Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Meme coin season và điềm báo thị trường mỗi lần meme tăng mạnh

Có hơn 150 meme coin đang được giao dịch tích cực, vốn hóa thị trường hơn 17 tỷ đô. Meme coin season là gì và nó có ảnh hưởng thế nào đến thị trường tiền điện tử?
Amber avatar
kaylin
14 min read
Published Jun 12 2023
Updated Mar 16 2024
Amber media

Ngoài Bitcoin, Ethereum và nhiều đồng altcoin nổi tiếng khác, còn có một loại tiền điện tử thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư. Đó chính là meme coin.

Theo CoinMarketCap, hiện trên thị trường có hơn 150 đồng meme coin riêng biệt đang được giao dịch tích cực, với tổng vốn hóa thị trường lên đến $17 tỷ. Chúng đã trở nên nổi tiếng đến nỗi có rất nhiều người đang háo hức chờ đợi một meme coin season tiếp theo.

Vậy meme coin season là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tiền điện tử? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Tìm hiểu về meme coin season

"Meme coin" là một thuật ngữ trong thế giới tiền điện tử đề cập đến các token được lấy cảm hứng từ một meme (meme là một ý tưởng thú vị hoặc hài hước được ghi lại trong một hình ảnh, video hoặc các hình thức truyền thông khác). Ngoài ra, meme coin được hỗ trợ chủ yếu bởi một cộng đồng người theo dõi và các nhà đầu tư. Nói một cách đơn giản, chúng dựa trên sự cường điệu chứ không dựa trên tiện ích và giá của chúng hoàn toàn dựa trên giá trị mà cộng đồng mang lại.

Thông tin về Dogecoin. Nguồn Coingecko

Dogecoin, đồng meme coin đầu tiên và lớn nhất về vốn hóa thị trường, ban đầu được tạo ra như một trò đùa để chế giễu Bitcoin và các loại tiền điện tử chính thống khác. Các nhà phát triển của nó, kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer, không có ý định sử dụng nó trong thực tế. Điều này đúng với hầu hết các đồng tiền meme – chúng không có trường hợp sử dụng hoặc tiện ích kinh tế hoặc kinh doanh và tồn tại chủ yếu để giao dịch.

Mặc dù các đồng meme coin đôi khi có thể mang lại lợi nhuận đáng kể, nhưng đây vẫn được coi là những khoản đầu tư rủi ro chủ yếu do chúng gần như không có giá trị nội tại.

Giá SHIB giảm mạnh liên tục trong nhiều tháng tới nay từ sau đợt tăng mạnh mùa Meme coin. Nguồn TradingView

Trong khi đó, thuật ngữ “season” đề cập đến khoảng thời gian khi một loại tiền điện tử hoặc xu hướng thị trường đang được quan tâm và hoạt động gia tăng. Chẳng hạn, “altcoin season” đề cập đến khoảng thời gian mà các loại altcoin hoạt động tốt trên thị trường so với Bitcoin.

Do vậy, “meme coin season” đề cập đến một khoảng thời gian mà các đồng meme coin có sự hiện diện mạnh mẽ trên phương tiện truyền thông xã hội, trải qua hoạt động tăng giá và mức độ phổ biến tăng vọt.

Trong mùa meme coin, các meme token có thể thu được lợi nhuận đáng kể khi các cộng đồng xung quanh thổi phồng và quảng bá chúng. Một ví dụ tuyệt vời về mùa meme coin mới nhất là vào năm 2021 khi Dogecoin chứng kiến giá trị tăng đột biến. Gần như đồng thời, các đồng meme coin khác như Shiba Inu cũng chứng kiến mức tăng đáng kể khi các nhà đầu tư nhảy vào cơn sốt meme coin.

advertising

Đọc thêm: Meme Coin là gì?

Lịch sử các mùa meme coin

Năm 2021

Trên thực tế, các đồng meme coin đã xuất hiện được một thời gian, nhưng chúng chỉ trở nên phổ biến và được quảng cáo rầm rộ vào năm 2021, khi những người nổi tiếng như Elon Musk và Mark Cuban quảng bá cho Dogecoin, đồng meme coin đầu tiên, được tạo ra vào năm 2013. Dogecoin được lấy cảm hứng từ hình ảnh chú chó Shiba Inu dễ thương đi kèm với từ tiếng Anh để thể hiện những suy nghĩ của nó.

Ban đầu, DOGE được tạo ra như một trò đùa và không có nhiều sức hút cho đến tháng 01/2021, một nhóm Reddit đã nói đùa về việc tăng giá DOGE để tạo ra một loại tiền điện tử tương đương với GME. Ý tưởng đó đã đạt được động lực, cùng với ảnh hưởng của các tweet của CEO Tesla, Elon Musk, và giá của DOGE đã tăng lên. Chỉ trong năm ngày, Dogecoin đã tăng 3,000%, từ khoảng $0.0002 vào tháng 12/2013 lên mức cao nhất mọi thời đại là $0.73 vào tháng 05/2021 với vốn hoá thị trường vượt qua cả các loại tiền điện tử chính thống như Solana (SOL) và Polygon (MATIC). Đây cũng được xem là mở đầu cho meme coin season đầu tiên.

