Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Instagram sắp triển khai mint và giao dịch NFT trong ứng dụng

Instagram sẽ sớm tích hợp công cụ mint và giao dịch NFT. Tuy nhiên, việc mua bán trong ứng dụng phải chịu các khoản phí hiện hành của App Store, theo Decrypt.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 02 2022
Updated Nov 03 2022
4 min read
thumbnail

Instagram sẽ sớm tích hợp công cụ mint và giao dịch NFT. Tuy nhiên, việc mua bán trong ứng dụng phải chịu các khoản phí hiện hành của App Store, theo Decrypt.

Ngày 2/11, Meta thông báo Instagram đang phát triển tính năng mint và bán NFT ngay trong ứng dụng. "Bộ công cụ dành cho NFT sắp tới cho phép người dùng tạo và bán NFT của riêng họ thông qua Instagram", Meta cho biết.

Trong tuyên bố, Stephane Kasriel, trưởng bộ phận thương mại và fintech của Meta, tiết lộ một nhóm nhỏ người dùng sẽ có quyền tiếp cận tính năng này trước. Instagram cũng sẽ lấy siêu dữ liệu NFT từ OpenSea để tên và thông tin mô tả bộ sưu tập có thể hiển thị trên Instagram.

Meta sẽ triển khai các tính năng NFT mới cho một nhóm nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung nhất định trước khi mở rộng tính năng này cho nhiều đối tượng hơn. Nhiếp ảnh gia DrifterShoots, nghệ sĩ thị giác Ilse Valfré và nghệ sĩ Amber Vittoria là 3 trong số những người được chọn truy cập sớm vào bộ công cụ Instagram NFT mới.

Vittoria chia sẻ với Decrypt bà rất vui khi Instagram tiếp tục đẩy mạnh hoạt động NFT.

“Meta và Instagram liên tục tìm ra những phương pháp mới mẻ để giúp người sáng tạo kiếm thêm thu nhập và duy trì hoạt động nghệ thuật của họ”, Vittoria nói.

Hồi tháng 5, Meta tuyên bố thí điểm tính năng kết nối ví, giúp một số người sáng tạo hiển thị NFT của họ trên hồ sơ Instagram và Facebook. Giờ đây, Facebook và Instagram cho phép hầu hết người dùng kết nối ví với tài khoản để thỏa sức "khoe" NFT trên mạng xã hội. Hai nền tảng hiện hỗ trợ blockchain Ethereum, Polygon và Flow. Ngày 3/11, Solana cũng xác nhận sẽ gia nhập hàng ngũ các blockchain trên. Người dùng Facebook và Instagram hiện có thể kết nối ví Phantom và chia sẻ NFT.

coin98
Tính năng bán NFT trên Instagram sắp tới. Nguồn: Meta.

Meta cho biết họ tin tưởng vào tầm nhìn của Web3 và muốn người sáng tạo tận dụng NFT để kiếm tiền từ nội dung của họ. "Chiến lược của chúng tôi đối với công nghệ Web3, bao gồm blockchain, là tập trung giúp những người sáng tạo kiếm sống", Kasriel chia sẻ.

Kasriel tin rằng những công nghệ Web3 như blockchain sẽ tích cực cải thiện mô hình kinh tế cho người sáng tạo bằng cách trao cho họ khả năng tạo ra tài sản mã hóa. Tuy nhiên, Kasriel nhận định tiền mã hóa vẫn còn khá phức tạp và cần đơn giản hóa trải nghiệm người dùng để thúc đẩy áp dụng hàng loạt.

Bước đầu, Meta sẽ không tính phí riêng đối với doanh số NFT trên ứng dụng. Ngoài ra, nền tảng cam kết hỗ trợ phí gas Ethereum cho người mua ở thời điểm ra mắt nhưng không nói rõ thời hạn ưu đãi kết thúc.

“Meta sẽ không tính phí khi người dùng mint hoặc bán các bộ sưu tập NFT cho đến năm 2024. Nhưng cần lưu ý mọi giao dịch trong ứng dụng vẫn phải chịu phí của App Store", Kasriel cho hay.

Phí này bao gồm mức thuế 30% gây tranh cãi của Apple.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), cuối tháng 9, cộng đồng NFT phản ứng mạnh mẽ trước thông tin App Store cho phép bán NFT trên ứng dụng với điều kiện trả phí hoa hồng 30%. Các dự án và marketplace tuyên bố họ sẽ không thể trụ nổi trên App Store với cái giá “trên trời” này. Hàng loạt dự án NFT đã ồ ạt rút khỏi kho ứng dụng hàng đầu thế giới để tránh bị hao hụt doanh thu.

Đọc thêm: Meta hỗ trợ chia sẻ trực tiếp NFT lên Facebook và Instagram.

RELEVANT SERIES