Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Phân tích hệ sinh thái Ronin

Ronin là một trong những sản phẩm chủ lực của công ty Sky Mavis (công ty đứng sau tựa game Axie Infinity). Sau một thời gian phát triển, Ronin đã trở thành blockchain hàng đầu dành cho các nhà phát triển game. Vậy hệ sinh thái này đang có gì?
Avatar
Luci
Published Jul 01 2024
Updated Jul 01 2024
7 min read
hệ sinh thái ronin

Thông tin cơ bản về Ronin

Ronin là blockchain layer-1 được phát triển bởi Sky Mavis, công ty đứng sau sự thành công của Axie Infinity. Ronin đã ra mắt token với ticker RON, tại mức giá 2 USD, tổng vốn hoá pha loãng hoàn toàn (FDV) của RON đạt 2 tỷ USD.

Do hạn chế của Ethereum về tốc độ và chi phí giao dịch kèm thêm việc tựa game Axie Infinity có một số lượng người chơi khổng lồ, đội ngũ Sky Mavis đã phải phát triển một blockchain riêng để phục vụ mục tiêu tối ưu hoá trải nghiệm người dùng. Từ đó, Ronin được ra đời.

Cho tới thời điểm hiện tại, Ronin không chỉ dừng lại ở việc phục vụ riêng cho Axie Infinity nữa, mà còn blockchain đóng vai trò là cơ sở hạ tầng để rất nhiều dự án game khác phát triển trên đó.

sơ lược hệ sinh thái ronin
Sơ lược về hệ sinh thái xung quanh Ronin, cập nhật tháng 10/2023. Nguồn: Ronin's Newsletter

Tính tới thời điểm giữa năm 2024, Sky Mavis và Axie Infinity đã kêu gọi được tổng cộng gần 500 triệu USD với định giá 3 tỷ USD (ở vòng Series B được dẫn dắt bởi a16z, theo DefiLlama).

Tuy vậy, công ty cũng trải qua thời kỳ khó khăn khi bị tấn công vào tháng 03/2022 với số lượng tài sản thiệt hại khoảng 625 triệu USD. Đây là vụ hack có giá trị lớn nhất trong lịch sử ngành crypto cho tới giữa năm 2024 (thống kê từ DefiLlama).

Ngay sau đó, Sky Mavis đã có kế hoạch để bồi thường thiệt hại cho cộng đồng với vòng gọi vốn từ Binnace. Ngoài ra, đội ngũ cũng tăng cường thực hiện các biện pháp bảo mật mạng lưới như tăng số lượng validator và thuê thêm các đơn vị kiểm toán.

advertising

Dự án nổi bật trong hệ sinh thái Ronin

Ngoài Axie Infinity và hàng loạt game cùng chủ đề, hệ sinh thái Ronin còn có những dự án lớn khác được xây dựng trên đó.

Đầu tiên là Pixels, tựa game nông trại có đồ hoạ dạng pixel (phong cách giống Minecraft). Game đã ra mắt token với định giá 200 triệu USD tính theo cung lưu thông và khoảng 1.2 tỷ USD tính theo tổng cung.

giao diện game pixels
Giao diện gameplay của Pixels

Đối với mảng NFT game, dự án nổi bật là CyberKongz, bộ sưu tập này từng có một thời được cộng đồng đặc biệt chú ý trên Ethereum trong giai đoạn xu hướng NFT phát triển mạnh mẽ. Sau đó, đội ngũ phát triển đã chuyển hướng xây dựng game trên Ronin.

cyberkongz khối lượng giao dịch nft
CyberKongz đứng thứ 30 về tổng khối lượng giao dịch NFT. Nguồn: cryptoslam

Ngoài ra, Sky Mavis cũng đã phát triển một hệ sinh thái DeFi gồm nhiều sản phẩm khác nhau, nhằm phục vụ quá trình lưu chuyển giá trị của hệ sinh thái game được xây dựng trên Ronin.

tvl defi hệ sinh thái ronin
TVL DeFi trên hệ sinh thái Ronin. Nguồn: DefiLlama

Theo đó, các sản phẩm như DEX, Wallet, NFT Marketplace, Bridge, Launchpad… đã được xây dựng.

