Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Làm sao để giao dịch Crypto có lợi nhuận bất kể xu hướng thị trường?

Quỹ đầu tư, trader đều tìm kiếm phương pháp trading đem lại lợi nhuận bất kể xu hướng. Làm sao để giao dịch crypto luôn có lợi nhụận bất kể giá tăng, giảm?
Avatar
Luci
Published Oct 19 2023
Updated Oct 21 2023
4 min read
thumbnail

Rất nhiều quỹ đầu tư hay kể cả trader hiện tại đều tìm kiếm những phương pháp giao dịch mang lại lợi nhuận bất chấp xu hướng của thị trường. Làm sao để giao dịch có lợi nhuận bất kể xu hướng thị trường là tăng hay giảm? Cùng MarginATM tìm hiểu cách tiếp cận để tìm ra được phương pháp này trong bài viết.

Phương pháp giao dịch có lợi nhuận bất kể xu hướng của thị trường

Neutral-position là thuật ngữ chỉ các phương pháp hoặc chiến lược giao dịch mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư bất kể xu hướng của thị trường. Trong đó, từ “neutral" có nghĩa là trader đang ở vị thế trung lập.

Thông thường, neutral-position trading bao gồm các chiến lược mang lại lợi nhuận dựa trên biến động của thị trường.

Ví dụ cụ thể với chiến lược long straddle áp dụng với quyền chọn (options), trader sẽ có biểu đồ lợi nhuận như sau:

lãi lỗ của chiến lược long straddle
Biểu đồ lãi lỗ (PnL) của chiến lược long straddle.

Như ví dụ minh hoạ kể trên khi giá tài sản cơ sở nằm trong khoảng 93 USD đến 107 USD thì trader sẽ chịu tổn thất khi options đến thời gian đáo hạn và ngược lại. Như vậy, chiến lược này cho lợi nhuận khi thị trường có biến động mạnh (bất kể theo xu hướng lên hay xuống). Do đó, đây là một chiến lược neutral-position.

Trong thị trường tài chính truyền thống, hầu có rất nhiều cách tiếp cận với neutral-position có thể kể tới như:

    Sử dụng options: Một vài chiến lược có thể kể tới như straddle, strangle hoặ iron condor, diagonal spread, … hoặc kết hợp giữa việc long tài sản truyền thống và short options, … 
    Thông qua việc long/short tài sản cơ sở: Đây là phương pháp thường được sử dụng bởi các công ty tạo lập thị trường (market maker) để kiếm lợi nhuận dựa trên spread giữa giá bid-ask (nhà đầu tư cá nhân thường không thực thi được chiến lược này).
    Sử dụng pairs trading statitiscal aribitrage: Đây là chiến lược khai thác xu hướng biến động cùng hoặc ngược chiều của 2 loại tài sản để kiếm lợi nhuận. Do đồng thời long và short 2 loại tài sản trong nên cách tiếp cận này cũng là neutral-position.

Trong thị trường crypto, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng các phương pháp tương tự như trên. Thậm chí, do đặc tính có nhiều sản phẩm đột phát, chúng ta còn có thể có những chiến lược khác sáng tạo hơn.

advertising

Áp dụng phương pháp giao dịch Neutral-position trong Crypto như thế nào?

Ngoài các phương pháp sử dụng options hay futures như cách tiếp cận đối với tài sản truyền thống kể trên, chúng ta có thể khai thác các sản phẩm như DEX, Liquidity pool, Launchpad, perpetual…trong crypto để tạo ra chiến lược neutral-position.

Một ví dụ với liquidity pool của GMX v2 như hình dưới đây, nếu muốn cung cấp thanh khoản để lấy lợi nhuận từ phí giao dịch chúng ta có hai lựa chọn.

các liquidity pool của gmx v2
Các liquidity pool của GMX v2. Nguồn: GMX.

Một là mua hoặc mint trực tiếp LP token từ dự án, giả sử cặp BTC/USD. Điều này đồng nghĩa với việc portfolio lúc này đang tương đương với việc nắm giữ một lượng BTC nào đó. Do đó, khi giá BTC giảm thì danh mục sẽ bị ảnh hưởng.

Đối với cách tiếp cận thứ hai là neutral, chúng ta có thể vay BTC ở đâu đó (sử dụng tài sản thế chấp) hoặc short BTC cùng lúc với việc cung cấp thanh khoản. Lúc này, lợi nhuận của chúng ta sẽ nằm ở mức APR kể trên.

Chiến lược này rất phù hợp khi dự án có các chương trình liquidity mining vì khi đó mức APR/APY sẽ được đẩy lên rất cao. Khi đó chúng ta có thể lấy được lợi nhuận từ mức yield này đồng thời bảo vệ danh mục khỏi rủi ro tài sản giảm giá.

Đặc biệt phù hợp với hệ sinh thái Arbitrum trong khoảng 3 tháng từ tháng 10/2023 khi dự án ra mắt chương trình STIP (short-term incentives program)

chương trình arbitrum stip
Chương trình Arbitrum STIP.

Tuy nhiên đổi lại, trong trường hợp này, khi token tăng giá chúng ta sẽ không được hưởng lợi từ mức tăng trưởng đó. Ngoài ra, rủi ro impermanent loss khi cung cấp thanh khoản trên DEX vẫn không biến mất.

Một cách khác đó là thiết kế ra một hệ thống có thể giao dịch funding rate arbitrage. Đây là một cách chỉ có trong thị trường crypto do có sản phẩm perpetual futures.

kiếm tiền bằng funding rate
Kiếm tiền bằng funding rate.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về khái niệm neutral-position giúp trader có thể kiếm tiền bất kể thị trường lên hay xuống. Chúc các bạn thành công với cách tiếp cận và sáng tạo ra nhiều chiến lược theo concept này nhé.

 Đọc thêm: Làm sao để kiếm tiền từ Arbitrum STIP?

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES