Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 17/1: Klaytn hợp nhất LINE, Manta Pacific khuấy đảo L2

Klaytn Foundation và Finschia Foundation hợp nhất các blockchain; Manta Pacific đã trở thành giải pháp L2 có TVL (Total value lock) lớn thứ 4 toàn ngành.
Amber avatar
Sunny95
3 min read
Published Jan 17 2024
Updated Jan 17 2024
Amber media

Klaytn hợp nhất với blockchain tập đoàn LINE

Blockchain layer-1 lâu đời của Hàn Quốc là Klaytn (KLAY) đã chính thức công bố đề xuất hợp nhất với Finschia (FNSA) - nền tảng blockchain được phát triển bởi tập đoàn nhắn tin toàn cầu LINE.

Mục đích cho cuộc cách mạng này nhằm tạo ra một blockchain mới tương thích với cả EVM và Cosmos, để từ đó một hệ sinh thái Web3 lớn nhất khu vực châu Á. 

advertising

Ngoài ra, cả hai tổ chức cũng đưa đề xuất thay thế token KLAY và FNSA bằng một token mới ưu việt hơn. Những người nắm giữ KLAY và FNSA có thể hoán đổi sang token mới này khi phát hành.

Manta Pacific trở thành layer-2 lớn thứ 4 thị trường

Dù chỉ mới được ra mắt trong thời gian ngắn, blockchain layer-2 Manta Pacific của Manta Network đã chính thức đạt được 850 triệu USD tổng giá trị khóa lại (TVL), đánh bại Base để vươn lên vị trí thứ 4 của mảng L2.

top 10 layer2 có tvl lớn nhất ngành
Top 10 layer-2 có TVL lớn nhất ngành.

Dự án này được biết đến trước đây với cái tên Manta, là layer-1 dựa trên hạ tầng Substrate và trực thuộc hệ sinh thái Polkadot. Sau vòng gọi vốn Series A trị giá 25 triệu USD, dự án đã chuyển hướng sang phát triển layer-2 cuối năm nay.

Về công nghệ, Manta Pacific là lớp thực thi tương thích với EVM kết hợp với công nghệ ZK hỗ trợ các tính năng bảo mật thông tin người dùng. Ngoài ra dự án sẽ sử dụng lớp Data Availability của Celestia để tăng cường bảo mật và giảm phí. 

Cầu nối Bungee bị hack thiệt hại 3.3 triệu USD 

Dự án Socket thông báo đã tạm ngưng những hợp đồng thông minh bị ảnh hưởng vì sự cố bảo mật của Bungee Exchange, nền tảng cross-chain do Socket phát triển.

Nguyên nhân của vụ hack xuất phát từ việc smart contract của Bungee đã không xác nhận đầy đủ dữ liệu đầu vào, do đó bị hacker lợi dụng để rút tiền.

cầu nối bungee bị hack
Cầu nối Bungee bị hack.

Nhờ lỗ hổng này, hacker có thể rút tiền từ ví người dùng dựa trên mức phê duyệt của họ. Socket cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ việc và sẽ sớm cho cập nhật cho những người dùng bị ảnh hưởng.

Chainlink tích hợp giải pháp cross-chain CCTP của Circle

Giao thức của Chainlink nhằm hỗ trợ các hoạt động cross-chain là Chainlink CCIP đã tích hợp với giải pháp Cross-chain Transfer Protocol (CCTP) của Circle để cung cấp cho người dùng di chuyển stablecoin USDC trên các blockchain khác nhau.

Thông qua phát triển này, các nhà phát triển từ nay đã có thể xây dựng các ứng dụng cross-chain thông qua Chainlink CCIP để tích hợp USDC trên hệ sinh thái đa chuỗi.

Việc tích hợp CCTP của Circle sẽ mở rộng đa dạng khả năng sử dụng với stablecoin USDC, chẳng hạn như chuyển khoản cross-chain, thanh toán và các tương tác DeFi sẽ là một bước tiến đáng kể tăng cường ứng dụng của Chainlink CCIP.