Khi DeFi ngày càng bùng nổ, nhu cầu giao dịch multi-chain ngày càng tăng lên, cùng với đó là sự phát triển của các giao thức đa chuỗi để đáp ứng nhu cầu này.

Trên các hệ sinh thái đều có AMM Dex riêng nhằm phục vụ nhu cầu trao đổi tài sản trong hệ đó. Tuy nhiên, việc chỉ hỗ trợ 1 chain khá bất tiện vì muốn sử dụng chain khác thì phải truy cập vào một AMM Dex khác.

Xuất phát từ nhu cầu này mà các AMM Dex Multi-chain ra đời, một trong số đó là Matcha.xyz. Vậy Matcha.xyz là gì? Hôm nay hãy cùng mình đi tìm hiểu thông tin cơ bản cũng như cách sử dụng sàn giao dịch Matcha này bạn nhé.

Matcha là gì?

Matcha.xyz (mình gọi tắt là Matcha) là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX) được cung cấp bởi 0x Labs, chạy trên Ethereum. Với Matcha, người dùng có thể hoán đổi các token của họ ngang hàng thông qua hợp đồng thông minh của Ethereum với mức giá được lựa chọn tốt nhất từ các DEX khác như Curve hay Uniswap.

Hiện tại Matcha đang hỗ trợ giao dịch trên các mạng lưới như Ethereum, Binance Smart Chain, Avalanche, Fantom và Polygon.

Giao diện sàn Matcha

Từ trước tới nay mình đã trải nghiệm nhiều nền tảng giao dịch phi tập trung, nhưng có thể đánh giá Matcha là nền tảng có giao diện người dùng thân thiện và dễ sử dụng nhất với trải nghiệm khá mượt mà.

Những điểm nổi bật của Matcha

Tìm kiếm mức giá giao dịch tốt nhất

Như đã đề cập ở trên, Matcha là sàn giao dịch được xây dựng với mục tiêu đem mức giá tốt nhất trên các nguồn thanh khoản khác nhau, bao gồm 0x, Kyber, Uniswap, Oasis, Curve và các nguồn khác.

Hỗ trợ multi-chain

Hiện tại Matcha đang ngày càng hướng tới hỗ trợ giao dịch đa chuỗi để người dùng tiện tương tác nhất. Trong đó các chain được hỗ trợ chính là Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon, Avalanche và Fantom.

Cho phép giao dịch Limit Order

Điều tạo sự khác biệt của Matcha so với các DEX khác là hỗ trợ giao dịch bằng lệnh Limit Order, điều mà rất ít sàn phi tập trung hiện đang hỗ trợ. Đây cũng là một điểm cộng dành cho Matcha.

Giao diện thân thiện và dễ sử dụng

Đội ngũ Matcha đã đưa ra mục tiêu xây dựng nền tảng “siêu dễ" sử dụng và họ đã thực hiện điều đó trên Matcha. Matcha mong muốn tạo nền tảng giao dịch dễ tiếp cận và thân thiện với người dùng nhất có thể, không phải màu sắc chuyên nghiệp như sàn tập trung.

Chuẩn bị gì khi giao dịch trên Matcha?

Để giao dịch trên Matcha, bạn hãy chuẩn bị cho mình một ví lưu trữ phi tập trung hỗ trợ Multi-chain như Metamask (Mobile & Extension) hoặc Coin98 Wallet bản Mobile.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn giao dịch với trên Coin98 Wallet và cả Metamask. Tìm hiểu thêm về cách cài đặt và sử dụng Coin98 tại đây, và MetaMask tại đây.

Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Matcha chi tiết

Hiện tại sàn Matcha hỗ trợ giao dịch Multi-chain, cho phép mua bán lệnh Market và lệnh Limit. Sau đây chúng ta sẽ cùng đi trải nghiệm cả hai tính năng này bạn nhé. Cách sử dụng khá đơn giản đối với cả người mới.

Trên Coin98 Wallet

Hiện tại Coin98 Wallet hỗ trợ kết nối vào Matcha thông qua trình duyệt DApps trên bản Mobile.

Sau khi đảm bảo đã cài đặt và tạo ví multichain xong, bạn hãy truy cập vào màn hình chính → Trình duyệt.

Sau đó bạn bấm tìm Matcha.xyz → Chọn trình duyệt Matcha.

Tại đây ví mặc định mạng lưới Ethereum. Mình sẽ test với mạng Binance Smart Chain để tiết kiệm phí, mình đổi mạng bằng cách bấm chọn biểu tượng ở góc màn hình như minh hoạ:

Sau đó, tiến hành giao dịch bằng cách chọn token bạn muốn chuyển đổi và token bạn muốn nhận về, điền số lượng vào, sau đó chọn Review Order để kiểm tra giao dịch.

