Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Chiến lược kiếm lợi nhuận hiệu quả với Funding rate Arbitrage

Bản chất sáng tạo không giới hạn của crypto giúp nhà đầu tư có nhiều cách để kiếm thêm lợi nhuận. Cùng tìm hiểu cách kiếm lợi nhuận dễ dàng với funding rate.
Avatar
kaylin
Published Sep 08 2023
Updated Sep 09 2023
5 min read
thumbnail

Bản chất sáng tạo không giới hạn của thị trường crypto mang lại cho nhà đầu tư nhiều cách thức khác nhau để kiếm thêm lợi nhuận. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một trong những phương pháp kiếm lợi nhuận với funding rate dưới đây.

Tổng quan thông tin về Funding rate

Funding rate là cơ chế được thêm vào hợp đồng tương lai vĩnh cửu (perpetual futures) nhằm mục đích giữ cho mức giá tài sản trong thị trường tương lai gần nhất với thị trường spot.

mục đích có funding rate
Mục đích của funding rate.

Cụ thể, khi giá Bitcoin ở hợp đồng tương lai vĩnh cửu cao hơn giá spot thì funding rate sẽ ở giá trị dương. Khi đó, phe mua (Long) sẽ phải trả tiền theo tỷ lệ Funding rate cho phe bán (Short).

giá btc
Giá BTC-USDT. Nguồn: TradingView.

Ví dụ khi funding rate đang ở giá trị dương. Phe mua (Long) phải trả tiền cho phe bán (Short)

Điều này sẽ khuyến khích các trader vào vị thế short để nhận mức funding rate kể trên. Từ đó khiến giá trên thị trường perpetual futures sát với giá spot. Trong trường hợp ngược lại, khi giá perpetual futures thấp hơn giá spot thì funding rate sẽ ở mức âm, khi đó phe short sẽ phải trả tiền cho phe long.

advertising

Chiến lược Funding rate Arbitrage

Funding rate arbitrage là chiến lược lợi dụng sự chênh lệch funding rate giữa 2 nền tảng khác nhau để kiếm lợi nhuận mà không phải chịu rủi ro giá tài sản biến động.

Ví dụ cùng một cặp giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh cửu BTCUSD, mức funding rate lần lượt trên 2 sàn giao dịch Binance và dYdX lần lượt là 0.01% và -0.03% (thời gian đếm ngược là 8 giờ). Khi đó nếu trader mở vị thế short ở Binance và long trên dYdX thì sau 8 giờ trader đó sẽ nhận được 0.04% lợi nhuận (chưa trừ chi phí giao dịch, trượt giá và đòn bẩy), tương đương với mức APR là 43.8%.

Lưu ý: Mức APR 43.8% (chưa trừ chi phí giao dịch, trượt giá và đòn bẩy) sẽ đạt được trong điều kiện tỷ lệ funding rate kể trên trên 2 sàn được duy trì trong vòng 1 năm, vị thế của trader đó không bị thanh lý và các sàn không gặp rủi ro tương tự như FTX.

Vì vậy, chiến lược này đòi hỏi khả năng tính toán và dự báo xem cơ hội kinh doanh chênh lệch giữa một cặp giao dịch trên các nền tảng khác nhau có duy trì trong thời gian dài hay không.

Khi điều kiện này được thoả mãn, trader sẽ có được lợi nhuận với chiến lược này (do chi phí giao dịch khi mở lệnh là khá cao so với lợi nhuận của funding rate thu được trong một khoảng thời gian ngắn).

Bên cạnh đó, do chiến lược funding rate arbitrage là delta-neutral (mở một vị thế long và short với cùng khối lượng) nên rủi ro biến động giá sẽ không còn (trong trường hợp cả 2 vị thế không bị thanh lý).

Đọc thêm: Các ứng dụng theo dõi Funding rate đơn giản.

Về nguồn dữ liệu funding rate, các bạn có thể theo dõi tại trang web Coinanalyze.

funding rate trên coinanalyze
Theo dõi funding rate trên Coinanalyze.

Một cách tiếp cận khác đối với funding rate arbitrage:

  Bạn sở hữu tài sản (giả sử là BTC) và bạn muốn giữ trong dài hạn.
  Bạn dự đoán trong khoảng thời gian 4 tháng tiếp theo giá tài sản sẽ không biến động quá nhiều hoặc giá giảm.
  Funding rate được bạn dự đoán sẽ là dương trong khoảng 4 tháng tiếp theo (funding rate mỗi 8 giờ là 0.01%).
chiến lược kiếm lợi nhuận từ funding rate
Chiến lược giao dịch với funding rate.

Khi đó, bạn vẫn nắm giữ tài sản và mở vị thế short BTC (khối lượng tương đương) trong 4 tháng:

  Mức yield bạn nhận được sẽ là 3.65%.
  Trong trường hợp giá giảm bạn sẽ có thêm lãi từ lệnh short.
  Trong trường hợp giá tăng bạn sẽ mất chi phí cơ hội, tuy nhiên vẫn sẽ được mức yield 3.65% (giả sử vị thế của bạn là $10,000, giá tăng 5% thì bạn vẫn nhận được $365 tiền lãi tuy nhiên mất đi cơ hội kiếm $500 từ việc tài sản tăng giá).

Cách tiếp cận này cũng có thể áp dụng tương tự trong trường hợp ngược lại với trường hợp kể trên.

Rủi ro và hạn chế của chiến lược Funding rate Arbitrage

  Rủi ro thanh lý: Trong trường hợp trader sử dụng đòn bẩy quá cao hoặc giá tài sản biến động quá mạnh thì vị thế của trader đó có thể bị thanh lý khi triển khai chiến lược này.
  Rủi ro về thanh khoản & trượt giá: Khi thanh khoản trên một sàn giao dịch thấp sẽ khiến chi phí để mở vị thế của trader gia tăng từ đó ảnh hưởng tới lợi nhuận tổng quan.

Ngoài ra, môi trường thanh khoản thấp cũng tạo điều kiện để các trường hợp “vẽ râu nến" diễn ra trên các sàn giao dịch, đẩy trader vào rủi ro thanh lý tài sản.

  Rủi ro sàn giao dịch phá sản: Tương tự như FTX, khi đó trader sẽ không thể rút tiền được và gây ra thất thoát tài sản.

Ngoài ra, hạn chế của chiến lược này đó là trader phải có kiến thức về lập trình để có thể triển khai thuật toán vì funding rate biến động rất nhanh.

Bên cạnh đó khả năng dự báo và back-test chiến lược để có thể duy trì vị thế trong dài hạn (để giảm chi phí đóng/mở vị thế) để kiếm lợi nhuận cũng vô cùng quan trọng. Đổi lại, chiến lược này mang lại mức lợi nhuận ổn định cùng với việc loại bỏ rủi ro về biến động giá tài sản.

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin và cách kiếm lợi nhuận với funding rate, cơ chế được nhiều người biết đến nhưng chưa thể tận dụng. Chúc các bạn thành công và chờ các chiến lược giao dịch hiệu quả tiếp theo mà team cung cấp nhé.

Đọc thêm: Chiến lược Long Short hiệu quả trong trading.

RELEVANT SERIES