thumbnail

Các nhà chức trách Hàn Quốc có thể buộc các sàn giao dịch phải chịu trách nhiệm về việc không bảo vệ các nhà đầu tư trong "thảm họa" UST-LUNA của dự án Terra.

Được biết, một số cơ quan quản lý tại quốc gia này đang tiến hành các cuộc điều tra khẩn cấp đối với tất cả các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử trong nước sau sự kiện Terra bị sụp đổ. 

Cụ thể, Đảng cầm quyền của Hàn Quốc đã sắp xếp một cuộc họp khẩn diễn ra vào thứ Ba (ngày 24/5) với các đại diện từ năm sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của đất nước này. Các nhà chức trách dự kiến ​​sẽ buộc các sàn giao dịch phải chịu trách nhiệm về việc không bảo vệ các nhà đầu tư trong sự sụp đổ của Terra

Điều đó đã khiến không ít người thua lỗ và dẫn đến những tác động tiêu cực hơn nữa. Chính vì vậy, các sàn giao dịch crypto của quốc gia này có thể phải chịu trách nhiệm về một số thiệt hại mà những nhà đầu tư Terra phải chịu do sự cố mạng lưới. 

Theo một báo cáo (tại đây) vào ngày 23/5 của hãng tin Newspaperim, Đảng cầm quyền của Hàn Quốc đã lên lịch tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào ngày 24 tháng 5 với đại diện từ năm sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu bao gồm Upbit, Bithumb, Coinone, Korbit và Gopax, để thảo luận về hậu quả từ chuỗi bi kịch liên quan đến UST-LUNA. Hệ sinh thái Terra được gây dựng nên trong 4 năm qua nhưng lại sụp đổ chỉ trong vòng 4 ngày đã khiến không ít nhà đầu tư phải lao đao. 

“Chúng tôi sẽ kiểm tra các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư của các sàn giao dịch”, Yoon Chang-Hyeon - một thành viên của Đảng cầm quyền của Hàn Quốc, kiêm Chủ tịch Ủy ban tài sản kỹ thuật số của Quốc hội, cho biết trong một bài đăng vào hôm nay trên Facebook. 

Trước đó, Chang-Hyeon cũng chính là người đã thúc đẩy một cuộc điều trần khẩn cấp của Quốc hội vào ngày 17/5. Ông đã đưa ra câu hỏi liên quan đến phản ứng của các sàn giao dịch đối với vụ việc của Terra. Trong đó, ông ám chỉ rằng những lợi nhuận thu về từ khối lượng giao dịch UST & LUNA và phí giao dịch cao có thể khiến các sàn bất chấp những rủi ro rõ ràng cho khách hàng của họ.

5 sàn giao dịch crypto tại Hàn Quốc có thể bị trừng phạt vì không bảo vệ nhà đầu tư trong sự việc của Terra. 

Trong thời gian trước khi diễn ra cuộc họp sắp tới, các cơ quan quản lý tài chính của Hàn Quốc đang tiến hành các cuộc điều tra khẩn cấp đối với tất cả 34 doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử trong nước, bao gồm 26 sàn giao dịch tiền điện tử, 8 nền tảng ví tiền điện tử và các công ty quản lý bảo mật. Theo Newspaperim, họ đang đánh giá xem liệu các sàn giao dịch có thực hiện đầy đủ tất cả các cơ chế chống rửa tiền và bảo vệ nhà đầu tư một cách cần thiết hay không.

Ngoài ra, theo các nguồn tin địa phương, Giám đốc điều hành của Terraform Labs - Do Kwon, người được cho là đã được mời tham dự phiên điều trần khẩn cấp và đang bị Văn phòng Công tố quận Nam Seoul tiến hành điều tra. Động thái này được đưa ra khi ông bị nghi ngờ về việc điều hành một kế hoạch Ponzi bằng cách thúc đẩy lợi suất không bền vững đối với tiền gửi UST thông qua Anchor Protocol. 

Cuộc điều tra diễn ra sau khi các nhà đầu tư Hàn Quốc thông báo kế hoạch của họ với Kwon và người đồng sáng lập của anh - Daniel Shin, về hành vi gian lận và các vi phạm tài chính khác liên quan đến sự sụp đổ của Terra.

Đọc thêm: Do Kwon có hồi sinh Terra LUNA được không?

0
0
icon0
iconicon