Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Ví Metamask lên kế hoạch tích hợp blockchain Bitcoin

Metamask đang có ý định tích hợp blockchain Bitcoin vào ví. Thời gian cụ thể cho việc hỗ trợ Bitcoin chưa rõ ràng, nhưng có thể tính năng này sẽ có mặt trên MetaMask trong vòng tháng 06/2024.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 23 2024
Updated May 23 2024
metamask tích hợp bitcoin

MetaMask, ví tiền điện tử lớn nhất trong hệ sinh thái Ethereum, đang chuẩn bị hỗ trợ và tích hợp Bitcoin (BTC). Đây là một bước tiến lớn trong ngành tiền điện tử vì nó vượt qua một trong những ranh giới lớn nhất giữa các blockchain.

Thời gian cụ thể cho việc hỗ trợ Bitcoin chưa rõ ràng, nhưng có thể tính năng này sẽ có mặt trên MetaMask trong tháng tới, tức tháng 06/2024. Ban đầu, chức năng này có thể bị giới hạn và sẽ được mở rộng dần theo thời gian.

MetaMask hiện có 30 triệu người dùng web3 hàng tháng, nơi chứa các ứng dụng phi tập trung và non-fungible token (NFT). Khi Ethereum ra mắt gần một thập kỷ trước, nó đã mở rộng khả năng của blockchain bằng cách hỗ trợ hợp đồng thông minh, điều mà Bitcoin không có.

tvl của các dự án defi ethereum
TVL của các dự án DeFi trên Ethereum vào Q1-2024. Nguồn: The Block

Tuy nhiên, liệu sự hỗ trợ của MetaMask có giúp người dùng trải nghiệm những cải tiến này trên Bitcoin hay không thì vẫn chưa rõ ràng.

Từ đầu năm ngoái, các chức năng tương tự đã được bổ sung vào Bitcoin, bao gồm Ordinals và Runes, là những tính năng giống như NFT, cho phép tạo ra các memecoin trên mạng lưới Bitcoin. Điều này mở rộng khả năng của Bitcoin, tương tự như cách Ethereum hỗ trợ các hợp đồng thông minh và NFT.

phí ordinals vào năm 2023
Phí ordinals tăng đột biến vào cuối năm 2023. Nguồn: @dgtl_assets

MetaMask được xây dựng bởi Consensys, một công ty nghiên cứu và phát triển tập trung vào Ethereum do đồng sáng lập Ethereum Joe Lubin lãnh đạo.

Khi được hỏi về kế hoạch phát triển này, người phát ngôn của MetaMask cho biết họ rất hào hứng với việc đón nhận thế giới đa chuỗi của web3 và luôn khám phá các tính năng tích hợp mới để nâng cao tính tiện dụng và bảo mật.

Họ không thể xác nhận khung thời gian cụ thể cho các phát triển hiện tại nhưng luôn làm việc để cải tiến và phục vụ người dùng tốt hơn, và sẽ cung cấp thêm thông tin khi sẵn sàng chia sẻ.

advertising

Hiện tại, MetaMask không hỗ trợ trực tiếp Bitcoin mà sử dụng một token ERC-20 tương thích với Ethereum, gọi là Wrapped Bitcoin (WBTC), để kết nối Bitcoin với các ứng dụng phi tập trung trên Ethereum.

metamask tích hợp wbtc
Metamask tích hợp BTC thông qua wBTC trên Ethereum. Nguồn: Cointelegraph

MetaMask chủ yếu hỗ trợ Ethereum, các layer 2 của Ethereum và các mạng tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM) như Avalanche, Polygon, Optimism và Arbitrum.

Tuy nhiên, MetaMask đã mở rộng và tích hợp một loại ứng dụng trên Javascripts tên là Snaps vào tháng 09/2023.

MetaMask là ví phổ biến nhất theo số lượt tải xuống, đạt 22 triệu lượt tải vào tháng 8 năm 2023. Các nhà phát triển ví này gần đây đã thêm các tính năng khác để nâng cao trải nghiệm người dùng, chẳng hạn như cảnh báo bảo mật dựa trên Blockaid cho nhiều blockchain.

metamask tích hợp snaps
Metamask tích hợp Snaps - một loại ứng dụng Javascripts

Ngoài ra người dùng có thể staking Ethereum validator và một tính năng cho phép người dùng kiểm tra khả năng nhận airdrop và claim NFT.

Consensys, nhà phát triển chính của MetaMask, đã huy động được 450 triệu USD trong vòng tài trợ Series D do ParaFi Capital dẫn đầu, đưa định giá của Consensys lên 7 tỷ USD vào tháng 03/2022.

Công ty này đã kiện Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào cuối tháng 04/2024, liên quan đến lập trường mâu thuẫn của cơ quan này về việc liệu ETH có phải là một loại chứng khoán hay không, và liệu cơ quan này có quyền tài phán trong việc điều chỉnh tài sản này hay không.