Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

BONK là gì? Tìm hiểu thông tin về memecoin BONK

BONK là một trong những dự án “chịu chi" nhất khi airdrop hơn 50% tổng nguồn cung token cho cộng đồng. Vậy token BONK là gì? Tìm hiểu về dự án BONK tại đây.
Amber avatar
Chubbi
7 min read
Published Dec 25 2023
Updated Jan 07 2024
Amber media

BONK được đánh giá là một trong những dự án “chịu chi" nhất trên thị trường khi quyết định airdrop hơn 50% tổng nguồn cung token cho cộng đồng. Không chỉ vậy, token này còn ghi nhận mức tăng trưởng lớn hơn 2000% chỉ tính từ đầu tháng 11 năm nay. Vậy token BONK là gì? Lý do gì khiến BONK quyết định airdrop lượng lớn token như vậy? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án BONK tại đây.

BONK là gì?

Bonk là dự án memecoin đầu tiên trên blockchain Solana, lấy cảm hứng từ hình ảnh của một chú chó. BONK được giới thiệu lần đầu vào tháng 12 năm 2022, vào thời điểm hệ sinh thái Solana chịu ảnh hưởng từ “cú ngã" của FTX - Alameda Research và sự mất niềm tin từ phía các nhà đầu tư. Đội ngũ phát triển Bonk đã nhận ra những khó khăn mà Solana đối mặt trong bối cảnh khủng hoảng FTX, dẫn đến giảm giá đột ngột của SOL trong năm 2022.

Ngay từ khi ra mắt, nguồn cung BONK không nhiều, chủ yếu đến từ sự kiện airdrop cho cộng đồng. Điều kiện nhận token miễn phí rất dễ dàng: chỉ cần hold NFT và giao dịch trên Solana từ trước. Sự kiện này đã khiến volume giao dịch trên Solana đã thu hút hơn 20 triệu USD khối lượng giao dịch từ các cặp token liên quan đến BONK.

advertising
bonk là dự án memecoin đầu tiên trên blockchain solana
Bonk là dự án memecoin đầu tiên trên blockchain Solana.

Một số sản phẩm nổi bật của BONK

BONK có một số sản phẩm nổi bật, bao gồm:

Mint NFT: Sản phẩm này cho phép người dùng mint NFT từ các chuỗi khác nhau trên Bonk chẳng hạn như ETH, Solana, BSC.
Buy BONK: Người dùng có thể mua token BONK trực tiếp trên trang web bằng cách sử dụng nhiều loại tài sản khác nhau như ETH, DAI, 1SOL, AGEUR, ALEPH, AUDIO, AXS, CEL, LINK, CTI, PEOPLE, MANA, DYDX, FRAX, FTT, HXRO, LDO, SRM, SHIB, SUSHI, USDT, SAND, UNI, USDC, WETH. 
giao diện của buy bonk
Giao diện của Buy BONK.
BonkSwap: Là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên blockchain Solana, BonkSwap cho phép người dùng swap giữa các loại tài sản như BONK, USDC và SOL.
OpenBONK: Nền tảng trao đổi phi tập trung OpenBONK được xây dựng trên blockchain Solana, đã fork lại Serum v3 và duy trì mô hình Central Limit Order Book (CLOB). Sau khi Serum ngưng hoạt động, OpenBONK đã trở thành một lựa chọn thay thế và đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trong thời gian gần đây.
BonkBot: BonkBot là một bot trên Telegram giúp người dùng giao dịch token BONK trên Solana một cách nhanh chóng và thuận tiện. Nó có nhiều tính năng như giao dịch tự động, thông báo về các token mới niêm yết, theo dõi lợi nhuận và khả năng mua và đốt token BONK.
giao diện của bonk bot
Giao diện của BONKBot.

Đặc điểm của token BONK

Token BONK có những đặc điểm nổi bật sau:

- Dành cho cộng đồng Solana: BONK, như Doge và SHIB, là một memecoin được xây dựng trên nền tảng Solana, lấy cảm hứng từ thế giới của những chú chó. Dự án đặt sự chú trọng đặc biệt vào việc phát triển cộng đồng, tập trung mở rộng chức năng của sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và tài chính phi tập trung (DeFi).

- Góp phần thúc đẩy tiềm năng Solana: BONK đã thu hút sự quan tâm đối với nền tảng Solana, giúp cộng đồng khai thác toàn bộ tiềm năng của nền tảng này, đặc biệt sau những thách thức mà Solana phải đối mặt trong năm qua.

- Mở rộng quyền sở hữu: Chiến lược của BONK không chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ những nhà đầu tư độc quyền. Thay vào đó, dự án hướng đến việc trao quyền sở hữu token rộng rãi cho một lượng lớn người dùng trong thị trường. Với hơn 50% tổng cung được airdrop cho cộng đồng, BONK tạo ra cơ hội lớn cho sự lưu thông rộng rãi và sở hữu token này cho mọi nhà đầu tư.

