Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Khối lượng giao dịch crypto bật tăng trong tháng 9/2022

Tháng 9/2022, khối lượng giao dịch crypto chứng kiến mức tăng ấn tượng so với những tháng trước. Trong khi đó, khối lượng giao dịch fiat trên các sàn sụt giảm 5 tháng liên tiếp.
Avatar
quynhnguyen
Published Oct 03 2022
Updated Oct 03 2022
3 min read
thumbnail

Tháng 9/2022, khối lượng giao dịch crypto chứng kiến mức tăng ấn tượng so với những tháng trước. Trong khi đó, khối lượng giao dịch fiat trên các sàn sụt giảm 5 tháng liên tiếp.  

Khối lượng giao dịch tiền mã hóa trên sàn giao dịch tập trung trong tháng 9 gia tăng vượt bậc so với các tháng trước đó. Trên thực tế, volume giao dịch của tháng 9 đạt 733 tỷ USD, tức tăng 16% so với tháng 8.

Theo dữ liệu của The Block, khối lượng giao dịch trong các tháng 6, 7, 8 lần lượt đạt 629 tỷ USD, 633 tỷ USD, 630 tỷ USD. 

volume giao dịch crypto
Khối lượng giao dịch crypto trên các sàn tập trung. Nguồn: The Block.

Sau đợt suy thoái của thị trường crypto vào tháng 5, khối lượng giao dịch hàng tháng có dấu hiệu sụt giảm trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Điều này diễn ra trong bối cảnh downtrend kéo dài và lĩnh vực crypto liên tục chịu tác động từ các yếu tố vĩ mô. 

Cú sập của hệ sinh thái Terra, dự án với 40 tỷ USD vốn hóa bốc hơi trong vòng vài ngày, đã khiến tâm lý nhà đầu tư hoảng loạn. UST mất peg dẫn đến LUNA gần như mất hết giá trị. Tác động từ vụ việc của Terra đã lây lan khắp mảng tiền mã hóa, khiến nhiều công ty thua lỗ, thậm chí phá sản và các quỹ đầu tư điêu đứng. 

Đọc thêm: Hành trình Terra: 4 năm xây dựng - 4 ngày sụp đổ. 

Trong khi đó, khối lượng giao dịch fiat giảm năm tháng liên tiếp tính từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2022. Đứng đầu sàn giao dịch crypto có hỗ trợ fiat, FTX chiếm 24.6%, tiếp theo là Coinbase với 22.7%, và Upbit với 13% trong tháng 9. 

volume giao dịch fiat
Khối lượng giao dịch fiat trên các sàn. Nguồn: The Block.

Khối lượng giao dịch fiat của tháng 9 giảm 3.8 % so với tháng 8. Tỷ lệ này thấp hơn mức kỷ lục giữa tháng 5 và tháng 6 với 20%.  

Thị trường crypto 2022 suy thoái khiến nhiều công ty kinh doanh thua lỗ và lâm vào con đường phá sản. Các nền tảng cho vay như Celsius, Voyager, BlockFi đều trở nên khốn đốn và lần lượt nộp đơn phá sản. Ngoài ra, một số sàn giao dịch lớn như Coinbase đã sa thải hơn 1,000 nhân viên hay Gemini cắt giảm 68 nhân sự. 

Mùa đông crypto kéo dài, “cơn bão thanh khoản” và “làn sóng sa thải nhân sự” diễn ra khiến nhiều dự án gặp khó khăn và phải tìm cách xoay xở. Thị trường bị ảnh hưởng từ bối cảnh kinh tế vĩ mô. Theo đó các dữ liệu về khối lượng giao dịch cũng biến động liên tục.

RELEVANT SERIES