Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tác động của FOMC tới thị trường tài chính và Crypto

Nắm bắt được thông tin nhanh chóng sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư, trong đó có cuộc họp FOMC. Vậy FOMC tác động của nó đến thị trường tiền điện tử như thế nào?
Avatar
Sammie
Published Jul 03 2023
Updated Jul 25 2023
7 min read
thumbnail

Đối với các nhà đầu tư, việc nắm bắt được các thông tin có khả năng tác động đến thị trường là rất quan trọng. Vì vậy mà các cuộc họp FOMC cũng thường được theo dõi sát sao. Vậy FOMC là gì và tác động của nó đến thị trường tiền điện tử như thế nào?

Tổng quan về FOMC

FOMC là viết tắt của Federal Open Market Committee - Ủy ban Thị trường mở Liên bang, là cơ quan trực thuộc Cục Dự trữ Liên bang (FED) của Mỹ. FOMC có vai trò hỗ trợ hoạch định và thực hiện chính sách tiền tệ nhằm định hướng nền kinh tế đi theo các mục tiêu cụ thể như bình ổn giá cả hay gia tăng cơ hội việc làm.

họp fomc
Họp FOMC năm 2016.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang bao gồm 12 thành viên có quyền biểu quyết, bao gồm: 

  • 7 thành viên của Hội đồng Thống đốc.
  • 5 thành viên khác được chọn luân phiên từ 12 Chủ tịch của các ngân hàng khu vực.

Tất cả 12 chủ tịch ngân hàng khu vực đều sẽ được tham dự các cuộc họp của FOMC, tuy nhiên chỉ có 5 người được quyền bỏ phiếu. Chủ tịch của FED New York luôn có mặt. Điều này không chỉ bởi New York là trung tâm tài chính truyền thống của Mỹ mà mọi giao dịch mua bán trái phiếu của FED đều được thực hiện tại quầy giao dịch New York.

Các cuộc họp của FOMC thường được tổ chức 8 lần mỗi năm tại Washington D.C nhằm thảo luận về việc FED có nên thay đổi lãi suất hay không. Nếu tình huống bắt buộc, FOMC có thể triệu tập các cuộc họp khẩn cấp bổ sung. Điều này xảy ra gần đây nhất sau cuộc khủng hoảng rút vốn ảnh hưởng đến hai ngân hàng lớn của Hoa Kỳ.

Đọc thêm: Thị trường ra sao trong những lần FED tăng lãi suất

Trách nhiệm của FOMC

FOMC có trách nhiệm thực thi các chính sách của FED bằng việc điều chỉnh lãi suất ngắn hạn để phản ứng nhanh chóng đối với những diễn biến của nền kinh tế.

Trong thời kỳ khủng hoảng, FOMC sẽ đảm nhiệm vai trò quản lý cung ứng tiền, ổn định thanh khoản nhằm thống nhất hệ thống tài chính.

Các quyết định trong cuộc họp FOMC thường ảnh hưởng đến mức lãi suất, các khoản tín dụng của doanh nghiệp và người tiêu dùng, từ đó tác động đến sự tăng trưởng của nền kinh tế, thị trường việc làm trong ngắn hạn và giá cả trong dài hạn.

Điều gì sẽ xảy ra trong một cuộc họp của FOMC?

Tại các cuộc họp, các thành viên FOMC xem xét tình hình kinh tế và những rủi ro tiềm ẩn của nó, đồng thời thảo luận xem có bắt buộc phải thay đổi chính sách tiền tệ hay không. Ví dụ, sau đại dịch Covid-19, Cục Dự trữ Liên bang đã phải bơm vốn vào nền kinh tế với tốc độ chưa từng thấy. Mặc dù điều này giải quyết được các vấn đề trong ngắn hạn, nhưng nó đi cũng kèm với các tác động tiêu cực: lạm phát tăng vọt đáng kể, đạt mức cao nhất so với cùng kỳ năm ngoái là 9.1% vào tháng 06/2022.

