Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 19/9: Layer-2 chiếm sóng, giới truyền thống đẩy mạnh đầu tư

Dường như khi nhịp đập thị trường đang dần lắng xuống thì cơn sóng Layer-2 đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ song cùng sự tham gia sôi nổi của giới truyền thống.
Amber avatar
Sunny95
6 min read
Published Sep 19 2023
Updated Dec 20 2023
Amber media

Canto chuyển mình thành Layer-2 Ethereum

Blockchain Layer-1 mới nổi được thiết kế dựa trên cơ chế đồng thuận Tendermint của Cosmos là Canto đã trở thành cái tên tiếp theo đưa ra tuyên bố sẽ chuyển mình bắt tay cùng Polygon để bắt đầu quá trình xây dựng trở thành Layer-2 trên hệ sinh thái Ethereum.

Theo đó, cộng đồng Canto sẽ có thể khai thác tối ưu tính thanh khoản dồi dào của Ethereum thông qua cầu nối ZK được chia sẻ và hỗ trợ bởi Polygon mà không gây ảnh hưởng đến bảo mật người dùng.

Có thể thấy, xu hướng Layer-2 đã hoàn toàn chứng minh được sự bùng nổ đáng kinh ngạc trên thị trường bởi triển vọng và công nghệ của lĩnh vực đến hệ sinh thái Ethereum nói riêng cũng như toàn thị trường nói chung, đặc biệt gây tiếng vang sau đợt airdrop quy mô lớn của hai gã khổng lồ đầu ngành là Arbitrum (ARB)Optimism (OP).

advertising

Ngoài Canto, nhiều tên tuổi lớn khác như Astar Network, Gnosis Pay, Palm và IDEX cũng đã công bố kế hoạch chuyển đổi thành Layer-2 Ethereum bằng cách sử dụng Bộ công cụ phát triển (CDK) của Polygon trong những tháng gần đây.

Blockchain Capital “mạnh tay” mở quỹ đầu tư 580 triệu USD vào crypto

Blockchain Capital, một quỹ đầu tư nổi tiếng tập trung vào tiền mã hóa, đã bất chấp thị trường suy thoái để huy động được 580 triệu USD cho hai quỹ mới.

Quỹ mới này sẽ được phân chia thành 380 triệu USD chủ yếu đầu tư vào các công ty và giao thức mới nổi ở vòng pre-seed và Series A, 200 triệu USD còn lại sẽ nhắm mục tiêu đầu tư vào giai đoạn cuối từ vòng Series B trở đi. Điểm chung là Blockchain Capital vẫn sẽ “mạnh tay” vào 3 mảng chính bao gồm cơ sở hạ tầng, DeFi và GameFi.

Phần lớn các đối tác của Blockchain Capital là các nhà đầu tư tổ chức truyền thống, bao gồm các khoản tài trợ của trường đại học, quỹ tư nhân, tổ chức tài chính, quỹ tài sản có chủ quyền và các kế hoạch hưu trí của Hoa Kỳ.

Trong đó, đáng chú ý phải kể đến hai gã khổng lồ thanh toán Visa và PayPal, những đại diện đã tham gia quỹ vào các quỹ đầu tư trước đây của Blockchain Capital vào năm 2021. Tuy nhiên, với hai quỹ mới thì vẫn chưa có thông tin cam kết tham gia của Visa và PayPal.

SoftBank cân nhắc đầu tư lớn vào OpenAI 

“Đế chế” tài chính SoftBank với vốn hóa thị trường khoảng 66 tỷ USD đang rất khao khát những cách thức mới để triển khai vốn. Sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công của nhà thiết kế chip ARM của Anh, gã khổng lồ đầu tư được cho là đang xem xét đáng kể vào lĩnh vực AI, đặc biệt là OpenAI.

Theo báo cáo của Financial Times, Giám đốc điều hành SoftBank là ông Masayoshi Son trên thực tế đã tích cực tham gia vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nổi bật nhất là ChatGPT của OpenAI. Trở lại vào tháng 06/2023, ông Son cho biết trong một cuộc họp rằng bản thân ông sử dụng ChatGPT như một trợ thủ đắc lực, đã khơi dậy mối quan tâm của ông đối với các khoản đầu tư công nghệ tích cực.

Nền tảng cho sự hợp tác tiềm năng giữa SoftBank và OpenAI dường như bắt nguồn từ mối quan hệ hiện có giữa ông Son và Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman. Việc liên lạc thường xuyên giữa hai nhà lãnh đạo đã gợi ý về một liên minh đầy hứa hẹn có thể đưa SoftBank trở lại cuộc chơi AI. 

Thú vị hơn, đây sẽ là một động thái “chuộc lỗi” của SoftBank, nếu xét đến quyết định của công ty đã bán toàn bộ cổ phiếu Nvidia vào năm 2019, đã bỏ lỡ đợt tăng giá tiếp theo có thể mang lại lợi nhuận tiềm năng 1.070% ở thời điểm hiện tại.

Standard Chartered bắt đầu cung cấp lợi nhuận cho holder crypto 

Zodia Custody, đơn vị mảng crypto của ngân hàng Standard Chartered, sẽ bắt đầu cung cấp lợi tức cho các khách hàng tổ chức khi họ nắm giữ tiền mã hóa.

Công ty đã hợp tác với OpenEden để kết nối các tài sản crypto đang được lưu giữ với các cơ hội lợi nhuận trong thế giới thực - Real World Asset (RWA). Sản phẩm cũng sẽ cung cấp cho các tổ chức khả năng tiếp cận với các dịch vụ staking.

Zodia Custody lần đầu tiên được ra mắt bởi Standard Chartered và Northern Trust, công ty dịch vụ tài sản vào năm 2021. Công ty này công bố liên doanh với SBI Digital Asset Holdings để thành lập một doanh nghiệp lưu ký tại Nhật Bản vào đầu năm nay và vào tháng 04/2023 đã huy động được 36 triệu USD từ SC Ventures.

Có thể thấy, Real World Asset (RWA) đang dần đạt được nhiều động lực đáng kể trong giới tiền mã hóa. Khi bầu trời DeFi dần trở nên đen tối hơn thì RWA có thể là tia sáng hy vọng để vực dậy ngành.

Đó là lý do tại sao các dự án làm về RWA ngày một gia tăng nhanh chóng và một kẻ “khó tính” như Standard Chartered lại bắt đầu mở rộng tiếp xúc với crypto thông qua RWA.

các dự án crypto làm về real world asset
              Các dự án crypto làm về Real World Asset. Nguồn: Twitter.

**Không phải là lời khuyên đầu tư.