Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tin tức 19/12: Metis lập quỹ 100M USD, Layer-1 Zilliqa gặp sự cố

Metis Foundation lập quỹ phát triển hệ sinh thái với giá trị lên đến 100 triệu USD; Layer-1 Zilliqa đã gặp sự cố lớn khi ngừng sản xuất block trong vài giờ.
Avatar
Sunny95
Published Dec 19 2023
Updated Dec 19 2023
3 min read
thumbnail

Metis ra mắt quỹ phát triển hệ sinh thái 100 triệu USD

Giao thức Layer-2 Metis vừa công bố quỹ phát triển mới bao gồm 4.6 triệu token METIS - tương ứng 100 triệu USD, được dùng để khuyến khích phát triển sản phẩm và các hoạt động trên nền tảng.

Quỹ mới sẽ bắt đầu được phân bổ vào quý 01/2024. Trọng tâm phân bổ của quỹ sẽ nhắm hoạt động Sequencer Mining - đơn vị lock METIS và hỗ trợ quá trình tạo block, đội ngũ phát triển dApp, hoạt động Liquidity Mining và khâu kiểm định kỹ thuật Smart Contract.

Có thể thấy Metis đang trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết sau nhiều tháng "vắng bóng". Việc mở quỹ phát triển chỉ diễn ra 2 tháng sau khi cộng đồng Metis đã thông qua đề xuất đưa khâu Data Availability về lại với mainnet Ethereum.

advertising

Manta Pacific hợp tác với Celestia

Nền tảng layer-2 của Manta Network là Manta Pacific đã chào đón mối quan hệ đối tác với blockchain Layer-1 mới nổi hiện nay Celestia nhằm có thể sử dụng giải pháp Data Availability (DA) để cung cấp băng thông lưu trữ cho nhiều layer-2 cùng một lúc.

Điều này có nghĩa rằng thông qua mạng lưới light node trên Celestia, Manta Pacific có thể xác minh DA mà không gây áp lực lên toàn bộ mạng lưới, từ đó giúp tối ưu chi phí giao dịch cho người dùng hơn.

manta pacific hợp tác với celestia
Manta Pacific hợp tác với Celestia.

Có thể thấy khâu Data Availability đang là từ khóa được các dự án rất quan tâm vào thời điểm này. Ngoài Manta Pacific, một số dự án nổi tiếng khác cũng đã quyết định kết hợp với Celestia để phát triển Data Availability, có thể kể đến như Polygon Labs hay Arbitrum.

Arweave và Irys xảy ra tranh chấp vì hard fork

Nhà sáng lập dự án Arweave Sam Williams đã tố cáo dự án giải pháp lưu trữ Irys đang có kế hoạch fork Arweave với mục đích tiêu cực, chẳng hạn như xóa dataset và đặt lại nguồn cung token.

Do đó, nhà sáng lập Arweave đã kêu gọi người dùng Irys chuyển sang các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác. Bản thân Arweave cũng sẽ đưa ra kế hoạch loại bỏ Irys trong phần hiển thị của mình.

Dù vậy ở phía Irys vẫn đưa khẳng định rằng dự án sẽ không bao giờ gây ảnh hưởng lên dữ liệu của người dùng và vẫn luôn duy trì tính minh bạch cũng như phi tập trung của mình. Đồng thời Irys đã bày tỏ sự thất vọng với cách cư xử của nhà sáng lập Arweave.

Blockchain Zilliqa bị sự cố ngừng tạo block

Layer-1 Zilliqa đã gặp một sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, khiến blockchain không thể xử lý các giao dịch. Team dự án đã lập tức khuyến nghị người dùng tạm dừng tất cả hoạt động nạp rút trên mạng Zilliqa.

thông báo việc mạng lưới gặp sự cố từ team zilliqa
Thông báo việc mạng lưới gặp sự cố từ team.

Rất may mắn ở tại thời điểm thực hiện bài viết, Zilliqa cho biết mạng lưới đã có thể hoạt động lại bình thường. Tuy nhiên, nguyên nhân sự cố và cách xử lý của đội ngũ sẽ được công bố sau.

Như vậy chỉ trong 1 tuần trở lại đây, đã có đến 3 blockchain lớn gặp lỗi ngưng tạo block. Ngoài Zilliqa, Arbitrum và zkSync Era cũng phải đối mặt với sự cố tương tự.

Đọc thêm: Tin tức 18/12: Ninety Eight giới thiệu bản nâng cấp stablecoin CUSD

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES