Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Cập nhật kết quả cuộc họp tháng 1 của FED

Sau cuộc họp của FED, thị trường cổ phiếu Mỹ đã có một phiên giảm điểm, thị trường crypto cũng cùng xu hướng. Có những điểm nhấn gì trong cuộc họp lần này?
Avatar
Sammie
Published Feb 01 2024
Updated Feb 21 2024
3 min read
thumbnail

Sau cuộc họp của FED, thị trường cổ phiếu Mỹ đã có một phiên giảm điểm, thị trường crypto cũng cùng xu hướng. Có những điểm nhấn gì trong cuộc họp lần này?

advertising

Lãi suất vẫn được duy trì

Sau cuộc họp đầu năm 2024, FED vẫn tiếp tục giữ mức lãi suất ở mốc 5.25% - 5.5%, mức lãi suất này đã được duy trì trong 4 cuộc họp liên tục.

biểu đồ lãi suất của fed
Biểu đồ lãi suất của FED qua thời gian. Nguồn: Tradingeconomics.

Bên cạnh đó, ông Powell cũng đã đưa ra quan điểm rằng việc cắt lãi suất trong tháng 3/2024 khó có khả năng diễn ra.

quan điểm duy trì lãi suất cao của fed
Quan điểm vẫn duy trì lãi suất cao của FED. Nguồn: Bloomberg

Cũng theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, việc cắt giảm lãi suất sẽ là không phù hợp cho tới khi FED có nhiều cơ sở hơn nữa để tự tin rằng lãi suất sẽ dịch chuyển bền vững về mốc mục tiêu 2%.

HIện nay, chỉ số PCE lõi (thường được FED theo dõi để ra quyết định chính sách) đang ở mốc 2.9% trong thời điểm tháng 12/2023 (tốt hơn mức dự báo 3%).

chỉ số lạm phát đo bằng pce lõi
Chỉ số lạm phát đo bằng PCE lõi. Nguồn: Investing.com.

Tuy nước Mỹ đã trải qua giai đoạn khó khăn với các chỉ số vĩ mô tốt hơn dự báo. Tăng trưởng GDP đạt mốc 3.3% trong Q4 2023, vượt mốc dự báo 2%.

Kèm theo đó, thị trường việc làm vẫn đang duy trì ở ngưỡng tích cực, tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 3.7%.

tỷ lệ thất nghiệp tại mỹ
Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ. Nguồn: Tradingeconomics.

Sau cuộc họp và bài phát biểu của FED, tỷ lệ các nhà đầu tư dự báo FED sẽ giảm lãi suất trong tháng 3 đã giảm xuống còn 37%.

thị trường đang dự đoán gì về lãi suất
Thị trường đang dự đoán gì về lãi suất. Nguồn: Investing.com.

Một chi tiết khác cũng không kém phần quan trọng trong bài phát biểu của FED đó là về vấn đề cắt giảm bảng cân đối kế toán. Trong thời điểm hiện tại, FED vẫn sẽ tiếp tục duy trì việc giảm 95 tỷ USD tài sản của họ mỗi tháng nhưng ông Powell nói rằng họ sẽ xem xét kỹ hơn về vấn đề này trong tháng 3.

bảng cân đối kế toán fed
Bảng cân đối kế toán của FED. Nguồn: FRED.

Tổng tài sản FED nắm giữ đang ở mốc khoảng 7.7 nghìn tỷ USD. Nếu tiếp tục giữ nguyên kế hoạch thì trong khoảng 7 tháng nữa con số này sẽ trở về mức 7 nghìn tỷ (giai đoạn đầu của nới lỏng tiền tệ năm 2020).

Đọc thêm: Lạm phát sẽ sớm đạt mốc mục tiêu?

RELEVANT SERIES