Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Geode Finance là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Geode Finance

Đây là dự án thu hút được nhiều chú ý khi nhận đầu tư bởi Multicoin Capital, tập trung vào việc tạo ra giải pháp staking cho DAOs. Vậy thì Geode Finance là gì?
Avatar
Hunt
Published Nov 28 2023
Updated Nov 29 2023
6 min read
thumbnail

Đây là dự án thu hút được nhiều chú ý khi nhận đầu tư bởi Multicoin Capital, tập trung vào việc tạo ra giải pháp staking cho DAOs. Vậy thì Geode Finance là gì và có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết này.

Geode Finance là gì?

Geode Finance là một nền tảng cung cấp giải pháp liquid staking cho các tổ chức DAO. Họ tập trung vào việc cung cấp các giải pháp staking an toàn, phi tập trung và không cần cấp phép cho blockchain Ethereum và Avalanche. Geode cung cấp các dịch vụ như staking có sở hữu hợp đồng (COLS) cho cả các pool thanh khoản public và private, tạo ra các sản phẩm phái sinh staking như yyAVAX.

Đối tượng khách hàng chính của Geode Finance không phải là người dùng thông thường mà là các thực thể có tổ chức và các DAO. Geode nhấn mạnh vào việc tăng cường hiệu suất đầu tư, tạo ra doanh thu và cải thiện hiệu quả đầu tư tính trên vốn trong lĩnh vực DeFi.

geode finance là giải pháp staking đa chuỗi
Geode Finance - Giải pháp staking đa chuỗi.
advertising

Các sản phẩm và tính năng chính của Geode Finance

Giải pháp Liquid Staking định danh (White-label liquid staking)

Geode cung cấp cho các tổ chức và DAO khả năng triển khai giải pháp liquid staking của riêng mình sử dụng cơ sở hạ tầng của Geode Finance. Người dùng staking token gốc như ETH hoặc AVAX và nhận lại token staking, tự động sinh lời từ khoản đầu tư của họ.

giới thiệu về giải pháp staking định danh
Giới thiệu về giải pháp staking định danh.

Khác với các giải pháp liquid staking hiện có trên thị trường, Geode cho phép DAO hoặc giao thức của bạn quyết định cách thiết lập và sử dụng giải pháp liquid. Điều này bao gồm cách phân bổ phí, chọn validator và cách tích hợp token staking mới vào DeFi.

Tức là người dùng kiếm được lợi nhuận và giao thức của bạn thu phí từ lợi nhuận họ tạo ra - tất cả trong khi bạn vẫn giữ quyền kiểm soát toàn diện đối với giải pháp liquid staking của mình.

yield yak tạo ra yyavax từ công nghệ của geode finance
Yield Yak tạo ra yyAVAX từ công nghệ của Geode Finance.

Yield Yak đã sử dụng công nghệ của Geode Finance để tạo ra sản phẩm token staking trên AVAX là yyAVAX. Đây là một sản phẩm phái sinh được tạo ra để thưởng cho các user stake AVAX trên Yield Yak. Users có thể stake AVAX trên Yield Yak và nhận thưởng yyAVAX, sản phẩm đã live và đã có 100,000 AVAX được gửi vào trong pool để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động. Dần dần thì cap sẽ tăng và cuối cùng sẽ không còn cap nữa.

Liquid staking có hợp đồng - COLS (Contract-Owned Liquid Staking)

Đây là hệ thống staking mà Geode cung cấp, nơi mà các hợp đồng thông minh của Geode quản lý toàn bộ quy trình từ việc tạo khoá rút tiền, tạo ra sản phẩm phái sinh staking, và quản lý pool rút tiền. COLS bao gồm cả pool public (cho tất cả người dùng) và pool private (dành cho tổ chức cần quyền kiểm soát cao hơn cho tài sản của họ).

Dynamic Withdrawal Pool (DWP)

DWP là các pool giao dịch stable-swap với mức giá trị biến đổi liên tục, cung cấp thanh khoản rút tiền cho việc liquid staking.

