thumbnail

Arbitrum là nền tảng layer 2 đang được chú ý trong thời gian qua. Hàng loạt các dự án DeFi như Trader Joe, Matcha đã triển khai trên nền tảng này. 

Ngày 1/12, sàn giao dịch phi tập trung Trader Joe thông báo triển khai trên Arbitrum, blockchain quy mô mở rộng của Ethereum. 

Đây là hoạt động mở rộng đầu tiên của Trader Joe trên blockchain mới kể từ khi ra mắt vào 2021. Arbitrum là mạng lưới thứ hai được nền tảng này tích hợp sau Avalanche.

Trader Joe có tổng khối khối lượng giao dịch (volume) cao nhất so với tất cả ứng dụng trên Avalanche. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ DeFiLlama, volume giao dịch của nền tảng này đã giảm đáng kể từ tháng 6.  

dữ liệu về trader joe
Dữ liệu của DeFiLlama về Trader Joe. Nguồn: DeFiLlama.

Trader Joe sẽ triển khai trên mạng thử nghiệm của Arbitrum trong những ngày tới. Dự kiến mainnet sẽ được ra mắt vào đầu 2023. Tuy nhiên, các tính năng liên quan đến JOE token, nền tảng lending Banker Joe và Joepegs NFT marketplace sẽ chỉ khả dụng trên Avalanche. 

Theo dữ liệu từ L2beat, Arbitrum là blockchain lớn nhất nếu xét về TVL (tổng giá trị bị khóa trên nền tảng). Nền tảng layer 2 ngày càng thu hút được sự chú ý của các nhà phát triển và trở thành ngôi nhà mới của nhiều dự án. 

dữ liệu về arbitrum
Arbitrum là blockchain lớn nhất xét về TVL. Nguồn: L2beat.

Ngoài Trader Joe, mới đây Matcha.xyz cũng đã thông báo triển khai trên Arbitrum. Matcha.xyz (hay còn gọi là Matcha) là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX) được cung cấp bởi 0x Labs, chạy trên Ethereum.

Kể từ khi tích hợp trên Arbitrum, khối lượng giao dịch của nền tảng này vượt 19 triệu USD với hơn 49,000 giao dịch. 

Thời gian qua, Arbitrum có tín hiệu tăng trưởng tích cực về  doanh thu hàng tháng, người dùng hoạt động hàng ngày, hoạt động của các nhà phát triển trên mạng lưới. Động lực thúc đẩy điều này được cho là nhờ làn sóng airdrop diễn ra sôi nổi trong cộng đồng. 

Arbitrum là cái tên lọt top 10 blockchain có doanh thu hàng tháng cao nhất. Trong 30 ngày qua, dự án này đã kiếm được 1 triệu USD từ phí giao dịch. Ngoài ra, Arbitrum là blockchain lớn thứ 2 về số lượng người dùng hoạt động hàng tháng. Số lượng ETH được chuyển trên mạng Arbitrum chiếm 66.9% trong tổng số. Blockchain Ethereum và BNB Chain chỉ chiếm 32%. 

Đọc thêm: Arbitrum tăng trưởng mạnh nhờ làn sóng airdrop. 

0
0
icon0
iconicon