Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

GM Vietnam 2024: Làn sóng mới của các Blockchain Layer 1

Mở rộng thị trường, giúp cho người dùng mới dễ tiếp cận blockchain ở hiện tại, thông qua công nghệ mới là những ưu tiên mà các dự án layer 1 đang tập trung trong thời gian tới.
Amber avatar
Hunt
9 min read
Published 6 days ago
Updated 6 days ago
recap gmvn 2024

Sau phần mở màn của sự kiện GM Vietnam 2024, tại Holdstation Keynote, các founder và thành viên cốt lõi của các dự án Ninety Eight, Scallop, Aptos, Sei, Klaytn đã ngồi xuống và bàn luận về làn sóng mới của các dự án Blockchain Layer 1 cũng như tương lai của thị trường.

Ưu tiên của các dự án blockchain trong thời điểm hiện tại

Ông Sam Seo - founder của Klaytn nhấn mạnh rằng ba yếu tố quan trọng mà họ đang cố gắng cải thiện trong thời gian qua là công nghệ, sự tham gia của người dùng và trải nghiệm người dùng.

Họ tập trung vào việc nâng cao các khía cạnh này để tạo ra một hệ sinh thái mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

founder klaytn gm vietnam 2024
Ông Sam mở đầu buổi panel talk bằng quan điểm của mình về ưu tiên của các dự án crypto hiện tại

Ông Sam cũng nói thêm về việc Account Abtraction sẽ là một trong những công nghệ được ưu tiên hàng đầu trong khoảng thời gian tới. Mọi dự án muốn mở rộng thị trường và tìm kiếm thêm người dùng mới đều cần phải tích hợp công nghệ này vào dự án. Người dùng có thể kết nối với thị trường web3 chỉ với Gmail thay vì những địa chỉ ví dài và khó nhớ.

Tiếp theo đó, ông Lê Thanh - Founder Ninety Eight đã chia sẻ chi tiết về sự tham gia của đội ngũ Ninety Eight vào việc xây dựng hệ sinh thái Viction, và các bước để đưa người dùng từ Coin98 Super Wallet lên nền tảng Viction.

Lê Thanh đã nói về sự khác biệt khi đội ngũ Ninety Eight tham gia vào việc xây dựng công nghệ và hệ sinh thái cho Viction. Theo ông, khi Ninety Eight rebrand và xây dựng Viction cũng là lúc Tomochain ra mắt được 5 năm, và hầu hết các công nghệ mà Tomochain xây dựng từ thời 2018 đều đã bị lỗi thời.

Do đó, bước đầu tiên khi tham gia vào Viction là nâng cấp tất cả các công nghệ từ năm 2018 để bắt kịp với sự phát triển và xu hướng hiện tại. Việc này đảm bảo rằng các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng dự án trên Viction trong tương lai.

viction toolkit
Viction xây dựng các toolkit nhằm hỗ trợ các nhà phát triển

Mục tiêu chính của Ninety Eight đối với Viction là tạo ra một kênh để mang người dùng từ Coin98 Super Wallet vào Viction. Đội ngũ đã dành nhiều thời gian vào năm 2023 để xây dựng các công nghệ và nền tảng cơ bản. 

Với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ ví, Ninety Eight phải tìm cách trong việc chuyển đổi người dùng từ Coin98 Super Wallet sang Viction vì đây là lượng người dùng rất lớn (hơn 9 triệu người dùng ví tính tới thời điểm hiện tại). 

coin98 super wallet
Các cột mốc của Coin98 Super Wallet. Nguồn: Coin98Insights

Lê Thanh cũng cho biết rằng Viction và Ninety Eight đã thành công trong việc xây dựng bộ công cụ và sản phẩm đủ để có thể tăng tốc mở rộng dự án. 

"Bước tiếp theo là làm sao để xây dựng thêm các dApp, trò chơi GameFi, NFT, cộng đồng trên Viction, và đây cũng là ưu tiên chính của Viction hiện tại".
Lê Thanh, Founder Ninety Eight chia sẻ tại GM Vietnam 2024.

Kevin Ang - Growth Lead tại Aptos Foundation nói thêm về việc Aptos đang tập trung vào việc ưu tiên cho các nhà phát triển và người dùng.

Họ tạo ra các công cụ giúp người dùng dễ dàng tương tác với nền tảng của họ. Ví dụ, Aptos đã triển khai hệ thống ví không cần khóa (keyless wallet system) và đơn giản hóa quá trình tạo ví. Mục tiêu của họ là mở rộng cơ sở người dùng và làm cho công nghệ blockchain trở nên dễ tiếp cận và được sử dụng rộng rãi hơn.

advertising

Bên cạnh đó, Julian Tan - Head of Grants tại Sei Network cho biết rằng Sei đã chọn phát triển một máy ảo song song (parallelizing VM). Mục tiêu của họ là học hỏi từ các chu kỳ thị trường trước đây và cải thiện ngành công nghiệp, cho phép các nhà phát triển tạo ra và người dùng trải nghiệm các sản phẩm tốt hơn.

