Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 01/02: Giá JUP tăng vọt sau airdrop; FED giữ nguyên lãi suất

Tin hot 01/02: Jupiter (JUP) tăng hơn 30% sau đợt airdrop “khủng”; Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất lần thứ 4; Ripple bị hack 112 Triệu USD.
Amber avatar
Chubbi
6 min read
Published Feb 01 2024
Updated Feb 21 2024
Amber media

Giá JUP cao hơn kỳ vọng sau airdrop cho người dùng Solana

Sau màn airdrop và niêm yết sàn CEX lớn như Binance, OKX...vào tối hôm qua (31/01), token JUP ban đầu được đặt mua quanh mức giá 0.4 USD đã nhanh chóng tăng vọt lên khoảng giá 0.75 USD, vượt xa kỳ vọng về giá của nhiều người. Hiện JUP đang dao động quanh 0.65 USD, mang lại FDV ở mức 6.5 tỷ USD.

Vì lượng truy cập quá lớn đổ xô về trong một khoảng thời gian, mạng Solana trong 30 phút mở claim đầu tiên đã gặp sự cố tắc nghẽn và không thể xử lý giao dịch. Các nhà phát triển Jupiter thậm chí lo ngại đợt airdrop sẽ làm sập hệ thống của dự án và cả Solana.

Trong khi đó nhà sáng lập Meow đã gọi "Jupuary" (tháng 1) là tháng thử nghiệm hệ thống để đảm bảo điều tồi tệ nhất sẽ không xảy ra. Sau khoảng 1 giờ ra mắt, hơn 20% trong số 1 tỷ JUP dành riêng cho đợt airdrop lần này đã được người dùng claim về, theo bảng dữ liệu Flipside.

advertising

Lần ra mắt của JUP còn gây bất ngờ cho nhiều người khi họ dường như không hoạt động quá nhiều trên Solana nhưng vẫn nhận được một lượng airdrop “trên trời rơi xuống”. Với mức air tối thiểu là 200 JUP, người dùng đã có cho mình khoảng 130 USD nếu bán ra.

FED tiếp tục giữ nguyên lãi suất lần thứ 4, BTC giảm mạnh

Sáng ngày 01/02 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC), tổ chức đưa ra quyết định chính sách của Fed, đã quyết định duy trì lãi suất nguyên vẹn lần thứ tư liên tiếp trong khoảng 5.25 - 5.5%, mức cao nhất trong gần 23 năm.

Tuy đây là tín hiệu cho thấy Fed dừng quá trình tăng lãi suất, nhưng vẫn không có ý định hạ nhiệt lãi suất, khi mức lạm phát vẫn đang cao hơn mục tiêu 2%. FOMC tuyên bố: "Ủy ban không đề xuất giảm phạm vi mục tiêu lãi suất cho đến khi có sự tự tin rằng lạm phát đã ổn định trở lại ở mức 2%.

fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất
FED tiếp tục giữ nguyên lãi suất.

Chủ tịch Fed Jerome Powell, trong cuộc họp sau đó với báo giới, nhấn mạnh rằng việc giảm lãi suất vào tháng 3 là "khó xảy ra," và cần phải theo dõi thêm nhiều dữ liệu kinh tế để đưa ra quyết định chính xác hơn về xu hướng sắp tới.

Trước cuộc họp, thị trường dự đoán rằng Fed sẽ giảm lãi suất, dự kiến sớm nhất là tháng 3 hoặc tháng 5 năm nay. Tuy nhiên, quan chức Fed lại tỏ ra thận trọng và cảnh báo rằng quyết định vẫn phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế tương lai. Làm lại so với cuộc họp tháng 12/2023, Fed từng thảo luận về khả năng giảm lãi suất ba lần trong năm 2024, thấp hơn nhiều so với dự đoán của thị trường.

Sau thông báo này, giá Bitcoin đã chứng kiến sự giảm mạnh, mất hơn 1,800 giá, từ 43,700 xuống còn 41,884 USD. Các đồng Altcoin cũng ghi nhận mức giảm từ 5-10%.

Celsius vượt qua khỏi tình trạng phá sản và bắt đầu quá trình thanh toán nợ 3 tỷ USD

Sau hơn một năm tạm dừng việc rút tiền và đệ đơn bảo hộ phá sản theo Chương 11, Celsius Network bắt đầu quá trình thanh toán 3 tỷ USD cho các chủ nợ từ ngày hôm nay (01/02). PayPal, Venmo và Coinbase được chỉ định làm đơn vị phân phối nợ thay mặt Celsius. Đồng thời, Celsius sẽ dần đóng cửa các hoạt động, bắt đầu từ việc ngừng hoạt động ứng dụng di động và trang web vào ngày 28/02.

Ngoài việc thanh toán bằng tiền mặt, các chủ nợ sẽ nhận được cổ phần trong Ionic Digital, một công ty đào coin mới được thành lập. 98% chủ nợ của Celsius Network đã đồng ý với kế hoạch này sau 18 tháng kể từ khi nền tảng tuyên bố phá sản. Công ty mới thành lập Ionic cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong tương lai, với Matt Prusak, Giám đốc Thương mại của Hut 8, được bổ nhiệm làm CEO của Ionic.

Celsius tuyên bố phá sản vào ngày 13/07/2022, với lỗ hổng 1,2 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán. Sau một năm, nền tảng cho vay này đã đạt được thỏa thuận với FTC, chấp nhận thanh toán phạt 4,7 tỷ USD sau khi hoàn tất các thủ tục phá sản.

Ripple gặp sự cố bảo mật, ghi nhận bị hack 112 Triệu USD

Tối ngày 31/1, thông tin từ người dùng Twitter ZachXBT cho biết Ripple đã trải qua một vụ hack với số tiền bị mất là 112 triệu USD. Trong số này, 213 triệu XRP đã bị đánh cắp, và kẻ tấn công đã chuyển XRP đến các sàn giao dịch MEXC, Gate, Binance, Kraken, OKX, HTX, HitBTC, và sau đó đã rửa tiền qua các sàn giao dịch này. Tin này đã khiến giá XRP giảm tới 5%.

Chris Larsen, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Ripple, đã phát đi tuyên bố xác nhận vụ hack, nói rằng:

“Hôm qua, đã có sự truy cập trái phép vào một số tài khoản XRP cá nhân của tôi (không phải của Ripple); chúng tôi có thể nhanh chóng xác định vấn đề và thông báo cho các sàn giao dịch để đóng băng các địa chỉ bị ảnh hưởng. Cơ quan thực thi pháp luật đã vào cuộc.”

dữ liệu vụ hack 112 triệu đô
Dữ liệu vụ hack 112 triệu USD.