Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Hướng dẫn chơi STEPN - Chạy bộ kiếm tiền với trend M2E

STEPN là ứng dụng với cơ chế Move to Earn mới lạ, giúp người chơi có thể kiếm được tiền thông qua các hoạt động “di chuyển” của mình. Hãy cùng MarginATM tìm hiểu về cách chơi và kiếm tiền từ STEPN nhé.
Amber avatar
quynhpham
12 min read
Published Mar 17 2022
Updated May 27 2024
hướng dẫn stepn

Move to Earn, một khái niệm về hình thức kiếm tiền nổi lên sau sự kiện Launchpad STEPN trên nền tảng Binance. Theo đó, STEPN là một ứng dụng giúp người chơi có thể kiếm được tiền thông qua các hoạt động “di chuyển” của mình.

STEPN là gì?

STEPN là một ứng dụng trên Web3 được xây dựng theo dạng lifestyle trên nền tảng Solana kết hợp cả 2 yếu tố Game-Fi và Social-Fi. Thông qua việc sỡ hữu một đôi giày NFT và thực hiện các nhiệm vụ vận động ngoài trời của STEPN, bạn có thể nhận thưởng và kiếm thêm thu nhập cho mình.

Có thể hiểu một cách đơn giản đây là một ứng dụng để tracking hiệu suất vận động của người dùng thông qua các hoạt động thể thao như đi bộ, chạy,... và thưởng cho người dùng các token của game thông qua các hoạt động đó.

ứng dụng stepn
Ứng dụng STEPN - Move to earn

Như chúng ta cũng biết, sau đợt đại dịch Covid-19, sức khoẻ dường như trở thành mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người. Do đó mà nhu cầu tập thể dụng để nâng cao sức khoẻ ngày một tăng lên. Đánh vào tâm lý đó, STEPN sẽ giúp các hoạt động thể dục, thể thao trở nên thú vị hơn bằng tặng cho người dùng các phần thưởng có thể quy đổi thành tiền khi thực hiện các nhiệm vụ trong ứng dụng.

advertising

Về cơ bản, trend game play to earn thường sẽ “kén” người dùng hơn một xíu vì đòi hỏi bạn phải có một chút hiểu biết cũng như năng khiếu về chơi game. Còn với move to earn mà STEPN đang áp dụng, hầu như đều có thể tiếp cận được với tất cả mọi người, kể cả những người không quá rành về crypto. Do đó, khi STEPN trở thành dự án thứ 28 được list trên Binance Launchpad, nhiều nhà đầu tư đã đánh giá cao STEPN và cho rằng đây rất có thể sẽ là một trend tiếp theo “soán ngôi” của play to earn đã từng thống trị một thời.

Cơ chế Move to earn của STEPN

Tương tự như các thể loại game Play to Earn, bạn cần phải mua NFT là các nhân vật trong game để bắt đầu chơi. Trong STEPN, các đôi giày NFT sẽ là công cụ giúp bạn có thể sử dụng STEPN để tập thể dục và kiếm tiền.

Giá trung bình hiện tại của giày NFT trong STEPN khá cao, khoảng 9 SOL cho 1 đôi.  Tuy nhiên với lợi ích vừa thúc đẩy tâm lý người dùng về việc cải thiện sức khoẻ vừa kiếm thêm thu nhập hấp dẫn, thì đây cũng là một khoảng đầu tư đáng để cân nhắc.

cơ chế move to earn của stepn
Cơ chế move to earn (M2E) của STEPN

STEPN sẽ có nhiều loại giày khác nhau như Walker, Jogger, Runner và Trainer. Ngoài ra mỗi loại cũng sẽ có các chỉ số độ hiếm khác nhau, do đó ảnh hưởng đến lượng phần thưởng mà người chơi có thể nhận được.

Thay vì ngồi ở nhà và chơi game như Play to Earn, STEPN sẽ yêu cầu người dùng phải thực hiện các hoạt động thể dục thực tế ngoài trời thì mới có thể nhận phần thưởng và kiếm tiền từ ứng dụng này. Mỗi ngày bạn sẽ có một số năng lượng nhất định, tương ứng với khoảng cách mà mà bạn cần phải di chuyển (đi bộ, chạy bộ), từ đó nhận được các phần thưởng của STEPN là token GST.

Để khắc phục vấn đề lạm phát token như các game P2E đã gặp phải trước đó, với mỗi năng lượng mà bạn tiêu hao được ghi nhận trên STEPN để nhận thưởng GST, giày NFT của bạn cũng sẽ mất đi một phần độ bền nhất định. Khi đó, bạn sẽ dùng chính token GST này để sửa chữa giày và tiếp tục dùng chúng để thực hiện các nhiệm vụ nhận thưởng khác.