Xây dựng hệ sinh thái mạnh mẽ và hỗ trợ các dự án thông qua tài trợ

Growth Lead của Aptos nhận định rằng để thúc đẩy sự phát triển, các blockchain mới cần thiết lập và duy trì các chương trình hỗ trợ hệ sinh thái toàn diện thông qua tài trợ (grant).

Các chương trình tài trợ là chìa khóa để thu hút và giữ chân các nhà phát triển, đảm bảo rằng các dự án có đủ nguồn lực và sự ủng hộ cần thiết để thành công.

kevin ang
Kevin Ang - Growth Lead tại Aptos

Founder Ninety Eight tiếp nối quan điểm này bằng việc cho rằng các nhà phát triển giờ đây coi tài trợ như một nguồn thu nhập và cố gắng tối ưu hóa lợi ích từ đó, đôi khi chỉ chú trọng vào việc lấy danh tiếng mà không thực tìm kiếm nơi mà dự án thật sự thuộc về.

viction horizon hackathon
Sự kiện Viction Horizon Hackathon được Viction tổ chức

Theo ông Lê Thanh, các quỹ hệ sinh thái luôn chào đón và hỗ trợ các nhà phát triển tham gia vào blockchain của mình. Tuy nhiên, thành công cuối cùng là thuộc về các nhà phát triển, không phải của foundation.

Các foundation sẵn sàng đi cùng và hỗ trợ các nhà phát triển để đạt được thành công, nhưng cuối cùng, sự thành công đó vẫn là do chính các nhà phát triển sở hữu và quản lý.

“Tài trợ không chỉ là nguồn thu nhập mà còn là sự hỗ trợ từ các foundation cả về mặt tài chính và về mặt tư vấn. Các nhà phát triển nên xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn chuỗi blockchain để phát triển, đảm bảo rằng chuỗi đó phù hợp với cộng đồng và mục tiêu của dự án.”
Lê Thanh - Founder Ninety Eight nhận định về tiền tài trợ của các dự án.

Sau đó, Lê Thanh cũng đưa ra ví dụ rằng nếu bạn là một dự án game, bạn nên chọn chuỗi blockchain có cộng đồng game mạnh mẽ, thay vì chỉ chọn chuỗi cung cấp grants lớn nhất.

Để kết thúc câu hỏi, Sei Network khuyên foundation của các dự án blockchain rằng nên giúp các nhà phát triển thành công thông qua hỗ trợ hệ sinh thái toàn diện. Thêm vào đó là các khoản tài trợ, hỗ trợ đối tác để họ có thể tiến bộ hơn trong công nghệ.

Cách tiếp cận toàn diện này đảm bảo rằng các dự án có tất cả những gì họ cần để phát triển, từ giai đoạn khởi đầu đến khi mở rộng quy mô.

julian tang
Julian Tang - Head of Grants tại Sei Network

Nhận định về tâm lý thị trường trong tương lai

Để kết thúc phiên thảo luận, các founder cho rằng thị trường crypto đang cải thiện, với nhiều người dùng mới hơn trong năm nay so với năm ngoái. 

Hoạt động gia tăng từ các nhà phát triển và người dùng là rõ ràng, nhiều nhà phát triển đang xây dựng ý tưởng và dịch vụ mới trên các nền tảng blockchain. Sự phê duyệt của các quỹ Bitcoin ETF và các sự chấp nhận từ các tổ chức đang thúc đẩy thị trường đi lên.

“Các nhà đầu tư tổ chức đang tập trung hơn vào Bitcoin và Ethereum trong thời điểm hiện tại, người dùng thì đang chuyển sang các dự án On-chain mới, thú vị hơn các dự án ở chu kỳ trước”.
Jullian Tang cho biết.

Tất cả các đại diện tham gia buổi trò chuyện đều có cùng cảm nhận là họ đang rất lạc quan với thị trường hiện tại, do sự gia tăng của các ứng dụng dApp và sự tích hợp của AI với Web3.

Các dự án DeFi và dApp đã vượt qua khỏi ranh giới Web3 và tiến tới thế giới thật như trend DePIN, cho thấy tiềm năng của công nghệ blockchain trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau chứ không chỉ gói gọn trong thị trường crypto.

đại diện của injective
Justin Wu - đại diện của Injective nhận định về tâm lý thị trường trong tương lai.

Sự phát triển hiện tại của thị trường crypto được đánh dấu bởi sự trưởng thành của các dự án và sự tham gia đáng kể của các tổ chức.

Không giống như các chu kỳ trước đây, khi sự tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi các hành động đầu cơ, giờ đây nó được hỗ trợ bởi các trường hợp sử dụng (use case) thực tế và đầu tư từ các tổ chức.

Tương lai của blockchain sẽ là khi các công nghệ trở nên phổ biến, và người dùng không cần quan tâm đến việc tài sản và dữ liệu của mình đang ở trên chain nào nữa.

Công nghệ sẽ ẩn đi những phức tạp và mang lại trải nghiệm dễ dàng và liền mạch như cách mà người dùng hiện nay sử dụng các ứng dụng thông thường.