Giá Dogecoin từng tăng cực mạnh, lọt top5 tài sản có vốn hoá lớn nhất thị trường. Nguồn TradingView

Đồng thời, các đồng meme coin nổi bật khác như Shiba Inu cũng quan sát thấy mức tăng đáng kể khi các nhà đầu tư nhiệt tình đón nhận cơn sốt meme coin season.

Tăng cùng đợt Dogecoin có Shiba Inu. Nguồn TradingView

Sau thành công của Dogecoin và Shiba Inu, nhiều meme coin khác cũng đã được tạo ra nhưng không phải tất cả đều thành công. Một số meme coin nổi tiếng bao gồm Baby Dogecoin, Luffy,…

Top meme coin trên thị trường. Nguồn Coingecko

Năm 2023

Meme coin season năm 2023 bắt đầu với sự gia tăng giá trị của Pepecoin (PEPE), một token ERC-20 lấy cảm hứng từ meme "Pepe the Frog" do Matt Furie tạo ra trong phim hoạt hình "Boy's Club" của anh ấy.

Cụ thể, vào ngày 17 tháng 4, PEPE hầu như không xuất hiện trên biểu đồ giá, được giao dịch ở mức chỉ $0.00000002764. Nhưng vào ngày 05/05, tức là chỉ sau hơn 2 tuần, giá của nó đã tăng vọt, đạt mức cao nhất mọi thời đại là $0.000004354. Đó là mức tăng đáng kinh ngạc gần 16,000% phần trăm. Đã có thời điểm PEPE đạt mức vốn hóa cao trên $1.8 tỷ với mức volume 24 giờ đạt hơn $2 tỷ, tạo nên một làn sóng meme coin khắp thị trường crypto.

Giá PEPE. Nguồn Coingecko

Sau sự tăng giá của Pepecoin, đã có một số meme coin khác cũng được đà tăng giá theo, nổi bật như WOJAK và LADYS.

WOJAK là một đồng meme coin khác cũng hoạt động khá tốt khác trong nửa đầu năm 2023. Vào cuối tháng 04/2023, WOJAK hầu như không thể duy trì giá là $0.0000488. Tuy nhiên đến ngày 05/05, giá trị của nó đã tăng vọt, đạt mức cao nhất đáng kinh ngạc là $0.001084, tăng khoảng 2,200%.

Biểu đồ giá WOJAK tương tự như PEPE. Nguồn Coingecko

Vào ngày 11/05, Milady (LADYS), một đồng meme coin được liên kết với bộ sưu tập NFT với hình đại diện anime, đã tăng 5,250% trong 24 giờ, đạt giá trị $0.0000001528. Nguyên nhân được cho là do một tweet meme của Elon Musk có Milady NFT, thúc đẩy doanh số bán hàng của bộ sưu tập.

LADYS cũng tăng mạnh sau tweet của Elon Musk. Nguồn Coingecko

PEPE, WOJAK và LADYS chỉ là ba ví dụ về meme coin đang nhận được rất nhiều sự chú ý gần đây. Mặc dù bị coi là vô dụng và chỉ để giải trí, nhưng các nhà đầu tư cũng đã nhìn thấy những tín hiệu về một meme coin season sắp tới thông qua chúng.

Giá và tác động tới thị trường

Sự gia tăng của meme coin đã mang lại cả sự phấn khích và hoài nghi trong thị trường tiền điện tử. Một mặt, những đồng tiền này đã tạo ra một làn sóng các nhà đầu tư mới, những người bị thu hút bởi tiềm năng và sự hứa hẹn về lợi nhuận cao cũng như cảm giác hồi hộp khi tham gia vào một thị trường đang phát triển nhanh chóng. Mặt khác, meme coin cũng đã mang lại sự thú vị và kích thích trí tò mò của mọi người, giúp lôi kéo những người trước đây có thể còn do dự khám phá các tài sản kỹ thuật số vào thị trường.

Có thể nói, meme coin đã phá vỡ nhận thức truyền thống về tiền điện tử bằng cách mang sự hài hước và giải trí vào không gian crypto. Mức độ phổ biến của chúng bắt nguồn từ khả năng tương tác với nhiều đối tượng hơn, bao gồm cả những người trước đây có thể không quan tâm đến tiền điện tử. Meme coin thường tận dụng các meme quen thuộc, xu hướng internet hoặc tài liệu tham khảo về văn hóa đại chúng, tạo ra cảm giác tương đối quen thuộc và thúc đẩy tinh thần cộng đồng mạnh mẽ.

Một lý do khác khiến các nhà đầu tư bán lẻ, đặc biệt là những người trẻ tuổi, thấy tiền meme hấp dẫn là vì chúng thường chỉ có giá vài xu hoặc thậm chí là một phần nhỏ của xu. Do đó, bạn không cần phải đầu tư nhiều và mọi người đều có thể tham gia với hy vọng nó sẽ tăng hàng nghìn phần trăm và thu được lợi nhuận đáng kể.