dapp trên ronin
Một số Dapp trên Ronin. Nguồn: Ronin

Cập nhật số liệu của hệ sinh thái Ronin

Về vấn đề bảo mật, kể từ vụ hack lịch sử, Sky Mavis đã tăng số lượng validator lên 22, tuy nhiên con số này vẫn chưa được thay đổi. Người dùng đã stake tổng công khoảng 210 triệu token RON (khoảng 420 triệu USD với giá 2 USD/RON).

staking trên ronin
Hiện trạng staking trên Ronin. Nguồn: Ronin

Việc chưa phi tập trung hoá mạng lưới hoàn toàn là rủi ro cho sự phát triển của Ronin. Khi các nhà phát triển chưa tin tưởng hoàn toàn vào độ an toàn của blockchain, họ sẽ chưa chọn đó là nơi phát triển dự án. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới tăng trưởng.

Do đó, đội ngũ đã thông báo về kế hoạch phi tập trung hoá trong một bài viết đăng vào ngày 16/02/2024.

tầm nhìn ronin
Tầm nhìn phi tập trung mạng lưới của đội ngũ Ronin

Mạng lưới Ronin đang chứng kiến xu hướng tăng trưởng mới về số lượng địa chỉ hoạt động và địa chỉ ví mới từ giai đoạn vàng của GameFi với Axie Infinity.

lượng địa chỉ ví hoạt động trên ronin
Số lượng địa chỉ ví mới và địa chỉ ví hoạt động. Nguồn: Ronin

Số lượng giao dịch tăng trưởng đều đặn nhưng không vượt được qua mức đỉnh hồi cuối năm 2021 như số liệu về số lượng địa chỉ hoạt động.

lượng giao dịch trên ronin
Số lượng giao dịch trên Ronin. Nguồn: Ronin

Đây có thể là một dấu hiệu của việc các tựa game chưa đủ sức hấp dẫn để giữa chân người dùng một cách bền vững. Do đó, hiện tại có thể thấy yếu tố “play-to-earn" khó có thể là điểm then chốt để gia tăng thời gian sử dụng của người chơi.

Vì vậy, các giải pháp để kích thích gia tăng chất lượng trò chơi cũng như các hướng kinh doanh khác cần phải được đưa ra để hỗ trợ cho Ronin.

Kỳ vọng về hệ sinh thái Ronin trong tương lai

Một hướng phát triển đã được Sky Mavis thử nghiệm đó là xây dựng các tựa game với chủ đề liên quan tới Axie Infinity.

tựa game ăn theo axie infinity
Một số tựa game ăn theo Axie Infinity. Nguồn: Ronin

Tuy vậy, doanh số bán hàng NFT cũng như giá trị NFT không tăng trở lại cho thấy giải pháp này đang gặp nhiều vấn đề khi người dùng không còn hứng thú với Axie như trước.

Giải pháp mở cửa Ronin cho bên thứ ba (như Pixels) xây dựng trên đó cũng phần nào bổ sung giá trị cho blockchain. Dẫu vậy, vấn đề về chất lượng, yếu tố phi tập trung blockchain và thời gian phát triển lâu cũng sẽ ảnh hưởng tới việc duy trì dòng tiền.

Một hướng phát triển khác có thể kỳ vọng đó là tạo ra những sản phẩm đồ chơi, hàng hoá với những tựa game nổi bật trên Ronin để bán và tạo ra doanh thu trên thị trường vật lý.

đồ chơi axie infinity
Sản phẩm vật lý với chủ đề Axie Infinity

Đội ngũ Pudgy Penguins cũng lựa chọn hướng đi này làm chủ lực và đạt được nhiều sự thành công cũng như thu được giá trị cho NFT holder.

Tóm lại, để mở rộng hơn nữa hệ sinh thái Ronin, Sky Mavis cần phải gia tăng chất lượng trò chơi cũng như có các giải pháp hoàn thiện cơ sở hạ tầng phù hợp. Do tính chất đánh đổi giữa chất lượng và thời gian, họ có thể đẩy mạnh hơn mảng bán hàng ngoài thị trường vật lý để duy trì sức hút trong thời gian chờ đợi.

Đọc thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Bitcoin hiện nay

RELEVANT SERIES