DWP được thiết kế để cân bằng cung và cầu của pool staking, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các node operator để tối đa hóa lợi nhuận staking. DWP sử dụng cơ chế mua lại và đốt token để quản lý nguồn cung token, khi quỹ được di chuyển giữa các validator và DWP để đáp ứng nhu cầu rút tiền. Quy trình này giúp “cân bằng” giá cả, đảm bảo giá token trở lại mức tỷ giá được neo ban đầu.

bảo đảm lợi ích cho tất cả các bên tham gia staking
Bảo đảm lợi ích cho tất cả các bên tham gia staking.

Ngoài ra, DWP còn khuyến khích giữ token phái sinh staking trong trường hợp giá cả bị chênh lệch. Khi xảy ra chênh lệch giá, các node operator thực hiện việc mua lại và đốt, từ đó tái neo giá vào pool. Khác với các kiểu staking khác chỉ tạo ra lợi ích cho những người kiếm lời từ giao dịch trên lệch giá, cơ hội này được pool staking nắm bắt và chuyển lợi nhuận thêm cho cả người giữ token của pool đó.

Telescope Oracle

Đây là hệ thống Oracle do Geode phát triển, có nhiệm vụ theo dõi và xác định giá trị của các tài sản staking, đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong việc định giá tài sản.

Planets

Planets chính là tên gọi cho các public staking pool được tạo bởi các đối tác của Geode, người dùng có thể chọn bất cứ Planet nào mà mình muốn để stake AVAX, một Planet có thể tượng trưng cho một giao thức, sàn giao dịch, ví crypto nào đã trở thành đối tác của Geode Finance.

vào trang avax geode fi để chọn nơi stake avax
Users có thể vào trang avax.geode.fi để chọn cho mình nơi stake AVAX, hiện tại chỉ có pool yyAVAX là có thể stake.

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư vào Geode Finance

Đội ngũ dự án

Đội ngũ xây dựng của Geode Finance đều là những người có bề dày kinh nghiệm trong ngành blockchain và các giải pháp LSD.

đội ngũ geode finance
Đội ngũ Geode Finance.
    Ice polar - Founder: Là một chuyên gia trong lĩnh vực tối ưu hóa tài chính, có kinh nghiệm với công nghệ Blockchain từ năm 2017 và nghiên cứu chuyên sâu về phái sinh liquid staking từ năm 2020.
    Oranges - Co-founder: Có kinh nghiệm trước đó trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và ngành công nghiệp truyền thông, làm việc với các thương hiệu thể thao lớn như NBA, WWE và Eurosport.
    Crash Bandicoot - Senior Developer: Có bằng cử nhân Khoa học Máy tính và Kỹ thuật, phát triển hợp đồng thông minh từ năm 2020.
    Cypher - Senior Python Developer: Tập trung vào việc sử dụng công nghệ và tài chính để giải quyết các vấn đề phức tạp, triển khai hệ thống an toàn, đánh giá rủi ro và cập nhật xu hướng an ninh công nghệ mới nhất.
    Sonix - Head Of Research: Có bằng kép về Khoa học Máy tính và Kinh tế, làm việc với nhiều giao thức Blockchain từ năm 2018 và hiện đang đóng góp cho nghiên cứu tại Trung Tâm Đại học Cambridge.

Nhà đầu tư

Geode Finance đã được đầu tư 3 triệu USD trong vòng seed round do Multicoin Capital dẫn đầu. Khoản đầu tư cũng bao gồm sự tham gia của GSR, quỹ đầu tư blockchain C² Ventures, giao thức Yield Yak, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain Eden Network.

Thông tin về Token của Geode Finance

Hiện taị dự án chưa cập nhật bất kỳ thông tin nào về token của Geode Finance. 

Tìm hiểu thêm về dự án Geode Finance

Tổng kết

Geode Finance là một dự án chú trọng vào việc cải thiện quy trình staking trên các blockchain PoS, cung cấp sự linh hoạt và tối ưu hóa trong hệ sinh thái DeFi. Với việc mở rộng ra nhiều chuỗi khác nhau, Geode đặt mục tiêu tạo ra một giải pháp staking đa dạng và hiệu quả cho thị trường blockchain, giúp cho các DAO có nhiều lựa chọn hơn trong việc tạo pool staking dễ dàng và nhanh hơn trước. Hãy theo dõi các thông tin tiếp theo về Geode Finance trong các bài viết sau trên MarginATM nhé.

Đọc thêm: Shrapnel là gì? Thông tin về dự án Shrapnel và token SHRAP

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES