Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Lạm phát sụt giảm, AI vẫn được quan tâm, Ether ETF có thể được phê duyệt

Thị trường cổ phiếu tiếp tục xu hướng tăng, S&P500 thiết lập đỉnh mới sau tin tức lạm phát hạ nhiệt. Làn sóng cổ phiếu meme quay trở lại khiến các token cùng chủ đề dậy sóng. Ngoài ra, tin tức liên quan tới ETF Ether cũng có tác động lớn.
Amber avatar
Luci
5 min read
Published May 22 2024
Updated May 23 2024
lạm phát giảm ai được quan tâm

Lạm phát sụt giảm, liệu mốc 2% có thể đạt được?

Chỉ số lạm phát CPI của Mỹ trong tháng 04/2024 đạt 3.4%, giảm so với mức 3.5% trong tháng trước đó. Tuy vậy, xét trên khía cạnh tốc độ giảm của lạm phát, mức mục tiêu 2% của FED sẽ khó có thể đạt được trong năm nay.

chỉ số cpi mỹ
Chỉ số CPI của Mỹ. Nguồn: Investing.com

Trong đó, giá nhà thuê vẫn duy trì ở mức cao góp phần lớn vào tốc độ tăng lạm phát.

Giải thích cho hiện tượng này, các hợp đồng thuê nhà thường được ký với thời hạn dài và các chủ nhà vẫn đang cho thuê với mức giá trong thời kỳ 2022 (giá nhà tăng mạnh thời kỳ “tiền rẻ” và lãi suất đạt đỉnh trong giai đoạn này).

giá nhà nguyên nhân lạm phát
Giá nhà là nguyên nhân chính cho lạm phát. Nguồn: Bloomberg

Ngoài ra, việc thị trường việc làm vẫn ổn định (thất nghiệp duy trì và tốc độ tăng lương vẫn cao) cũng góp phần không nhỏ khiến lạm phát khó có thể giảm nhanh.

Tuy vậy, thị trường cổ phiếu vẫn có phản ứng tích cực khi tin tức lạm phát giảm được đưa ra. Ngay sau khi CPI tháng 04 được công bố, chỉ số DXY đã giảm gần 1% trong phiên giao dịch ngày thứ 3 từ 105 xuống khoảng 104.3).

sp500 vượt mốc 5300
S&P500 vượt mốc 5,300

Chỉ số S&P500 tăng và thiết lập mức đỉnh lịch sử mới. Trong đó, cổ phiếu công nghệ và chủ đề AI với NVIDIA vẫn là tâm điểm chú ý của thị trường.

sp500 phụ thuộc mag 7
Đà tăng của S&P500 phụ thuộc nhiều vào nhóm cổ phiếu Mag 7. Nguồn: Bloomberg

Theo Bloomberg, NVIDIA đóng góp khoảng 25% vào sự tăng trưởng của chỉ số, và 53% lợi nhuận của S&P500 được cấu thành bởi lợi nhuận của chỉ 5 cổ phiếu (NVIDIA, Microsoft, Google, Meta và Amazon).

advertising

Tuy nhiên, hiện các cổ phiếu này đang được định giá cao kèm với tăng trưởng lợi nhuận dự báo sẽ sụt giảm trong giai đoạn cuối năm 2024 sẽ có thể kìm hãm đà tăng trong tương lai.

Cổ phiếu Meme dậy sóng

Trong tuần vừa qua, các nhà đầu tư cá nhân đã quay trở lại với câu chuyện cổ phiếu meme. AMC và GME là 2 cái tên được chú ý khi đạt mức tăng hơn 130% chỉ sau 2 ngày. Trào lưu này được thúc đẩy bởi tài khoản Twitter @TheRoaringKitty sau một bài đăng.

Tuy nhiên, chỉ 2 phiên giao dịch sau đó, cổ phiếu GME và AMC đã quay đầu giảm khoảng 70%.

cổ phiếu cme không duy trì 2021
Cổ phiếu GME không duy trì được mức độ như hồi 2021

Tương tự với hồi 2021, trong sự kiện lần này, các nhà giao dịch bán khống cũng đã phải chịu mức thua lỗ hàng tỷ USD.

trader bán khống chịu tổn thất
Các nhà giao dịch bán khống chịu tổn thất. Nguồn: Bloomberg

Thị trường crypto với xu hướng meme coin vốn đã mạnh mẽ cũng được hưởng lợi từ trào lưu này trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các token này cũng đã giảm sau đó theo GME và AMC.

Ether ETF spot có thể sẽ được phê duyệt

Vào ngày 20/05, SEC đã gửi yêu cầu các sàn giao dịch cập nhật hồ sơ 19B-4 cho sản phẩm Ethereum ETF spot (theo Coindesk).

19B-4 là một hồ sơ bắt buộc cần được phê duyệt bởi SEC để một sản phẩm ETF có thể được chính thức giao dịch. Ngoài ra, một hồ sơ khác là S-1 (đơn xin đăng ký) cũng cần được phê duyệt trước khi ETF được niêm yết.

Động thái này ngay lập tức khiến ETH tăng giá, chạm mốc 3,500 USD chỉ trong 1 giờ kể từ khi tin tức được đưa ra. 

Ngoài ra, nhà phân tích từ Bloomberg cũng nâng tỷ lệ SEC sẽ chấp thuận ETF ETH lên 75% từ 25% trước đó.

tỷ lệ phê duyệt eth etf tăng
Tỷ lệ phê duyệt tăng đột ngột. Nguồn: DLNews

Nguyên nhân được cho là do tác động từ việc Thượng viện Mỹ bỏ phiếu bãi bỏ đề xuất SAB 121 từ phía SEC (đề xuất được cho là hạn chế các ngân hàng đầu tư cung cấp dịch vụ liên quan tới crypto trên quy mô lớn).

thời hạn một số quỹ eth etf
Các thời hạn của một số quỹ ETF Ether

Tuy vậy, deadline để SEC phê duyệt quỹ ETF Ether gần nhất là ngày 23/05, do đó sẽ là quá gấp nếu SEC thông qua ngay lập tức (do họ còn phải chờ để các sàn giao dịch bổ sung hồ sơ 19B-4 kể trên và chấp thuận cả hai loại hồ sơ).