Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Gary Gensler đang dần nhẹ nhàng hơn đối với crypto

Trong lần phỏng vấn mới nhất của Gary Gensler trên CNBC, giọng điệu và thái độ của chủ tịch SEC có phần cởi mở hơn về thị trường crypto. Đây có phải là tín hiệu tốt?
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published Jun 06 2024
Updated Jun 06 2024
gary gensler nhẹ nhàng hơn với crypto

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Gary Gensler lại một lần nữa thể hiện góc nhìn của mình đối với ngành công nghiệp tiền điện tử trên CNBC. Tuy nhiên, lần này Gensler lại sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng hơn đáng kể khi được hỏi về các vấn đề trong thị trường như ETF, altcoin và các sàn giao dịch tiền điện tử.

Trong cuộc phỏng vấn với Squawk Box trên CNBC sáng ngày 05/06/2024, Gensler đã nhấn mạnh rằng việc các sàn giao dịch tiền điện tử công bố thông tin về sản phẩm của họ là chưa đủ để bảo vệ khỏi các hành động thực thi của SEC.

gary gensler cnbc
Gary Gensler trên sóng CNBC bàn luận về các quy định quản lý thị trường crypto. Nguồn: CNBC

Ông cho biết rằng ngay cả khi các sàn giao dịch công bố các rủi ro cho các nhà đầu tư, họ vẫn có thể sẽ bị SEC kiện nếu như bị phát hiện thao túng thị trường hoặc công bố thông tin gây hiểu lầm.

Gensler nói thêm rằng nhiều công ty tiền điện tử vẫn chưa thực hiện việc công bố thông tin cần thiết theo yêu cầu. Các sàn giao dịch tiền điện tử vẫn đang hoạt động theo cách mà các nền tảng giao dịch trong thị trường tài chính truyền thống sẽ không bao giờ được phép làm.

SEC đã khởi kiện các sàn giao dịch lớn như Kraken và Binance, và vẫn đang theo đuổi một vụ kiện dân sự chống lại Coinbase, sàn CEX lớn nhất tại Mỹ theo khối lượng giao dịch hàng ngày. Những hành động của SEC được cho là để ngăn chặn những sự kiện tương tự như FTX xảy ra trong tương lai.

tài liệu sec kiện coinbase
Tài liệu về việc SEC kiện Coinbase vào tháng 06/2023. Nguồn: Secgov

Khi được hỏi về việc nhìn nhận các token trong thị trường crypto, Gensler đã né tránh câu hỏi và thay đổi từ "tất cả các token là chứng khoán" sang "các token thiếu thông tin cần thiết". Điều này ngụ ý rằng SEC sẽ không cố gắng quản lý toàn bộ thị trường crypto nữa, mà chỉ tập trung vào những token có dấu hiệu lừa đảo hoặc không cung cấp đủ thông tin cho nhà đầu tư.

Mặc dù giọng điệu của Gensler vẫn không mấy tích cực, nhưng ông đã ám chỉ rằng các token như Solana hay memecoin BONK có thể được coi là các khoản đầu tư chấp nhận được nếu cung cấp đủ thông tin công khai. Đây là một quan điểm có phần nhẹ nhàng so với những lần phỏng vấn trên CNBC trước đây.

advertising

Chỉ vài tháng trước, Gensler thường xuyên bác bỏ thị trường tiền điện tử như một lĩnh vực đầy rẫy các trò lừa đảo mà các nhà đầu tư nên tránh xa.

Thái độ của Gary Gensler đã thay đổi rõ ràng chỉ vài tuần sau khi SEC bất ngờ phê duyệt các quỹ Ethereum ETF. Trước đó trong nhiều tháng, việc phê duyệt dường như ngày càng khó xảy ra do SEC đã coi Ethereum là một chứng khoán chưa được đăng ký hợp pháp. Nhiều người tin rằng động thái của Gensler và SEC là do ảnh hưởng của những thay đổi chính trị tại Washington.

người dùng x bình luận về gary gensler
Người dùng X cho rằng Gensler bị ảnh hưởng một phần bởi đạo luật FIT21

Cuộc bầu cử năm 2024 đang đến gần và ngành công nghiệp tiền điện tử đã đổ khoảng 160 triệu USD vào các cuộc đua tranh cử quốc hội, khiến các nhà lập pháp nhận ra rằng thị trường crypto là mối quan tâm rất lớn, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới phiếu bầu. 

quỹ fairshake
Fairshake, một quỹ vận động hành lang cho crypto đã tiêu hơn 40 triệu USD trong năm 2024

Về mặt các quỹ đầu tư, một số nhà phân tích tài chính dự đoán rằng việc phê duyệt các quỹ Ethereum ETF giao ngay có thể mở ra cánh cửa cho các quỹ Altcoin ETF khác, bao gồm Solana và XRP.

Liệu đây có phải là bước ngoặc chuyển mình đối với thị trường crypto khi SEC và Gary Gensler bắt đầu nới lỏng quy định cho thị trường?