đặc điểm của token bonk
Đặc điểm của token BONK.

Token BONK đã khiến thị trường sôi động như thế nào?

Có thể nói đây là dự án được FOMO khá mạnh trên thị trường với các sự kiện như:  

- Airdrop Token số lượng lớn: Với việc thực hiện airdrop 50% tổng cung vào ngày 04/01/2023, Bonk thu hút sự chú ý đặc biệt và ổn định giá của SOL, đặc biệt sau sự kiện sụp đổ của FTX cũng như góp phần đẩy giá tăng hơn 100%, khôi phục đà tăng trưởng sau đợt giảm 30% trong vòng 24 giờ. Sàn giao dịch kèm theo mint NFT cũng đạt hơn 3 triệu giao dịch và có 86,000 ví nắm giữ.

- Giá điện thoại Saga Solana tăng 500% nhờ BONK: Giá điện thoại Saga Solana tăng gần 500% trên thị trường, vượt qua giá sàn thông thường. Điều này đến từ việc chiếc điện thoại này được bán kèm với airdrop 30 triệu token BONK. Và chính giá trị của token BONK đã làm tăng doanh số bán hàng của điện thoại này.

điện thoại saga solana
Điện thoại Saga Solana.

- Niêm yết trên các sàn giao dịch lớn: BONK liên tục được niêm yết trên các sàn giao dịch hàng đầu, và mỗi lần niêm yết đều tạo ra những biến động mạnh mẽ trong giá. Sự hỗ trợ từ Coinbase và sau đó là Binance đã đưa giá của BONK tăng đến mức cao nhất vào ngày 14/12/2023, với 45% tăng trưởng. Đây là memecoin thứ 3 được Coinbase hỗ trợ sau DOGE và SHIB.

- Vượt mặt SHIB về khối lượng giao dịch: BONK đã thu hút sự chú ý khi vượt mặt Shiba Inu về khối lượng giao dịch, đưa nó lên vị trí thứ 3 trong thị trường meme. Sự chú ý này cho thấy sức hút của dự án và sự quan tâm của cộng đồng đầu tư.

bonk vượt mặt shib về khối lượng giao dịch
BONK vượt mặt SHIB về khối lượng giao dịch . Nguồn: CoinMarketCap.

Thông tin về token BONK

BONK tokenomics

Ticker: BONK.
Blockchain: Solana.
Contract: DezXAZ8z7PnrnRJjz3wXBoRgixCa6xjnB7YaB1pPB263.
Token Standard: SPL.
Token Type: Utility.
Circulating Supply: 60,837,624,528,359.
Total Supply: 100,000,000,000,000 BONK.

BONK token use case

Dùng để thanh toán: BONK đã được tích hợp với hơn 50 giao thức được tại thị trường crypto như nền tảng giao dịch, nền tảng phân tích và kinh doanh trực tuyến. 
Dùng để stake tại BonkOrBust: BonkOrBust là nền tảng dự đoán giá. Người chơi trong BonkOrBust sẽ stake BONK để dự đoán giá SOL sẽ tăng hay giảm trong một khoảng thời gian nhất định.
Dùng để giao dịch.

Phân bổ token BONK

bonk token allocation
BONK token allocation.

Giao dịch BONK ở đâu?

BONK hiện đã được niêm yết tại các sàn giao dịch tập trung lớn như Binance, Bybit, Bitget, MEXC,... và phi tập trung như Orca, Uniswap, Raydium và Jupiter.

Có nên đầu tư vào BONK?

BONK hiện đang được giao dịch với giá ở mức khoảng 10 satoshi. Điều này mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư để sở hữu một lượng lớn BONK với một số vốn nhỏ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng BONK có mức độ biến động cao . Trong thời gian ngắn sau đợt airdrop ban đầu, giá của BONK đã tăng hơn 2,000%, đưa giá trị thị trường lên trên 200 triệu USD.

Có khả năng BONK sẽ trải qua hình mẫu giống như DOGE và SHIB, giảm giá mạnh sau đỉnh cao đáng kinh ngạc (SHIB và DOGE từng lọt top 10 vốn hóa, khối lượng giao dịch hàng tỷ USD một ngày nhưng sau đó vẫn giảm giá mạnh vì đặc điểm của memecoin và tới nay chưa thể trở lại đỉnh giá trước đây sau thời gian dài).

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng có niềm tin rằng BONK vẫn có tiềm năng tăng giá trong dài hạn. Tuy nhiên do thị trường tiền điện tử có tính chất khó dự đoán, việc quyết định đầu tư nên được xem xét cẩn thận. Tự nghiên cứu là quan trọng, và việc đầu tư nên dựa trên khả năng chấp nhận rủi ro của từng người đầu tư.

Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin về token BONK. Hy vọng rằng với những chia sẻ này, bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm của loại token này và từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào BONK hay không. Đừng quên theo dõi Margin ATM để cập nhật những thông tin mới nhất về BONK và thị trường tiền điện tử.

**Không phải lời khuyên tài chính