Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Meta sắp sa thải nhân sự quy mô lớn

Gã khổng lồ ngành truyền thông Meta trong tuần này dự kiến sa thải hàng nghìn nhân sự do tình hình tài chính khó khăn, theo Wall Street Journal.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 07 2022
Updated Nov 08 2022
3 min read
thumbnail

Gã khổng lồ ngành truyền thông Meta trong tuần này dự kiến sa thải hàng nghìn nhân sự do tình hình tài chính khó khăn, theo Wall Street Journal.

Meta hiện có hơn 87,000 nhân viên làm việc ở các công ty khác nhau trên toàn thế giới, bao gồm Facebook, Instagram và WhatsApp. Nguyên nhân cắt giảm quy mô lớn được cho là liên quan đến doanh thu quý III ảm đạm. 

Cụ thể, lợi nhuận của Meta đạt 4.4 tỷ USD, giảm 52% so với mức 9.2 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Không chỉ vậy, số người sử dụng Facebook có dấu hiệu chững lại trong khi doanh thu từ hoạt động quảng cáo giảm sút. Báo cáo từ Meta cho thấy số người dùng Facebook từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 9 chỉ tăng 2%. Trái lại, số lượng nhân viên của Meta tăng 28% lên 87,314 người. 

coin98
Năm 2022 là quãng thời gian khó khăn với Meta. Nguồn: Bloomberg.

Giá cổ phiếu Meta cũng liên tục lao dốc. Cổ phiếu Meta hiện được giao dịch ở mức 90.79 USD, giảm 7.56% trong 5 ngày qua và thấp hơn 73.19% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tuy nhiên, không rõ Reality Labs, bộ phận chuyên phát triển metaverse của công ty, có bị cắt giảm nhân sự hay không. Bộ phận này đã ghi nhận khoản lỗ 3.7 tỷ USD trong quý 3. Tuần trước, Mark Zuckerberg, CEO Meta, cho hay công ty sẽ tập trung đầu tư vào “một số lĩnh vực ưu tiên cao”, bao gồm công cụ khám phá trí tuệ nhân tạo (AI), nền tảng quảng cáo và nhắn tin và metaverse.

“Điều này đồng nghĩa một số bộ phận sẽ tăng (nhân sự) đáng kể nhưng hầu hết bộ phận khác không thay đổi hoặc thu hẹp trong năm tới. Nhìn chung, chúng tôi dự kiến kết thúc năm 2023 với quy mô tương đương hoặc thậm chí là nhỏ hơn một chút so với bây giờ”, Zuckerberg nói. 

coin98
Mark Zuckerberg vẫn tin vào metaverse dù bị phản đối. Nguồn: Bloomberg.

Trong báo cáo thu nhập, vị CEO dường như đã mạnh tay rót thêm tiền vào các mảng này với niềm tin các khoản đầu tư đang đi đúng hướng. Công ty có khả năng sẽ tích cực tuyển dụng thêm bộ phận metaverse bất kể kết quả kinh doanh khó khăn. 38 trong số 413 danh sách việc làm có liên quan đến công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR).

Vấn đề nhân sự của Meta là tình hình chung của các hãng công nghệ lớn. Tuần trước, công ty dịch vụ tài chính Stripe và dịch vụ xe công nghệ Lyft thông báo sa thải lực lượng lao động quy mô lớn. Amazon cũng tạm dừng kế hoạch tuyển dụng tại các văn phòng.

Nổi trội nhất, như MarginATM đưa tin (tại đây), Twitter sa thải 50% trong số 7,500 nhân viên sau khi được tỷ phú Elon Musk chính thức lên tiếp quản.

Đọc thêm: Meta lỗ 9.4 tỷ USD trong 2022 vì đầu tư metaverse.

RELEVANT SERIES