Nội dung quan trọng nhất trong các cuộc họp FOMC là vấn đề lãi suất Liên bang. Đây là lãi suất mà các ngân hàng áp dụng đối với các khoản vay qua đêm trên thị trường ngân hàng.

biên bản fomc
Biên bản họp FOMC tháng 3/2023. Nguồn: forexfactory.

Mức lãi suất sẽ được thiết lập dựa trên những mục tiêu FED hướng tới trong tương lai. Mỗi thành viên sẽ đưa ra những quan điểm, ý kiến về chính sách mà bản thân họ thấy tốt nhất trong điều kiện kinh tế thời điểm hiện tại.

Những quan điểm này dù xuất phát từ bất kỳ thành viên nào thì cũng sẽ được cuộc họp quan tâm và có vai trò đóng góp như nhau.

Cuối cùng, chủ tịch FOMC sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp thành một bản thông báo giải thích về các quyết định cũng như đề xuất hành động.

Thời điểm này là lúc các thành viên có cơ hội đưa ra câu hỏi, ý kiến, thảo luận về các phương án đã được đề xuất. Sau đó thống nhất một phương án được đa số thành viên trong cuộc họp đồng tình. Biên bản họp FOMC sẽ được lập và công bố sau đó.

Tầm ảnh hưởng FOMC đến thị trường crypto

Việc thay đổi tỷ lệ quỹ liên bang không chỉ có tác dụng chống lạm phát, tác động của nó có thể cảm nhận được với toàn bộ nền kinh tế và thị trường crypto. Cụ thể, tác động có thể thấy rõ nhất của việc tăng lãi suất là tâm lý. Thị trường rất giỏi trong việc định giá thông tin và chúng thường di chuyển trước các quyết định của FOMC. Ví dụ, thị trường đã tăng cao hơn vào ngày 23/03/2023 khi kỳ vọng lãi suất dừng tăng. Khi FOMC công bố đợt tăng lãi suất thêm 0.25%, từ khoảng 4.75% đến 5%, Bitcoin đã giảm 2,000 giá sau đó

giá btc
Giá BTC/USDT ngày 22/3/2023. Nguồn: TradingView.

Tuy nhiên, thị trường lại không có phản ứng đáng kể với đợt tăng lãi suất vào ngày 03/05/2023. 

Cuộc họp FOMC gần nhất diễn ra ngày 13 và 14/06 vừa qua sẽ xác định lãi suất cho vay chuẩn trong bối cảnh lạm phát bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt ở Mỹ. Nhiều người dự đoán, nếu FOMC hướng tới việc xem xét tăng lãi suất nhiều hơn thời gian tới, giá BTC có khả năng sẽ giảm xuống chạm mức $25,000 hoặc thậm chí là $24,000.

Khi chu kỳ tăng lãi suất này bắt đầu vào tháng 03/2022 đã gây ra một đợt bán tháo mạnh trên toàn thị trường crypto. Trải qua 10 lần tăng lãi suất liên tiếp, ảnh hưởng của các quyết định tăng lãi suất mới cũng đã giảm đi đôi chút. Mặc dù nó vẫn tạo ra những biến động nhất định, nhưng nhìn chung thị trường có khả năng tự phục hồi khá tốt. Có thể thấy, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã bắt đầu trở thành một lựa chọn phổ biến để phòng ngừa lạm phát.

Nhìn chung, rõ ràng là các cuộc họp FOMC có ảnh hưởng nhất định đến thị trường crypto. Quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ của họ đã đẩy giá các tài sản rủi ro đạt đỉnh vào năm 2021 và các đợt tăng lãi suất trong năm qua đã khiến giá giảm đáng kể.

Tại thời điểm này, rất khó để dự đoán mức lãi suất sắp tới, và thậm chí còn khó hơn để dự đoán ảnh hưởng của chúng lên giá tiền điện tử. Tuy nhiên, việc hiểu về các động lực đằng sau nền kinh tế sẽ giúp bạn biết vì sao thị trường dịch chuyển như hiện tại và nắm bắt cơ hội giao dịch trong tương lai.

Đọc thêm: Lịch sử khủng hoảng kinh tế thế giới và tác động đến Crypto.

RELEVANT SERIES