thumbnail

Ngày 6/10, Yoo Mo, giám đốc Terra (LUNA), bị chính quyền Hàn Quốc bắt giữ. Đây là vụ bắt giữ đầu tiên trong suốt quá trình điều tra thảm họa LUNA.

Theo hãng tin địa phương JTBC, ngày 5/10, giới chức Hàn Quốc ban hành lệnh bắt Yoo và buộc người này phải trình diện trước tòa. Yoo được coi là trợ thủ đắc lực của Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs.

Cơ quan điều tra cáo buộc Yoo tội lừa đảo, không hoàn thành đúng trách nhiệm cùng nhiều tội danh khác. Ngoài ra, các công tố viên cho rằng Yoo đã sử dụng chương trình bot tự động để thao túng giá LUNA trên thị trường. Công tố viên Choi Sung-kook xác nhận Yoo đã bị bắt, song từ chối tiết lộ địa điểm và thời gian cụ thể.

coin98
Do Kwon, nhà sáng lập Terra, bị cảnh sát Hàn Quốc lẫn quốc tế truy lùng. Nguồn: Bloomberg.

Cùng với Kwon, các công tố viên địa phương đã ban hành lệnh bắt giữ Yoo vào ngày 14/9. Vụ việc mới đây làm dấy lên hy vọng Kwon sẽ sớm nối gót Yoo và chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Chỉ trong vài ngày qua, chính quyền Hàn Quốc đã có hàng loạt động thái cứng rắn với nhà sáng lập Terra. Ngày 5/10, Coindesk đưa tin Đội Điều tra Tội phạm Chứng khoán Tài chính Nam Seoul đã đóng băng 39.6 triệu USD tài sản mã hóa của Kwon. Trước đó, chính quyền đã yêu cầu sàn giao dịch OKX and KuCoin đóng băng 3,313 Bitcoin (67 triệu USD) trong ví Luna Foundation Guard. Theo công tố viên, Kwon đã cố tẩu tán số tiền này ngay sau khi có lệnh bắt giữ ngày 15/9.

Bên cạnh đó, như MarginATM đưa tin (tại đây), chính phủ Hàn Quốc đã cho Kwon thời hạn 14 ngày để giao nộp hộ chiếu. Nếu không thực hiện đúng thời hạn, hộ chiếu của Kwon sẽ bị "vô hiệu hóa". Một khi hộ chiếu hết hiệu lực, Kwon sẽ không thể rời Hàn Quốc. Ngay cả khi nhà sáng lập không còn ở quốc gia này, Kwon cũng sẽ gặp không ít khó khăn khi di chuyển sang nước khác.

Không chỉ chính quyền Hàn Quốc, Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) cũng đang ráo riết truy đuổi Kwon. Cho đến khi bắt được Kwon, các nhà chức trách có khả năng tập trung tấn công những người thân cận của Kwon trước. Dù nhà sáng lập Terra khẳng định không chạy trốn, tung tích của Kwon đến nay vẫn là một điều bí ẩn.

Đọc thêm: Do Kwon: "Tôi đang viết code ở phòng khách"

0
0
icon0
iconicon