Ngoài ra, GST còn được đốt bằng một số hoạt động khác như mint, nâng cấp level,... giúp cho STEPN có thể cân bằng được lượng token được farm ra từ người dùng.

Theo như mô tả, ngoài việc người dùng phải sở hữu cho mình 1 đôi giày NFT thì mới có thể bắt đầu kiếm tiền từ STEPN. Ứng dụng này còn cho biết sẽ ra mắt thêm tính năng thuê và cho thuê giày. Từ đó, giúp người dùng ít vốn hoặc không muốn đầu tư quá nhiều vẫn có thể sử dụng STEPN để tập thể dục và kiếm thêm thu nhập.

Bên cạnh đó cũng sẽ giúp những người dùng sở hữu nhiều giày NFT có thể tối ưu hoá thời gian hoạt động và lợi nhuận của mình. Tính năng này dự kiến sẽ được ra mắt vào giai đoạn tiếp theo của dự án.

Những đặc điểm cơ bản về STEPN

Các loại giày STEPN

STEPN hiện 4 loại giày khác nhau là Walker, Jogger, Runner và Trainer. Mỗi loại giày sẽ yêu cầu bạn phải di chuyển với tốc độ khác nhau khi chơi và cũng sẽ kiếm được lượng GST khác nhau.

các loại giày stepn
Các loại giày STEPN
Giày Walker: phải di chuyển với tốc độ 1-6 km/h. Tiêu hao 1 Energy sẽ nhận 4 GST.
Giày Jogger: phải di chuyển với tốc độ 4-10 km/h. Tiêu hao 1 Energy sẽ nhận 5 GST.
Giày Runner: phải di chuyển với tốc độ 8-20 km/h. Tiêu hao 1 Energy sẽ nhận 6 GST.
Giày Trainer: phải di chuyển với tốc độ 1-20 km/h. Tiêu hao 1 Energy sẽ nhận 4-6 GST.

Trong mỗi loại giày của STEPN sẽ có thêm nhiều chỉ số phụ khác, giúp bạn đánh giá được xem đâu sẽ là 1 đôi giày “ngon” và phù hợp với mình.

đặc điểm giày stepn
Đặc điểm giày STEPN

Có thể kiếm bao nhiêu tiền một ngày từ STEPN?

Khi chơi STEPN, bạn sẽ được cấp 1 số Energy nhất định để M2E (Move to Earn), năng lượng này sẽ được hồi 25% mỗi 6 tiếng. Tuỳ theo số lượng và loại giày bạn sở hữu mà STEPN sẽ cấp cho bạn lượng Energy tương ứng.

số giày và thời gian m2e
Thống kê số giày và thời gian M2E khi chơi STEPN

Với một số loại giày có độ hiếm cao, bạn sẽ được tặng thêm 1 vài năng lượng để chơi:

Một đôi giày Runner của STEPN hiện có giá thấp nhất khoảng 9.5 SOL ($900).
Một buổi tập tốn 2 Energy → Chạy 10 phút/ ngày và nhận 12 GST ($40).
Một buổi tập sẽ làm giảm 5 độ bền của giày, chi phí sửa chữa khoảng 2 GST ($7).
Bạn có thể kiếm khoảng $33/ ngày khi chạy bộ với STEPN → Khoảng 28 ngày hồi vốn.

Mặc dù khoảng tiền để đầu tư ban đầu cho giày NFT khá cao, tuy nhiên nguồn thu nhập từ STEPN ở thời điểm hiện tại khá hấp dẫn và thời gian hồi vốn cũng không quá lâu. Đó cũng là lý do khiến ứng dụng này ngày càng trở nên “hot” hơn và được xem là một trend mới trong giới GameFi.

Tuy nhiên nguồn thu nhập này sẽ không ổn định và phụ thuộc vào độ biến động giá của SOL cũng cũng GST. Vì thế bạn cũng nên cân nhắc kỹ về thời điểm đầu tư nếu muốn thử sức với hình thức kiếm tiền này nhé.

Hướng dẫn sử dụng STEPN để kiếm tiền

Để bắt đầu quá trình M2E với STEPN bạn cần có:

Một ví SOL để kết nối với app STEPN.
Token SOL để mua giày và làm phí giao dịch.
Điện thoại có kết nối với internet và hỗ trợ định vị GPS.
Giày NFT STEPN.

Tạo tài khoản STEPN và ví SOL

Đăng ký tài khoản STEPN

Bước 1: STEPN hiện đã được hỗ trợ trên cả IOS và Android. Bạn có thể tải ứng dụng theo hệ điều hành của mình theo link sau: https://www.stepn.com/

Bước 2: Khi tải xong, bạn truy cập vào ứng dụng vào đăng nhập địa chỉ Email của mình vào (1) → Nhập mã code gồm 6 chữ số được gửi về Email → Chọn Login.

