếu.
 • Dự đoán mục tiêu giá: Trader có thể sử dụng Gann Fan để dự đoán mục tiêu giá tiềm năng. Bằng cách đo góc của một đợt di chuyển và kết hợp nó với đường xu hướng từ đó có thể ước tính vùng mà giá có thể hướng đến.
 • Xác định sức mạnh của xu hướng: Gann Fan cũng có thể được sử dụng để xác định sức mạnh của một xu hướng. Một xu hướng có góc dốc lớn và giá chạy nhanh được coi là mạnh, trong khi một xu hướng có góc dốc nhỏ và di chuyển chậm được coi là yếu.

Ưu điểm và nhược điểm của Gann Fan

Ưu điểm:

 • Nó có thể giúp xác định các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng.
 • Nó có thể được sử dụng để xác định sự thay đổi xu hướng và điểm đảo chiều tiềm năng.
 • Nó có thể được sử dụng kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để vào lệnh giao dịch.

Nhược điểm:

 • Sự phụ thuộc vào dữ liệu giá cũ có thể dự đoán không chính xác được các biến động giá trong tương lai.
 • Nó có thể bị nhiễu trong thị trường biến động mạnh.

Một số chiến lược giao dịch với Gann Fan

Dưới đây là một số chiến lược giao dịch Gann Fan:

 • Chiến lược theo xu hướng: Với chiến lược này, nếu giá coin/token nằm trên đường 1x1, bạn có thể vào các lệnh buy (mua vào) tiềm năng tại các điểm giao cắt giữa các góc Gann và hành động giá của đồng coin đó. Nếu giá coin đang nằm dưới đường 1x1, bạn có thể xem xét vào lệnh bán (short).
 • Chiến lược breakout: Khi giá phá vỡ một mức kháng cự hoặc hỗ trợ quan trọng, được chỉ ra bởi Gann Fan. Hướng của sự phá vỡ chính là hướng bạn có thể xem xét vào lệnh mua/bán.
 • Chiến lược đảo chiều: Tương tự như chiến lược breakout, khi Gann Fan phá vỡ bạn có thể xác định các điểm đảo chiều tiềm năng tại các mức kháng cự hoặc hỗ trợ quan trọng.
Giá  tiếp tục tăng khi chạm gann fan => vào lệnh Giá phá vỡ hỗ trợ bởi gann fan => điểm vào lệnh breakout/đảo chiều. Nguồn: TradingView.

Độ chính xác của phương pháp giao dịch dùng quạt Gann là bao nhiêu?

Giống như tất cả các chỉ báo giao dịch khác, Gann fan không đảm bảo độ chính xác 100% khi giao dịch.

Không có quy tắc nào giữ cho giá di chuyển theo một góc nhất định, vì các biến động giá thường là ngẫu nhiên. Tuy nhiên, công cụ Gann cung cấp một cách khác để nhìn vào biến động giá và phân tích độ dốc của xu hướng giá.

Quan trọng hơn, mọi phương pháp giao dịch đều có xác suất thắng thua. Khi Trading, nên tập trung vào việc xây dựng phương pháp giao dịch có xác suất thắng ổn định, quản lý rủi ro, phân bổ vốn... vì mục tiêu cuối cùng không phải là chiến thắng giao dịch mà là lợi nhuận.

So sánh Gann Fan so với các công cụ phân tích kỹ thuật khác

Gann Fan là một công cụ phân tích kỹ thuật sử dụng các đường nghiêng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Gann thường được so sánh với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như Fibonacci, Sóng Elliott…

Cả Gann fan và Fibonacci fan đều dựa trên chuỗi số học, nhưng những dãy số này lại mang ý nghĩa khác nhau. Fibonacci dựa trên tỷ lệ Fibonacci, chẳng hạn như 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8%...

Fibonacci và Gann Fan. Nguồn: TradingView.

Trong khi đó, Gann fan dựa trên mối quan hệ giữa giá và thời gian, với đường 45 độ đại diện cho một mối quan hệ 1:1 (khi giá di chuyển lên/xuống một đơn vị cho mỗi đơn vị thời gian). Tất cả các đường khác trong Gann fan được vẽ phía trên và phía dưới đường 1:1, theo tỷ lệ riêng của chúng chẳng hạn như 2:1, 3:1, 4:1, 8:1 và 1:8, 1:4, 1:3, và 1:2 đối với di chuyển thời gian/giá.

Cách tốt nhất để sử dụng Gann Fan là kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như đường xu hướng, đường trung bình động.

Lưu ý khi dùng Gann Fan

Lưu ý khi sử dụng Gann Fan để giao dịch:

 • Xác định xu hướng giá trước khi vẽ Gann Fan.
 • Sử dụng Gann Fan kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như đường xu hướng và đường trung bình động để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng.
 • Sử dụng nhiều khung thời gian và chỉ báo khi ra quyết định giao dịch.
 • Có một kế hoạch quản lý rủi ro vững chắc. Bất kỳ chiến lược nào bạn cũng cần có điểm vào lệnh - chốt lời - cắt lỗ rõ ràng để quản lý rủi ro trong trading.
 • Sử dụng Gann Fan kết hợp với các chiến lược khác như chiến lược giao dịch theo xu hướng hoặc chiến lược phá vỡ (breakout).
 • Thực hiện backtest chiến lược trước khi dùng nó làm phương pháp giao dịch.

Như vậy, mình đã giới thiệu tổng quan về Gann Fan (quạt Gann) cũng như một số phương pháp giao dịch với quạt Gann. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để MarginATM hỗ trợ bạn nhé!

Đọc thêm: Sonic R là gì? Cách sử dụng hệ thống Sonic R hiệu quả nhất.

0
0
icon0
iconicon