Vì những đồng coin này rất rẻ nên bạn có thể mua hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu DOGE, SHIB hoặc Akita Inu (AKITA) chỉ với một vài đô la. Ví dụ: giá của SHIB hiện chỉ $0.000011. Vì vậy, bạn có thể mua một triệu SHIB chỉ với $11. Với $11, bạn chỉ có thể mua khoảng 0.006 ETH hoặc 0.0003 BTC. Nắm giữ hàng triệu đồng meme coin nhất định có thể mang lại cảm giác hoàn toàn khác so với việc nắm giữ một phần rất nhỏ của ETH hoặc BTC.

Để trở thành top holder SHIB bạn cần nắm giữ 1 lượng coin khổng lồ

Trend meme có thực sự xấu?

Nhiều người cho rằng trend meme coin là xấu, bởi vì meme thực tế không mang lại bất kỳ giá trị nào, thậm chí  còn có khả năng khiến các nhà đầu tư bị thua lỗ. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu xét tổng quan, bất kỳ dự án tiền điện tử nào cũng có thể làm điều đó, nếu bạn không có đủ kiến thức và kĩ năng.

Do đó, meme coin không hẳn là xấu, những dự án này đem lại sự thú vị trong thị trường crypto và là thứ “gia vị” không thể thiếu. Do đó, khi crypto còn tồn tại thì meme coin vẫn sẽ ở đó.

Tuy nhiên, giống như mọi khoản đầu tư khác, bạn nên thận trọng và tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về meme coin và trend meme coin, đảm bảo rằng bạn đã hiểu hết những rủi ro liên quan trước khi xuống tiền đầu tư vào bất kỳ đồng coin nào.

Bài học rút ra khi đầu tư memecoin

Thị trường crypto nói chung và meme coin nói riêng vẫn luôn là một canh bạc đầy biến động. Các đồng coin này có thể tăng gấp 100 lần giá trị chỉ sau một đêm nhưng cũng có thể chạm đáy rơi tự do về 0 ngay sau đó. Nguyên nhân là bởi chúng dựa trên sự cường điệu của cộng đồng để tạo ra giá trị.

Ví dụ, vào đầu tháng 11/2021, đồng meme coin SQUID ăn theo bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc Squid Game đã khuấy đảo thị trường crypto với mức tăng chưa từng có trong lịch sử. Cụ thể, vào lúc 13h ngày 01/11/2021, giá SQUID ở mốc $38. Sau đó, cứ mỗi giờ mức giá lại tăng thêm, và đến 16h đã đạt mức $523.

Giá của SQUID "sập" chỉ trong 5 phút. Nguồn: ETH Trader.

Sau đó 35 phút, mức giá đạt đỉnh ở $2,861.8, tức là tăng 75 lần chỉ trong hơn 3 giờ. Theo Coinmarketcap, đây là mức tăng trưởng chưa từng có trong thị trường tiền mã hóa.

Tuy nhiên, chỉ 5 phút sau khi đạt đỉnh, giá SQUID sập mạnh. Từ mức đỉnh hơn $2.800, giá đồng tiền này hạ xuống $0,0007926, tức là giảm hơn 3 triệu lần.

Điều đáng nói là những Meme coin bốc hơi nhanh như đồng SQUID không phải là điều hiếm gặp trong thị trường crypto. Do đó, đây là một số công cụ giúp bạn dễ dàng hơn khi bắt đầu đầu tư meme coin:

Dùng DexTools để theo dõi các đồng meme coin mới nổi đang thu hút sự chú ý.

Dùng LunarCrush để giám sát các cộng đồng dự án hoạt động xã hội.

Xác minh bằng TokenSniffer để tránh lừa đảo trắng trợn.

Tìm những người nắm giữ dự án bằng BubbleMaps.

Theo dõi tài sản của mình thông qua DeBank.

Mặc dù tạo ra những cơn sốt tỷ đô, giúp nhiều người “đổi đời” nhưng song song với đó, những rủi ro mà meme coin mang đến là vô cùng lớn. Vì vậy bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn đầu tư, cũng như hãy tìm hiểu, tập luyện thuần thục các thao tác giao dịch, tích lũy kinh nghiệm để không còn là tấm chiếu mới trên thị trường tiền điện tử trước khi bước vào những thương vụ đầu tư khác lớn hơn.

Chỉ với $100, bạn hoàn toàn đã có thể bắt đầu đầu tư vào meme coin. Xét về khối lượng giao dịch hàng ngày trên $1,5 tỷ của chúng, không thể phủ nhận rằng meme coin cực kỳ hứa hẹn tiềm năng. Tuy nhiên, đừng quên rằng meme coin không có giá trị lâu dài và có nguy cơ gây tổn thất tài chính cho bạn. Hãy luôn cẩn trọng với mọi quyết định đầu tư của mình và đừng FOMO vì đó chính là điều những kẻ lừa đảo bằng meme coin mong muốn ở bạn.