thumbnail

Tòa án quận Nam Seoul đã thông qua lệnh đóng băng 104 triệu USD của Shin Hyun-seong theo yêu cầu từ công tố viên.

Tháng 5 năm nay, vụ sụp đổ của hệ sinh thái Terra đã để lại vết thương lan rộng trên thị trường. Gần 6 tháng sau, chính quyền Hàn Quốc vẫn tiếp tục điều tra những tình tiết xung quanh vụ việc. Mới đây, Hàn Quốc đóng băng khoảng 104.4 triệu USD (140 tỷ won) của đồng sáng lập Terra Shin Hyun-seong do nghi ngờ thu lợi bất chính.

Các công tố viên cáo buộc Shin tham gia bán trước token LUNA cho một số nhà đầu tư. Hãng tin địa phương YTN cho hay tòa án sẽ đóng băng số tiền cho đến khi tiến hành các cuộc điều tra tiếp theo.

coin98
Shin Hyun-seong (trái) và Do Kwon (phải). Nguồn: Terra.

Trước đây, luật sư của Shin tuyên bố mọi cáo buộc rằng Shin kiếm lợi nhuận thông qua bán LUNA bất hợp pháp là không đúng sự thật. Hiện tại, chính quyền đã quyết định đóng băng số tiền trên trước khi có kết luận cuối cùng. Qua đó, những kẻ phạm tội không có cơ hội xử lý khoản tiền bất chính, gây tổn thất cho các nhà đầu tư.

Shin đang bị chính quyền Hàn Quốc điều tra hai tội danh: thu lợi nhuận bất hợp pháp thông qua các đợt bán LUNA và UST nội bộ; làm rò rỉ thông tin giao dịch của khách hàng trên Chai cho Terraform Labs. Chai là ứng dụng thanh toán Hàn Quốc được liên kết với Terra.

Ngày 14/11, các công tố viên đã yêu cầu Shin xuất hiện trước tòa để điều tra thảm họa Terra. Đầu tháng 11, họ cáo buộc Do Kwon thao túng giá các token của Terra. Bên cạnh đó, hơn 60 triệu USD Bitcoin của Kwon đã bị đóng băng vào tháng 10. Kwon được cho là cố tẩu tán số tiền này ngay sau khi chính quyền Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ.

Trong khi đó, đại diện Terra chỉ trích công tố viên Hàn Quốc cố bóp méo Đạo luật thị trường và đưa ra tuyên bố vô căn cứ để phục vụ mục đích chính trị.

"Trước đây, các cơ quan tài chính Hàn Quốc, bao gồm Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) đều xác định token không phải là hợp đồng đầu tư chứng khoán", đại diện Terra tuyên bố.

Ngày 16/11, Luna Foundation Guard, quỹ dự trữ của Terra, cũng khẳng định họ đã nỗ lực bảo vệ tỷ giá cho đồng stablecoin UST. Như MarginATM đưa tin (tại đây), Luna Foundation Guard công bố báo cáo kiểm toán cho thấy họ đã chi 2.8 tỷ USD Bitcoin và stablecoin hồi tháng 5. Ngoài ra, Terraform Labs đã chi 613 triệu USD để bảo vệ giá UST. 

0
0
icon0
iconicon