Bước 3: Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn nhập mã Activation code để tạo tài khoản. Bạn hãy truy cập vào đường link sau để lấy code: https://stepn.com/getCode?id=16466544378198

Bước 4: Bạn copy code lấy được từ link dán vào ô (3) và chọn Start (4) để tạo tài khoản STEPN.

tạo tài khoản stepn
Tạo tài khoản STEPN

Tạo ví SOL

Bước 1: Truy cập vào app STEPN → Chọn vào biểu tượng ví ở góc phải

Bước 2: Chọn mục Wallet. Ở đây sẽ có 2 lựa chọn cho bạn là tạo ví SOL mới (1) hoặc Import ví SOL đã có.

tạo ví sol
Tạo ví SOL
Tạo mới ví SOL bằng STEPN:
tạo ví sol mới
Tạo ví SOL mới
Import ví SOL đã có từ Coin98 Super App:
lấy passphrase từ coin98 super app
Lấy Passphrase từ Coin98 Super App
import ví sol
Import ví SOL

Nếu bạn chưa có ví SOL, bạn có thể xem hướng dẫn tạo ví SOL trên Coin98 Super App tại đây.

Mua giày STEPN NFT

Chuyển SOL từ ví vào STEPN

Để mua giày trên STEPN, bạn cần phải chuyển SOL mà bạn đã chuẩn bị từ trước vào App.

Bước 1: Chọn vào biểu tượng ví ở góc phải màn hình.

Bước 2: Chọn Transfer.

Bước 3: Chọn chuyển SOL từ Wallet vào ví Spending trong STEPN → Nhập số lượng SOL muốn chuyển → Chọn Confirm transfer.

chuyển sol từ ví vào stepn
Chuyển SOL từ ví vào STEPN

Mua giày NFT trên STEPN

Bước 1: Ở màn hình giao diện chính của game, chọn vào biểu tượng (1) → Chọn dôi giày mà bạn muốn mua (2).

Bước 2: Kiểm tra các thông số của giày (Nên ưu tiên chọn những đôi có số lần mint thấp và level cao) → Kiểm giá giá của giày (3) và chọn Buy now (4).

Bước 3: Xác nhận lại lệnh để mua giày.

mua giày nft trên stepn
Mua giày NFT trên STEPN

Kiếm tiền với STEPN

STEPN cơ bản là một ứng dụng tracking về sức khoẻ nên được thiết kế khá đơn giản, phù hợp với tất cả người dùng.

Bước 1: Giày NFT mà bạn sở hữu sẽ được hiển thị ngay trên màn hình chính của STEPN. Bạn chỉ cần nhấn vào Start để bắt đầu cho hoạt động thể thao của mình.

Bạn vẫn có thể sử dụng STEPN để đo lường các chỉ số khi hoạt động thể thao của mình mà không nhất thiết phải sở hữu NFT. Tuy nhiên bạn sẽ không nhận được bất kì phần thưởng nào từ STEPN cho hoạt động đó.

Bước 2: Khi chọn start, bạn sẽ bắt đầu đi bộ/ chạy bộ tuy theo vận tốc nhất định tuỳ thuộc vào loại giày NFT mà bạn sở hữu. Hệ thống sẽ ghi nhận lại đoạn đường, thời gian cũng như phần thưởng tương ứng của bạn.

sử dụng stepn để di chuyển và kiếm tiền
Sử dụng STEPN để di chuyển và kiếm tiền

Lưu ý:

Điện thoại của bạn phải được kết nối với mạng khi sử dụng STEPN.
Cho phép ứng dụng STEPN truy cập vị trí định vị của bạn để đo lường quảng đường.
STEPN chỉ ghi nhận dữ liệu từ các hoạt động đi bộ/ chạy bộ ngoài trời.
Không tính nếu như bạn sử dụng máy chạy bộ, các phương tiện đi lại (xe đạp, xe máy, otô).

Tổng kết

Vậy là mình đã hướng dẫn cho bạn các bước cơ bản để sử dụng và kiếm tiền từ ứng dụng STEPN rồi! Đây dường như là một trong những ứng dụng GameFi mới nhất trên thị trường hướng đến mảng lifestyle và nhu cầu về sức khoẻ của người dùng. Tuy vẫn chưa hoàn thiện hết roadmap phát triển của mình nhưng với hướng đi mới này, STEPN rất có thể sẽ là một ứng dụng tiềm năng trong tương lai.

Còn bạn nghĩ sao về STEPN, cũng như có chế Move to Earn được sử dụng trong ứng dụng này? Liệu đây có phải là một chương tiếp theo giúp lĩnh vực GameFi lấy lại sức hút của mình khi thị trường Crypto đang trải qua nhiều biến động về cả chính trị lẫn xã hội như hiện nay không?