Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Hậu snapshot airdrop, LayerZero ghi nhận lượng tin nhắn hàng ngày thấp nhất

Quy trình airdrop và "săn sybil" của LayerZero đã tạo ra nhiều phiền toái cho người dùng, thế nhưng liệu người dùng có thật sự được hưởng lợi từ airdrop hay không?
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 29 2024
Updated May 29 2024
layerzero tin nhắn thấp nhất

LayerZero ghi nhận lượng tin nhắn hàng ngày thấp nhất

Ngày 29/05, số lượng tin nhắn on-chain hàng ngày trên LayerZero đã đạt mức thấp nhất trong 1 năm qua. Việc này diễn ra trong lúc sự kiện "săn sybil" của LayerZero vẫn đang vô cùng sôi nổi.

Tin nhắn (message) của LayerZero là các hoạt động giao dịch và truyền thông giữa các blockchain thông qua cơ sở hạ tầng của LayerZero, mỗi hoạt động sẽ là một message.

Dù kết quả của thí nghiệm chống "cày retroactive" ra sao, nó đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của LayerZero. Cụ thể, số lượng tin nhắn được gửi đã giảm từ 348,000 vào ngày 30/04/2024, ngay trước ngày snapshot, xuống chỉ còn 70,000 vào ngày 05/05/2024.

lượng message trên layerzero
Biểu đồ lượng tin nhắn hàng ngày trên LayerZero

Con số này đã giảm xuống dưới 40,000 vào sáng ngày 29/05/2024, đẩy số lượng tin nhắn hàng ngày xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng 03/2023.

LayerZero gần đây xác nhận rằng họ đã chụp snapshot vào cuối ngày 01/05/2024 để quyết định những địa chỉ nào đủ điều kiện nhận airdrop. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về việc ra mắt token vẫn chưa được công bố rõ ràng.

advertising

LayerZero airdrop và "sự tra tấn ngọt ngào" cho người dùng

LayerZero Labs đã công bố một phương pháp để chống sybil và airdrop farmer, những người chỉ tham gia giao thức để "cày" airdrop  thay vì sử dụng LayerZero như một dự án bình thường.

LayerZero Labs tuyên bố rằng họ muốn phân phối token cho những người dùng thật sự và cố đóng góp lành mạnh cho dự án. Chủ yếu vì mục đích của airdrop là để thưởng cho những người dùng sớm và xây dựng một nhóm người dùng cam kết với quản trị phi tập trung trong tương lai. Trong khi đó, sybil farmer thường có xu hướng bán hết token ngay khi nhận được, chỉ nhằm lấy lợi nhuận.

Chiến lược của họ bao gồm cho phép sybil farmer tự báo cáo và nhận 15% số phân bổ mà họ sẽ nhận được. Thời gian báo cáo sẽ mở trong hai tuần, và những người này sẽ đối mặt với rủi ro không nhận được gì nếu không tự báo cáo và bị phát hiện bởi hệ thống chống sybil của LayerZero Labs.

Đến ngày 14/05/2024 đã có hơn 100,000 địa chỉ tự báo cáo, và dữ liệu này sau đó được sử dụng để giúp xác định những sybil chưa được báo cáo. Đến cuối sự kiện "anti-sybil" thì LayerZero, Chaos Labs và Nansen đã xác định được hơn 803,000 địa chỉ ví sybil qua link tự báo cáo và phân tích riêng.

Sau khi LayerZero loại bỏ các sybil farmer qua phân tích, giai đoạn “săn tiền thưởng” sẽ bắt đầu. Sự kiện này sẽ cho phép mọi người báo cáo các địa chỉ khác nếu họ phát hiện rằng các địa chỉ ví này có hành động đáng ngờ trên on-chain. Người đó sẽ nhận một phần phân bổ airdrop của những người dính sybil làm phần thưởng.

Chương trình này đã phải tạm dừng một ngày sau khi hoạt động và thu hút 3,000 báo cáo và 30,000 kháng nghị vào ngày 19/05/2024. LayerZero cũng yêu cầu những người dùng nộp danh sách ví sybil phải stake một số ETH nhỏ để có thể đủ điều kiện tham gia sự kiện này.

Dự án cũng vừa đăng thông báo rằng những đơn nộp các ví có hành động khả nghi trước ngày 28/05/2024 sẽ không được công nhận. Người dùng cần phải nộp các danh sách này lại từ đầu.

Liệu đây có phải là một hành động đúng đắn đến từ vị trí của LayerZero, khi càng ngày người dùng càng tỏ ra tiêu cực trước các tin tức về hoạt động chống sybil của dự án.

phản ứng người dùng layerzero
Người dùng cho rằng quy tắc chống sybil của LayerZero có lỗ hổng

Cộng đồng cho rằng quy tắc chống Sybil của LayerZero có quá nhiều lỗ hổng, khiến người dùng bình thường dễ dàng bị ảnh hưởng. Một số người tin rằng đây chỉ là cái cớ để biện minh cho việc airdrop một lượng token ít ỏi, thay vì thẳng thắn giải thích với cộng đồng.

LayerZero sẽ làm gì tiếp theo khi tình hình ngày càng trở nên tiêu cực cả về sản phẩm và sự kiện airdrop?