Mẫu Hình Inside Bar Và Cách Giao Dịch Với Chúng

Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu với anh em một trong 3 mẫu hình quan trọng của Price Action đó là Inside Bar, cũng như phương pháp giao dịch với chúng.

Mô hình Inside Bar

Định nghĩa mô hình Inside Bar là gì?

Mô hình Inside Bar là một loại hành động giá (price action), nó được xem là một mẫu hình đa năng, nó có thể là dấu hiệu của sự tiếp diễn xu hướng, đôi khi cũng là dấu hiệu của sự đảo chiều.

hình ảnh inside bar 1 Mẫu hình Inside Bar và cách giao dịch với chúng

Đặc điểm của mô hình nến Inside Bar

Theo lý thuyết mô hình Inside Bar một mẫu hình bao gồm 2 hoặc nhiều nến:

  • Mother Bar: là nến có thể tăng hoặc giảm, có điểm High và Low bao trùm các các nến con bên trong.
  • Inside Bar: Là nến con bên trong Mother Bar, có các điểm High và Low nằm trong phạm vi High và Low của Mother Bar.
  • Trong khi trade thực tế chúng ta thường sẽ Trade với mô hình Inside Bar với nhiều nến con hơn là mẫu hình 2 nến như lý thuyết.

Ý tưởng giao dịch với Inside bar

Chúng ta thường mô hình hóa chuyển động của giá thị trường thành 3 dạng là: có xu hướng tăng, có xu hướng giảm và không có xu hướng.

hình ảnh inside bar 2 Mẫu hình Inside Bar và cách giao dịch với chúng

Mô hình Inside Bar thể hiện sự do dự của thị trường hay nói cách khác là tích lũy của thị trường và giá dao động trong một phạm vi nhất định.

Ý tưởng giao dịch với Inside bar là khi giá thoát ra được vùng giá chuyển động không có xu hướng như trên hình thì nó có thể tạo ra một động lực đẩy giá theo 1 hướng có thể là tăng, có thể là giảm và chúng ta sẽ tận dụng lực đẩy đó để giao dịch vào kiếm lợi nhuận

Cách vào lệnh với Inside Bar

Trường hợp giá tăng

Nếu anh em nghĩ rằng giá thoát khỏi Inside Bar sẽ đi lên thì anh em đặt lệnh như sau:

  • Đặt Buy Limit cách đỉnh của Mother bar một chút.
  • Đặt Stop Loss cách điểm thấp nhất của Mother bar một chút.
hình ảnh inside bar 3 Mẫu hình Inside Bar và cách giao dịch với chúng

Trường hợp giá giảm

Nếu anh em nghĩ rằng giá thoát khỏi Inside Bar sẽ đi xuống thì anh em đặt lệnh như sau:

  • Đặt Sell Limit cách đáy của mother Bar một chút.
  • Đặt Stop Loss cách đỉnh của Mother bar một chút.
hình ảnh inside bar 4 Mẫu hình Inside Bar và cách giao dịch với chúng

Phương pháp giao dịch với Inside Bar

Như mình có để cặp thì Inside Bar là một mẫu hình đa năng nó có thể là dấu hiệu tiếp diễn xu hướng hay là dấu hiệu cho sự đảo chiều.

Vậy trường hợp nào thì Trade thuận theo xu hướng và trường hợp nào thì Trade đảo chiều.

Trade thuận xu hướng với mẫu hình Inside bar

Trong một thị trường đang có xu hướng mạnh thì mô hình Inside Bar là một điểm dừng chân tạm nghỉ, sau đó sẽ tiếp tục xu hướng cũ.

Ví dụ 1:

hình ảnh inside bar 5 Mẫu hình Inside Bar và cách giao dịch với chúng

Như anh em thấy trong hình giá đang có xu hướng đi lên mạnh đánh đấu bằng một nến tăng mạnh với nến có thân lớn, khối lượng giao dịch vượt trội hơn những cây nến xung quanh.

