Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Thị trường tài chính điều chỉnh nhẹ & Bàn luận về bong bóng tài chính

Trong tuần vừa qua, các tài sản tài chính có sự điều chỉnh nhẹ, các chủ đề về bong bóng tài sản tiếp tục được thị trường bàn luận. Ngoài ra, FED sẽ có chính sách ra sao trong thời gian tới. Cùng tìm hiểu chi tiết phía dưới.
Amber avatar
Luci
4 min read
Published Mar 19 2024
Updated Mar 20 2024
Amber media

Toàn cảnh thị trường tài chính tuần 11/2024

Tuần qua, thị trường cổ phiếu Mỹ chứng kiến điều chỉnh nhẹ. Theo đó, chỉ số S&P500 sau phiên tăng lên gần mốc 5,200 đã giảm về vùng 5,100.

chỉ số sp500 trong tuần
Diễn biến chỉ số S&P500 trong tuần

Tuy đã có những lo ngại xung quanh vấn đề bong bóng công nghệ đang hình thành, trong tuần qua các nhà đầu tư vẫn tiếp tục rót vốn vào các quỹ cổ phiếu Mỹ.

Theo Bloomberg, các quỹ này hút ròng 56 tỷ USD trong tuần vừa qua, ghi nhận mức nạp ròng cao nhất trong các loại tài sản (trái phiếu, cổ phiếu, tiền tệ…).

Dường như kết quả kinh doanh thuận lợi của các doanh nghiệp Mỹ trong bối cảnh FED vẫn đang thắt chặt tiền tệ, cộng với dữ liệu thị trường lao động tiếp tục vững vàng đã khiến nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn.

Trên khía cạnh kỳ vọng thị trường về lãi suất của FED trong năm 2024, các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương đã cùng một quan điểm.

kỳ vọng lãi suất
Kỳ vọng lãi suất của nhà đầu tư và FED đã tương đương. Nguồn: Bloomberg

Cụ thể, dự kiến FED sẽ cắt lãi suất khoảng 3 lần trong năm 2024 và mức giảm dự kiến là 0.75%.

Ngoài cổ phiếu, các tài sản như vàng, crypo hay trái phiếu đều điều chỉnh.

Tuy nhiên, do trong thời gian sắp tới, xu hướng siết chặt tiền tệ của FED sẽ dần giảm, tạo tiền đề thuận lợi cho xu hướng tăng của tài sản. Ngoài ra, vấn đề về suy thoái cũng không còn là nỗi lo của nhiều nhà đầu tư.

nhà kinh tế kỳ vọng suy thoái
Chỉ khoảng 17% các nhà kinh tế nghĩ rằng Mỹ sẽ suy thoái trong năm 2024. Nguồn: Bloomberg
advertising

Vì vậy, nhiều khả năng xu hướng tăng của tài sản chưa kết thúc trong năm 2024.

Vấn đề bong bóng tài sản tiếp tục được bàn tán

Tuy có nhiều yếu tố tích cực kể trên nhưng một lần nữa câu chuyện bong bóng đang hình thành lại được phố Wall bàn luận.

Hiện các doanh nghiệp thuộc top 10 trong S&P500 (trong đó có rất nhiều cổ phiếu công nghệ) có chỉ số P/E rất cao so với các cuộc khủng hoảng trong quá khứ.

pe thị trường cổ phiếu giảm
Dữ liệu lịch sử chỉ số P/E trong quá khứ những lần thị trường cổ phiếu sụt giảm mạnh. Nguồn: Business Insider

Nếu tính trên toàn bộ thị trường hay ngoài top 10, chúng đều cho thấy mức P/E trung vị (median) đang vượt thời điểm 2000.

Tuy nhiên, một biểu đồ khác lại cho kết quả ngược lại. Nếu tính P/E của các cổ phiếu TMT (công nghệ, dịch vụ thông tin liên lạc và Amazon) thì hiện tại chỉ số này lại chưa chạm tới thời kỳ bong bóng Dot-com năm 2000.

chỉ số pe tmt
Chỉ số P/E của các cổ phiếu TMT

Vì vậy, dù hiện tại các cổ phiếu công nghệ đang khá đắt đỏ và bong bóng đang dần hình thành, nhưng các dữ liệu đo lường theo nhiều cách khác nhau cho kết quả trái ngược. Do đó, chưa có đủ căn cứ để khẳng định bong bóng sắp phát nổ và thị trường sẽ đi vào xu hướng giảm trong thời gian tới.

Cập nhật Crypto ETF

Mặc dù các chỉ số về khối lượng giao dịch cũng như nạp rút ròng của ETF duy trì ổn định trong tuần, thị trường crypto đã có sự điều chỉnh với việc Bitcoin kết thúc tuần ở mốc 68,000 USD.

dòng tiền nạp bitcoin etf
Dòng tiền nạp vào Bitcoin ETF vẫn duy trì đều đặn. Nguồn: The Block

Theo Sylva To, trưởng bộ phận token partnership của sàn giao dịch Bullish, sự điều chỉnh của Bitcoin có thể do bên mua đang trở nên kiệt sức (nguồn: Bloomberg).

Cũng như cổ phiếu, Bitcoin và crypto cũng đang trở thành chủ đề được bàn tán trên phố Wall về khả năng tạo bong bóng.

Dẫu vậy, trong tuần qua MicroStrategy vẫn tiếp tục công bố kế hoạch gọi thêm gần 800 triệu USD thông qua phát hành nợ để tiếp tục mua vào Bitcoin.

microstrategy mua bitcoin
MicroStrategy tiếp tục mua vào Bitcoin. Nguồn: CNBC

Nếu thương vụ này thành công, chúng ta có thể thấy các nhà đầu tư tổ chức vẫn sẽ tiếp tục kỳ vọng vào khả năng tăng giá của Bitcoin trong tương lai.