Lúc này giao diện xác nhận phí trên Coin98 Wallet sẽ hiển thị như minh hoạ. Bạn bấm Gửi để xác nhận giao dịch.

Chờ giao dịch được thực hiện nữa là xong rồi.

Giao dịch với MetaMask

Đối với lệnh Market

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào Matcha qua link sau: https://matcha.xyz/

Tại giao diện chính, chọn Start Trading.

Giao diện chính Matcha → Start Trading

Tới bước tiếp theo, bạn chọn Connect Wallet để kết nối ví.

Nhấn vào Connect Wallet

Tại đây mình sẽ chọn kết nối với MetaMask. (Để kết nối với Coin98 Wallet bạn hãy chọn vào Wallet Connect và kết nối thông qua ứng dụng di động của Coin98 Wallet).

Chọn Connect MetaMask

Sau khi đã kết nối ví xong, bạn tiến hành chọn mạng lưới để giao dịch. Tại thời điểm viết bài Matcha đang hỗ trợ giao dịch trên các chain chính: Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon, Avalanche và Fantom. Bạn chọn chain muốn tiến hành giao dịch. Ở đây mình sẽ chọn Binance Smart Chain trước để làm demo.

Chọn chain giao dịch

Tiếp theo bạn chỉ cần điền các thông tin cần thiết bao gồm: Token muốn swap, token muốn nhận về và số lượng chuyển đổi, sau đó chọn Review Order để kiểm tra lệnh lần cuối.

Chọn token và điền số lượng → Review Order

Sau đó xác nhận giao dịch → Place Order.

Chọn Place Order

Tiếp theo, cửa sổ xác nhận phí trên MetaMask sẽ xuất hiện, bạn bấm chọn Confirm.

Chọn Xác nhận

Chờ một lúc để giao dịch được thực hiện là chúng ta thành công rồi. Đối với các mạng lưới khác bạn cũng thực hiện hoàn toàn tương tự.

Đối với lệnh Limit

Hiện tại Matcha cho phép giao dịch lệnh Limit, nghĩa là lệnh giới hạn. Với loại lệnh này người dùng có thể đặt mua/bán token theo mức giá mà họ mong muốn. Nếu giá thị trường (market) chạy về khớp mức giá đó thì lệnh sẽ được thực hiện.

Tính năng này là điểm đặc biệt khiến Matcha khác với các giao thức khác vì trong DeFi hầu như chưa có nhiều sàn hỗ trợ loại giao dịch này.

Tuy nhiên vẫn có vài hạn chế bạn cần nắm đó là giao dịch Limit Order chỉ dành cho các token thuộc chain Ethereum và đã Wrapped, ví dụ WETH. Do đó tuỳ nhu cầu sử dụng mà bạn có thể cân nhắc tới tính năng này nhé.

Sau đây mình sẽ tiến hành hướng dẫn đặt lệnh Limit Order:

Khi kết nối ví xong, bạn chọn vào mục lệnh Limit.

Nhấn vào Connect Wallet

Tiếp theo chọn mạng lưới muốn giao dịch. Lúc này màn hình hiển thị khung thông tin để vào lệnh, bạn chọn token muốn swap và điền số lượng vào, điền tỉ giá chuyển đổi mong muốn, thời gian dự kiến.

Chọn Limit → Chọn token và điền số lượng

Sau đó chọn Review Limit Order → Xác nhận thông tin → Place Order.

Lúc này lệnh sẽ đi vào trạng thái chờ, khi nào giá market về khớp là tự động được thực hiện.

Xem thêm: List dự án có khả năng Retroactive (cập nhật mới nhất).

Tổng kết

Trên đây mình đã hướng dẫn từ A-Z cách sử dụng sàn Matcha. Trong quá trình trái nghiệm mình thấy khá mượt và nhanh, đồng thời giao thức còn hỗ trợ multi-chain giúp trải nghiệm người dùng tiện lợi hơn rất nhiều.

Đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục Sàn Giao Dịch - Nơi giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về những kiến thức sàn giao dịch cũng như cách làm sao để sử dụng hiệu quả nhất trên thị trường tiền điện tử hiện nay!

Bên cạnh đó, bạn hãy quên theo dõi và tham gia qua các kênh Youtube, Facebook, Tiktok, Twitter & nhóm chat Telegram Chanel để cập nhật tin tức nóng hổi cũng như thảo luận về thị trường crypto cùng đội ngũ MarginATM nhé!

Trong quá trình sử dụng nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới. Đội ngũ sẽ cố gắng giải đáp sớm nhất có thể cho bạn nhé. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau!

#Matcha