Sau đó giá hình thành mẫu hình Fakey Test lại vùng giá hỗ trợ trước đó và tăng lên. Nên khi anh em thấy xuất hiện một Inside Bar lơ lửng như vậy thì anh em nên vào lệnh Long như trên hình.

Trade đảo chiều với mẫu hình Inside Bar

Nhưng trong một thị trường có xu hướng yếu và gặp phải kháng cự mạnh thì mô hình Inside Bar lại là một dấu hiệu của sự đảo chiều.

Ví dụ 2:

hình ảnh inside bar 6 Mẫu hình Inside Bar và cách giao dịch với chúng

Đây là Chart ETHUSDT daily, nếu anh em zoom rộng ra thì sẽ thấy giá có xu hướng giảm rõ rệt từ mốc 360 xuống dưới 200 và liên tục tạo các Swing High và Swing Low thấp dần.

Trong tình huống của ví dụ 2, giá vượt qua vùng kháng cự mạnh hơn nữa là vùng kháng cự này lại là vùng giá có sốchẵn tròn 200.

Mặc dù giá vượt qua kháng cự bằng một cây nến có Volume mạnh và thân nến dài sau đó lại hình thành cái Inside Bar như trên hình.

Anh em quan sát hình động giá của các thanh nến trong mẫu Inside Bar, các cây nến đều là các cây nến giảm và biên độ tăng dần, cây nến phá Inside Bar có bóng nến dưới rất nhỏ chứng tỏ áp lực bán xuống rất hơn. Vì vậy khi đóng nến đó anh em có thể vào một lệnh Short với Entry dưới cây nến Mother Bar một chút và Stop Loss trên đỉnh của Mother Bar.

Các lưu ý khi giao dịch với mẫu hình Inside Bar

Dưới đây là một số lưu ý khi anh em giao dịch với Inside Bar:

Trade Inside Bar thuận xu hướng ở những vùng giá ít quan trọng:

Những vùng giá quan trọng ở đây mình ám chỉ là những vùng giá hỗ trợ kháng cự. Nhưng khi giá đã vượt qua được các hỗ trợ quan trọng và hình thành các Setup Inside Bar “lơ lửng” giữa các kháng cự hoặc hỗ trợ thì xác suất xuất Trade Inside Bar thuận xu hướng sẽ có xác suất thắng cao hơn.

Trade Inside Bar đảo chiều xu hướng ở những vùng giá quan trọng:

Ý mình ở đây là ở những vùng giá quan trọng như là các vùng giá hỗ trợ kháng cự mạnh thì anh em nghiên  về Trade Inside Bar đảo chiều xu hướng hơn là thuận xu hướng chứ không phải đến kháng cự hỗ trợ mạnh thì chỉ Trade đảo chiều xu hướng. Ở những vùng giá đó anh em còn cần quan sát hành động của giá nhiều hơn với các mô hình giá mạnh khác của Price Action.

Inside Bar không phải một mẫu hình quá mạnh theo phương pháp Price Action:

Thật vậy Inside Bar là một mẫu hình đa năng, việc áp dụng ở những ngữ cảnh khác nhau sẽ đem lại các lệnh giao dịch khác nhau. Anh em nên kết hợp Inside với các mẫu hình giao dịch  Price Action khác để có tỷ lệ thắng cao hơn khi giao dịch.

Có thể anh em quan tâm: Mẫu hình Pin Bar là gì? Cách hiểu và giao dịch

Tổng kết

Vậy là trong bài này mình đã giới thiệu với anh một trong 3 mẫu hình quan trọng theo phương pháp giao dịch Price Action là Inside Bar, ý tưởng giao dịch đằng sau mẫu hình này cũng như cách giao dịch và cách đặt trong từng trường hợp.

Cảm ơn anh em đã theo dõi hết bài viết. Mình sẽ tiếp tục giới thiệu với anh em về 2 mẫu hình còn lại trong các bài sau.

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram MarginATM. Anh em Follow ở link dưới đây:

Đăng ký kênh Youtube: https://www.youtube.com/MarginATM

Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 0 ]

Write A Comment