Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Kế hoạch nâng vốn hoá DAI lên 100 tỷ của MakerDAO có khả thi?

Cộng đồng MakerDAO đã thông qua quyết định nâng lãi suất vay DAI lên hai con số. Đây là một trong những mục tiêu trong kế hoạch để đưa tổng cung của DAI lên 100 tỷ. Liệu đây có phải quyết định đúng đắn và kế hoạch này có khả thi?
Amber avatar
Luci
6 min read
Published Mar 22 2024
Updated Mar 22 2024
Amber media

Biểu quyết nâng lãi suất vay DAI được thông qua

Vào ngày 08/03/2024, đề xuất nâng lãi suất DAI cùng một loạt các đề xuất liên quan đã được cộng đồng MakerDAO thông qua.

biểu quyết đề xuất makerdao
Biểu quyết các đề xuất thay đổi một số điểm quan trọng của MakerDAO được thông qua. Nguồn: MakerDAO

Trong đó một vài điểm chính bao gồm:

Nâng lãi suất của DSR (DAI Saving Rate): Mức lãi suất gửi tiết kiệm DAI được nâng từ 5% lên 15%.
Nâng phí ổn định (stability fee): Hàng loạt tài sản được sử dụng để thế chấp vay DAI (chủ yếu là BTC và ETH) sẽ chịu lãi suất cao hơn (trên 15%).
Giảm thời gian Governance Security Module Delay: Thời gian giảm xuống còn 16 giờ thay vì 48 giờ để MakerDAO có thể phản ứng kịp thời với các thay đổi mới.

Giải thích cho việc nâng lãi suất, MakerDAO cho rằng điều này là phù hợp khi lãi suất trung bình khi vay vốn bằng ETH trên AAVE cũng đã tăng đáng kể trong thời gian thị trường tăng trưởng.

lãi suất aave
Mức lãi suất trung bình 7 ngày của AAVE. Nguồn: AAVE

Bên cạnh đó, theo đề xuất trên, thay đổi này là cần thiết trong bối cảnh nguồn cung DAI đang trên đà giảm. Việc tăng lãi suất vay vốn là cơ sở để MakerDAO thực hiện nâng lãi suất tiết kiệm của DAI trong DSR lên 15% để thu hút thêm người dùng mint ra DAI.

nguồn thu makerdao
Nguồn thu của MakerDAO theo lớp tài sản. Nguồn: Dune Analytics @web3academypro

Tuy nhiên, nguồn thu hiện tại của MakerDAO phần lớn đến từ RWA, gồm rất nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ với mức lãi suất khoảng 4 - 5% chiếm khoảng 60%. Còn lại khoảng 40% nguồn thu đến từ stability fee từ ETH và BTC.

Vì vậy, trong bối cảnh lãi suất từ RWA sẽ có thể không cao trong thời gian tới do FED sẽ giảm lãi suất, áp lực duy trì mức lãi 15% của DSR sẽ phần lớn phụ thuộc vào nhu cầu vay DAI từ ETH và BTC.

advertising

Mặt khác, để thay đổi lãi suất vay DAI, cộng đồng MakerDAO sẽ phải thông qua biểu quyết thay vì thay đổi dựa trên thuật toán như AAVE. Do đó trong trường hợp lãi suất bên AAVE thấp hơn trong khoảng thời gian dài kế hoạch tăng cung DAI thông qua DSR này có thể sẽ gặp phải khó khăn.

Kế hoạch dài hạn của MakerDAO - Endgame

Trong dài hạn, tầm nhìn của đội ngũ phát triển MakerDAO đó là đưa tổng cung DAI lên 100 tỷ USD và vượt mặt USDT của Tether.

Kế hoạch này được gọi là Endgame, ra mắt vào tháng 05/2023 với tổng cộng 5 giai đoạn tất cả.

Về tổng quan, Endgame sẽ bao gồm việc triển khai các Sub-DAO, tối ưu quá trình quản trị thông qua AI, ra mắt các token và blockchain mới, tạo ra các cơ chế để thưởng và kích thích tham gia đóng góp vào MakerDAO.

Trong các bước kể trên, MakerDAO đã hoàn thành giới thiệu Spark và sDAI. Như vậy, sẽ vẫn còn rất nhiều các cải thiện mới sẽ được ra mắt trong tương lai.

Tuy vậy, nhìn một cách tổng quan, có thể thấy để hiện thực hoá mục tiêu tổng cung DAI kể trên, đội ngũ phát triển sẽ dựa vào yếu tố nguồn yield để thu hút người dùng.

Nếu dựa vào việc mở rộng DAI thông qua hình thức biến MakerDAO thành một công ty quản lý quỹ tiền tệ (Money Maker Fund - MMF) trong thị trường crypto, nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu đầu tư sản phẩm này của nhà đầu tư. 

Thông thường, một quỹ MMF trên thị trường Mỹ có thể sinh lời khoảng vài phần trăm một năm (thông thường dưới 5%). Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư sản phẩm này là rất lớn.

quỹ mmf 6 4 nghìn tỷ usd
Hiện tại theo thống kê từ FRED, các quỹ MMF đang quản lý khoảng 6.4 nghìn tỷ USD

Đặt trong trường hợp của Maker, nếu mở rộng theo hướng này, họ sẽ cần tìm kiếm những khách hàng có khẩu vị đầu tư tương tự như MMF truyền thống mà gặp phải các rào cản pháp lý.

Tuy nhiên, khi người dùng tham gia vào thị trường crypto với mức độ rủi ro cao hơn, họ thường có kỳ vọng lợi nhuận lớn hơn. Trong trường hợp MakerDAO, dù nguồn yield khá bền vững từ RWA nhưng dự án vẫn sẽ có những rủi ro về smart contract hoặc rủi ro hệ thống từ blockchain.

Vì vậy, MakerDAO sẽ cần đảm bảo 2 yếu tố để có thể thành công theo hướng này:

Dự án đủ an toàn để nhà đầu tư vốn lớn an tâm.
Mức lợi nhuận cao hơn các quỹ MMF truyền thống.

Về yếu tố thị trường thì crypto phải đạt được mức độ mass adoption nhất định.

Một cách khác để vượt mặt USDT hay USDC là gia tăng mức độ ứng dụng. Hướng đi này hiện tại khá khó cho DAI, vì trên thực tế, DAI được sử dụng rất ít trong các giao dịch crypto. 

Sự thật này được thể hiện qua dữ liệu khối lượng giao dịch.

khối lượng giao dịch usdt dai
Khối lượng giao dịch hàng tháng của USDT và DAI từ 2020-2024. Nguồn: CoinMarketCap.

Khối lượng giao dịch trung bình của USDT theo tháng tính từ năm 2019 trở lại đây khoảng 1,500 nghìn tỷ USD trong khi DAI chỉ vỏn vẹn hơn 8 tỷ USD, theo CoinMarketCap.

Tóm lại, kế hoạch dài hạn và tham vọng của MakerDAO có thể thực thi được. Tuy nhiên, để thành công cần rất nhiều các điều kiện tiên quyết liên quan từ cả thị trường lẫn bản thân dự án.