Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Khi nào nên long/short biến động ở thị trường tài chính?

Biến động thị trường là một chỉ số có thể dự đoán được do tính chất dừng (giống dao động con lắc). Làm sao để biết khi nào nên long/short biến động thị trường?
Amber avatar
Luci
5 min read
Published Nov 22 2023
Updated Dec 28 2023
Amber media

Biến động thị trường là một chỉ số có thể dự đoán được do tính chất “dừng" của nó (giống dao động của một con lắc). Vì vậy, nếu có thể biết được đâu là điểm có khả năng tạo đáy hoặc đỉnh thì chúng ta có thể thực hiện các chiến lược liên quan. Làm sao để biết khi nào nên long/short biến động thị trường Crypto?

Tại sao dự đoán biến động thị trường lại dễ hơn dự đoán giá lên hay xuống?

Sở dĩ, các chỉ số liên quan tới biến động như chỉ số VIX trên thị trường cổ phiếu Mỹ hoặc CVI trên thị trường crypto (được tính toán từ giá các options) dễ dự đoán hơn bởi vì chúng có đặc trưng của một chuỗi dừng trong một khoảng thời gian nhất định.

Một chuỗi giá trị theo thời gian được coi là dừng khi sở hữu các chỉ tiêu về thống kê sau:

Giá trị trung bình của chuỗi là cố định (xu hướng đi ngang)
Độ lệnh chuẩn không đổi
Và không có mối liên hệ theo tính chu kỳ (no seasonality)

Chuỗi dừng được ứng dụng rất nhiều trong việc dự báo và kết quả từ việc dự báo chuỗi dừng cũng đáng tin cậy hơn chuỗi thời gian không dừng. 

minh hoạ về chuỗi dừng và chuỗi không dừng
Ví dụ minh hoạ về chuỗi dừng (bên trên) và chuỗi không dừng (bên dưới).

Các bạn có thể hiểu đơn giản về chuỗi dừng thông qua hình minh hoạ bên trên. Có thể thấy biến động của chuỗi thời gian dừng giống như biến động con lắc và chúng ta có thể dễ dàng dự đoán được chuyển động tiếp theo.

Quay trở lại với các chỉ số biến động thị trường, như đã đề cập trong bài viết “Chỉ số VIX là gì ? Sử dụng VIX làm chỉ báo trong trading thế nào?”, chúng ta có thể dự báo được các chỉ số này.

Khi dự báo được chuyển động tiếp theo, chúng ta có thể dễ dàng thu được lợi nhuận khi long/short biến động thị trường (thông qua options) với tỷ lệ chiến thắng cao.

Tuy nhiên, làm sao để chúng ta tối ưu được lợi nhuận (dự báo được vùng đỉnh hoặc vùng đáy của chỉ số này)?

advertising

Câu trả lời đó là xác suất thống kê.

Dự báo biến động thị trường bằng công cụ nào?

Đầu tiên, các bạn cần phải hiểu sơ lược về z-score và mối quan hệ với biểu đồ phân phối. Z-score là chỉ số đo lường mức độ biến động xa giá trị trung bình của một giá trị trong bộ dữ liệu.

Z-score được tính toán bằng cách lấy giá trị trung bình của dữ liệu chia cho độ lệch chuẩn.

zscore trong biểu đồ phân phối chuẩn
Ví dụ về z-score trong biểu đồ phân phối chuẩn. 1σ có nghĩa là z-score bằng 1.

Có thể thấy như ảnh minh hoạ kể trên, nếu chuỗi dừng (biến động giá) có dạng phân phối chuẩn thì trong trường hợp z-score bằng 1, xác suất để biến động lên tiếp chỉ có khoảng 15.8%. Do đó lúc này chúng ta thực hiện short biến động sẽ có xác suất cao hơn.

Tuy nhiên, chuỗi dừng không nhất thiết phải có dạng phân phối chuẩn nên tỷ lệ sẽ không giống như ở trên.

Trong thực tế, các chỉ số biến động (như VIX trong thị trường chứng khoán hay CVI trong thị trường crypto) sẽ không hẳn là chuỗi dừng toàn bộ thời gian. Nhưng chúng sẽ sở hữu đặc tính này trong một quãng thời gian nhất định.

Do đó, trong quá trình dự báo biến động, các nhà phân tích sẽ tính toán z-score update liên tục theo đường trung bình (MA) và đưa ra dự báo để giao dịch.

 sử dụng zscore đối với chỉ số cvi
Ví dụ về việc sử dụng z-score đối với chỉ số CVI (dữ liệu 1h, tính theo đường trung bình động 7 ngày từ 1/1/2023 đến 21/11/2023).

Như ví dụ kể trên, khi z-score bằng 2 thì chúng ta có thể dự báo rằng biến động thị trường trong thời gian tới sẽ giảm và tăng khi z-score bằng -2).

Một điểm cần phải lưu ý về việc áp dụng phương pháp này đó là khi đường trung bình của CVI biến động mạnh thì sử dụng phương pháp này sẽ gây ra sai lệch. 

biểu đồ chỉ số cvi cùng đường trung bình
Biểu đồ chỉ số CVI cùng đường trung bình.

Có thể thấy như ở biểu đồ trên, sau một khoảng thời gian đường trung bình của chỉ số xuất hiện trendline tăng thì đã ổn định trở lại. Nếu dùng z-score trong khoảng thời gian trước khi ổn định thì xác suất cao sẽ xảy ra sai sót trong dự báo.

Và ngược lại, trong giai đoạn sau, chúng ta có thể thấy CVI lại quay trở lại sở hữu tính chất của chuỗi dừng. Lúc này sử dụng z-score sẽ mang lại kết quả dự báo chính xác hơn.

Tuy nhiên, việc biến động mạnh của trung bình các chỉ số biến động thường sẽ không xảy ra thường xuyên. Do đó chúng ta vẫn có thể sử dụng phương pháp này để dự báo và mang lại kết quả tốt với xác suất cao.

**Không phải là lời khuyên đầu tư.